Philippines tiếp tục xây dựng ở đảo Thị Tứ

10 Tháng Sáu 20208:51 SA(Xem: 5940)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 10 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Philippines tiếp tục xây dựng ở đảo Thị Tứ


Danh Toại


/06/2020 Thanh Niên Online


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo nước này có kế hoạch chi 1,3 tỉ peso (601 tỉ đồng) để xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


image007

Khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ . Bộ Quốc phòng Philippines


Thông báo được đưa ra hôm 9.6 khi Bộ trưởng Lorenzana đến Thị Tứ, đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.


Theo tờ South China Morning Post ngày 10.6, Bộ trưởng Lorenzana cho hay Philippines vừa xây xong một khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ. Toàn bộ chi phí cho việc xây dựng công trình này là 268 triệu peso.


image006

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana dự lễ khánh thành khu bãi xây trái phép trên đảo Thị Tứ ngày 9.6.2020. Bộ Quốc phòng Philippines


Liên quan đến tuyên bố sẽ xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trái phép trên đảo Thị Tứ, ông Lorenzana bào chữa rằng việc này nhằm giúp hòn đảo trở nên đáng sống hơn, chứ không phải quân sự hóa, và bày tỏ hy vọng việc xây dựng mới sẽ không dẫn đến xung đột.


Cũng theo Rappler, Bộ Giao thông vận tải Philippines sẽ khánh thành một bến tàu mới trên đảo Thị Tứ vào ngày 12.6. Philippines cũng sẽ sửa lại đường băng trên đảo.


image008

Đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Philippines chiếm đóng phi pháp.  AFP


Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của VN đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.