Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’

24 Tháng Sáu 20208:18 SA(Xem: 4423)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT KHOA HỌC - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’


22/06/2020


image012


Sinh viên gốc Việt Phuc Bui Diem Nguyen và đoạn Twitter "xin lỗi" đã bị xoá của GS. Matthew Hubbard. Ảnh chụp màn hình Twitter Dion Lim - ABC7 News.


Giáo sư Mỹ yêu cầu một nữ sinh viên “Anh hóa” tên tiếng Việt “Phúc Bùi” đã bị cho nghỉ phép trong lúc vụ việc đang được điều tra, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta (PCCD) cho biết trong thông cáo vào tối Chủ nhật (21/6).


Trước đó, trong một email gửi cho sinh viên Mỹ gốc Việt tên “Phuc Bui Diem Nguyen” vào ngày 17/6, Giáo sư Matthew Hubbard của Trường Cao đẳng cộng đồng Laney đã yêu cầu nữ sinh viên mới của trường đổi tên vì nghe như từ ngữ thô tục và xúc phạm trong tiếng Anh.


Giáo sư Mỹ nói nếu ông sống ở Việt Nam và có tên nghe như vậy, ông sẽ “đổi tên để tránh gây xấu hổ cho chính bản thân và người phải gọi tên ông”.


Trả lời email cho GS. Hubbard, sinh viên Phuc Bui nói việc GS. Hubbard yêu cầu cô “Anh hoá” tên tiếng Việt mang tính phân biệt đối xử và tuyên bố khiếu nại nếu ông không gọi cô bằng tên khai sinh.


Vụ việc gây xôn xao cộng đồng ở Mỹ sau khi email trao đổi giữa GS. Hubbard và sinh viên Phuc Bui được đưa lên mạng xã hội, giữa bối cảnh nước Mỹ vẫn đang tìm cách giải quyết đòi hỏi từ những đợt biểu tình dữ dội chống nạn kỳ thị sau cái chết của một người da đen do cảnh sát da trắng gây ra.


Trong thông cáo ngày 21/6, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta, Julina Bonilla, nói rằng nhà trường “không xem nhẹ” các cáo buộc kỳ thị và cho biết Giáo sư Matthew Hubbard đã được cho tạm nghỉ việc trong lúc chờ kết quả điều tra vụ việc.


“Chúng tôi ý thức được sự cần thiết phải loại bỏ phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng dưới bất kỳ hình thức ngấm ngầm nào, bao gồm cả đàn áp văn hóa và ngôn ngữ bản địa, yêu cầu mọi người theo tiêu chuẩn ‘da trắng’”, Tiến sĩ Julina Bonilla nói trong thông cáo.


Đại diện của Hội đồng quản trị PCCD cũng bày tỏ “cam kết chống lại bất kỳ và tất cả các hành vi phân biệt chủng tộc và bài ngoại” vì chúng đi ngược lại các nguyên tắc của hệ thống trường này.


Ngay sau khi vụ việc được truyền thông Mỹ đăng lên, GS. Hubbard đã có lời xin lỗi trên trang Twitter về hành động của mình, “nhưng nó không được hoan nghênh nên tôi đã đóng tài khoản”, ông Hubbard trả lời với NBC.


Trong đoạn đăng trên Twitter mà một số trang tin chụp lại được cho thấy ông Hubbard thừa nhận hành động là “vô cảm” và “không phù hợp”, “đã gây ra nỗi đau và tức giận” cho học trò và những người đọc email của ông trên mạng internet.


Ông Matthew Hubbard là giáo sư dạy Toán của trường Cao đẳng Cộng đồng Laney, một trong bốn trường thuộc hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Peralta ở bang California, Hoa Kỳ. Hệ thống trường có đến hơn 30.000 sinh viên đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.