Đài Loan đưa Thủy quân Lục chiến ra quần đảo Đông Sa

24 Tháng Sáu 20208:09 SA(Xem: 8737)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image009

Vị trí chiến lược của bãi cạn Đông Sa (Pratas Reef). Hải đồ minh họa của VĂN HÓA ONLINE.


Quần đảo Đông Sa (Parats Reef) là nhóm đảo nằm ở vị trí 20°43′B 116°42′Đ, cách thủ đô Taiwan 850 km về hướng tây nam, cách cảng và trực thuộc quản lý của thành phố Cao Hùng 444 km, cách Hồng Kông 340 km về hướng đông nam, cách đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa 1.185 km. Gọi là quần đảo nhưng thực ra là gồm ba ám tiêu san hô vòng, ám tiêu vòng Đông Sa, ám tiêu vòng Bắc Vệ (còn gọi là bãi Bắc Vệ) và ám tiêu vòng Nam Vệ (còn gọi là bãi Nam Vệ). Trên ám tiêu vòng Đông Sa có một đảo san hô lớn nhất tên là đảo Đông Sa. Đảo có một sân bay với đường băng dài 1.500 mét. Các bãi ngầm Bắc Vệ và Nam Vệ hoàn toàn chìm ngập dưới nước, không có đảo nổi lên. Diện tích vùng biển quần đảo Đông Sa khoảng 5.000 km2.


PLA tập trận đổ bộ, mục tiêu có thể là Pratas Reef, Vanguard Bank, hay Commodore Reef?


Đài Loan đưa Thủy quân Lục chiến ra quần đảo Đông Sa


24/6/2020


image008

Thủy quân Lục chiến Đài Loan trên quần đảo Đông Sa. Ảnh: GETTY IMAGES


(PLO)- Đài Loan đưa Thủy quân Lục chiến  ra quần đảo Đông Sa sau khi có tin Trung Quốc lên kế hoạch tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở quần đảo này.


Tin liên quan


Báo Focus Taiwan ngày 23-6 dẫn một nguồn tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lãnh  thổ này vừa triển khai một số lượng Thủy quân Lục chiến ra quần đảo Đông Sa thuộc TP Cao Hùng.


Nguồn tin không nói cụ thể về số lượng Thủy quân Lục chiến  được triển khai hay số lính này sẽ ở lại quần đảo Đông Sa bao lâu. Theo nguồn tin thì số Thủy quân Lục chiến này được triển khai để thực hiện một chiến dịch huấn luyện.


Mục tiêu của chiến dịch này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cũng như cải thiện các kỹ năng hậu cần và bảo dưỡng thiết bị của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan.


Động thái của Đài Loan diễn ra sau khi hãng tin Kyodo News tháng trước đưa tin quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở quần đảo này. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình, vì thế nước này cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Đông Sa và xem nó là một phần của tỉnh Quảng Đông.


Theo Kyodo News, cuộc tập trận đổ bộ bờ biển được thực hiện theo nội dung giả định như tiếp quản quần đảo Đông Sa.


Trung Quốc rất xem trọng vị trí của quần đảo Đông Sa – vốn nằm trong một khu vực chiến lược mà tàu chiến Trung Quốc phải đi qua khi muốn di chuyển đến tây Thái Bình Dương.


Tháng trước Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận giả định quy mô lớn ở khu vực này. Tham gia cuộc tập trận, Quân đoàn lính thủy đánh bộ của quân đội Trung Quốc đã thể hiện cách lực lượng nước này có thể phô diễn sức mạnh ở vùng biển tranh chấp.


Trong ba năm qua, sức mạnh của Quân đoàn  Thủy quân Lục chiến Trung Quốc đã tăng lên gần gấp ba với hơn 35.000 binh sĩ, theo số liệu Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (Mỹ) thu thập được.


Quân đoàn Thủy quân Lục chiến của quân đội Trung Quốc cũng đã từng thực hiện một cuộc tập trận chống cướp biển ở gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Theo Focus Taiwan, Trung Quốc muốn thông qua cuộc tập trận này để phô diễn sức mạnh của Quân đoàn Thủy quân Lục chiến với các nước láng giềng, trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang tăng cao.


Tháng trước, phía Đài Loan cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Trang tin quân sự USNI cũng cho biết Trung Quốc đã có ý định lập ADIZ ở Biển Đông nhiều năm nay. ĐĂNG KHOA

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 459)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 566)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?