Kho cổ vật "khổng lồ" của một người gốc Hà Nội sống ở Sài Gòn

12 Tháng Bảy 20205:11 CH(Xem: 5439)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - CHỦ NHẬT 12 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Kho cổ vật "khổng lồ" của một người gốc Hà Nội sống ở Sài Gòn


10/07/2020


TTO - Khởi đầu với hai bàn tay trắng, trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, đến nay anh Đinh Công Tường (Q.12, TP.HCM) nổi tiếng trong giới chơi đồ cổ ở Sài Gòn khi sở hữu số lượng lên đến hàng trăm ngàn cổ vật.


image016

Kho cổ vật của anh Tường rất đa dạng và nhiều chủng loại, không giống như những nhà sưu tầm

khác là chỉ chuyên về một loại hay một dòng nào đó - Ảnh: DUYÊN PHAN


Là người gốc Hà Nội, sau khi theo gia đình vào Sài Gòn, anh Tường kể rằng anh từng chật vật sống bằng những việc như đi bán báo, thu gom rác, làm bồi bàn, bán đồng hồ ở chợ trời... để kiếm ăn qua ngày.


Một thời gian sau anh đi trồng và chăm sóc cây cảnh, từ nguồn vốn ít ỏi, anh Tường bắt đầu mở rộng quy mô trồng và chăm sóc cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho nhà hàng, biệt thự và cả những resort sang trọng, cuộc đời anh bước sang trang mới.


Sau này làm ăn khấm khá hơn, anh Tường lập công ty chuyên buôn bán dây cáp, băng chuyền với bạn bè. Năm 24 tuổi, có trong tay một khoản tiền kha khá, anh bắt đầu đi khắp các vùng quê Việt Nam tìm mua gốm sứ cổ để thỏa mơ ước yêu thích món đồ này.


Theo anh Tường, muốn sưu tầm đồ cổ phải có cái duyên, không phải cứ có tiền muốn mua gì cũng được. Với tính cách phóng khoáng, vui vẻ, dễ gần, anh được nhiều người quý mến, chính vì vậy nên nhiều khi vô tình “vớ” được những món hàng cổ, độc và hiếm ít ai có được.


Anh Tường vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng ba Kỷ lục Việt Nam:


- Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5.000 chiếc (năm 2014).


- Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2015).


- Người sở hữu bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2016).


Ngoài ra, tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam còn trao tặng anh bằng kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập “Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương”.


Ngoài việc sưu tầm đồ cổ, anh Tường còn nổi tiếng với các công tác thiện nguyện.


Anh là một gương mặt quen thuộc trong những chuyến đi làm từ thiện không chỉ ở Việt Nam mà còn sang Lào và Campuchia. Vì xuất thân nghèo khó nên anh muốn chia sẻ một phần nào với những người kém may mắn hơn mình.


Dự định trong tương lai anh Tường sẽ mở một quán cà phê tại gia để cho những ai yêu thích đồ gốm có thể tận mắt chiêm ngưỡng chúng.


image017

Việc bảo quản những món đồ này mất khá nhiều thời gian và công sức - Ảnh: DUYÊN PHAN


image015

Kho cổ vật với hàng trăm ngàn hiện vật quý hiếm - Ảnh: DUYÊN PHAN


image018

Những món đồ gốm sứ được anh Tường để mọi ngóc ngách trong nhà - Ảnh: DUYÊN PHAN


image019

Gốm thời nhà Đường và thời nhà Minh được anh lưu giữ cẩn thận - Ảnh: DUYÊN PHAN


image020

Căn nhà mang đậm kiến trúc Huế, nơi trưng bày đa dạng các sản phẩm gốm sứ, hình ảnh, bằng khen của anh Tường - Ảnh: DUYÊN PHAN


image021

Ngoài các cổ vật gốm sứ, anh còn sưu tập nhiều cổ vật bằng đồng, bạc, đá quý, gỗ hiếm... - Ảnh: DUYÊN PHAN


image022

Trong các thú vui của con người thì có thể nói rằng thú sưu tầm đồ cổ là một trong những thú tiêu khiển tao nhã nhưng cũng không kém phần đắt đỏ - Ảnh: DUYÊN PHAN


image023

Trong nhà anh Tường, mọi ngóc ngách đều để dành cho những món đồ anh sưu tầm được - Ảnh: DUYÊN PHAN


image024

Những món đồ độc đáo được anh trưng bày tại gia - Ảnh: DUYÊN PHAN


DUYÊN PHAN
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 294)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 241)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 338)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 340)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 445)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 638)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 654)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 757)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 934)