Luật rừng xử tử 2 con ông Kình: "kiểu 3 mạng đổi 3 mạng"

10 Tháng Chín 20209:35 SA(Xem: 6876)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ NĂM 10 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Luật rừng xử tử 2 con ông Kình: "kiểu 3 mạng đổi 3 mạng"


image012Gia đình ông Lê Đình Kình: ông Kình bị bắn chết, hai con ông đang bị luật rừng đòi xử tử.


Đồng Tâm: VKSND Hà Nội đề nghị tử hình hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức


BBC 9/ 9/2020


image013Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM / AFP Chụp lại hình ảnh, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội (Ảnh minh họa)


Sáng 9/9, chỉ sau 2 ngày xét xử, VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức. 27 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 15 tháng tù treo đến chung thân.


Khi đọc bản luận tội với 29 bị cáo trong vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, VKSND Hà Nội đã nêu đề nghị thay tội danh.


Với 6 bị cáo bị truy tố tội Giết người, VKS đề nghị TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Đình Công, 56 tuổi, con trai ông Lê Đình Kình (đã chết) và Lê Đình Chức, 40 tuổi, tử hình; Lê Đình Doanh, 32 tuổi, con của Lê Đình Công, chung thân; Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi và Nguyễn Quốc Tiến 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển 14-16 năm tù.


Theo Vnexpress đưa tin, trong 19 người được thay đổi tội danh từ Giết người thành Chống người thi hành công vụ. Theo đó, VKS đề nghị phạt Nguyễn Văn Quân (Quân "Mạ", 40 tuổi), Lê Đình Uy (27 tuổi), Lê Đình Quang (36 tuổi) 6-7 năm tù. 16 bị cáo còn lại mức phạt đề nghị thấp nhất 18-26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 5-6 năm tù.


Báo chí Việt Nam trích lời VKS cho đây vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, vì tham lam, coi thường pháp luật các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội gây hoang mang cho nhân dân. Khi công an làm nhiệm vụ, các bị cáo cùng nhau hô hào kích động, tấn công khiến ba chiến sỹ hy sinh. Các bị cáo hành động "có tổ chức, mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man"; có sự cấu kết chặt chẽ với nhau, dưới sự cầm đầu chỉ huy của ông Kình.


Zingnews.vn dẫn lời VKS: từ năm 2017 và đầu năm nay, "Tổ đồng thuận" và nhiều người khác đã gây ra những vụ mất trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật hay cố ý làm hư hỏng tài sản ở địa phương.


Trước đó, đỉnh điểm vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm là việc dân làng Đồng Tâm bắt giữ hàng chục cán bộ công an làm con tin ngày 16/4/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống Đồng Tâm để đối thoại với người dân.


Trong cuộc đối thoại trực tiếp hôm 22/4/2017, ông Chung đã trao văn bản viết tay, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân Đồng Tâm.


image014Nguồn hình ảnh, UGC Chụp lại hình ảnh,  Văn bản viết tay của ông Chung năm 2017 khi về đối thoại với người dân Đồng Tâm


Tuy nhiên, cũng dưới thời ông Chung, UBND TP Hà Nội cũng ký văn bản đồng ý với chủ trương của Công an TP Hà Nội về kế hoạch tấn công vào thôn Hoành rạng sáng ngày 9/1/2020.


Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau:


"Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.


Phiên tòa xử 29 người Đồng Tâm dự kiến diễn ra trong 10 ngày, bắt đầu từ 7/9.


Tuy nhiên, trao đổi với BBC hôm 8/9, luật sư Ngô Anh Tuấn nhận định, với tốc độ xét xử như hiện tại, có thể phiên tòa có khả năng kết thúc sớm hôm thứ Năm 10/9.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Đồng Tâm: Carl Thayer nói 'Đảng CSVN cần xét lại chiến lược truyền thông của nhà nước'


  • Tina Hà Giang
  • BBC News Tiếng Việt

BBC 10/9/2020

image015

Từ Úc, GS Carl Thayer nhận định rằng vụ án Đồng Tâm có thể khiến chính phủ Việt Nam phải xem xét lại các tiêu chuẩn về quy trình hoạt động và chiến thuật sử dụng vũ lực của cảnh sát và nhân viên an ninh.


Ông cũng nêu ''quan ngại nghiêm trọng'' là phiên xử đang diễn ra không tự do và công bằng.


Và quan trọng hơn, GS Carl Thayer cho là đảng CSVN sẽ cần phải xem xét lại chiến lược thông tin và truyền thông của nhà nước, khi người dân biểu tình đòi đất được mô tả trên các phương tiện truyền thông Việt Nam là "những kẻ bạo loạn và khủng bố".


GS Carl Thayer: Phiên tòa xét xử Đồng Tâm dự kiến kéo dài mười ngày và quá trình tiến hành cho đến nay đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng rằng phiên xử sẽ không tự do và công bằng.


Ba bị cáo với khuôn mặt bầm tím đã xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia vào ngày 13/1 để thú nhận rằng họ đã tàng trữ bom xăng và vũ khí tự chế. Các nhóm nhân quyền và xã hội dân sự cho rằng những lời thú tội của họ là do bị ép cung. Các viên chức chính quyền đã xóa khỏi phương tiện truyền thông xã hội các tài liệu như video và bình luận có nội dung chỉ trích cảnh sát liên quan đến cái chết của cụ Lê Đình Kình.


Các luật sư bào chữa và thân nhân đều nói rằng họ đã bị cảnh sát ngăn cản không cho gặp bị cáo. Các thành viên trong gia đình không được phép vào tòa án để theo dõi phiên tòa. Ít nhất mười chín bị cáo cho biết họ đã bị cảnh sát đánh đập khi bị giam giữ trước khi xét xử. Các luật sư bào chữa cũng cáo buộc rằng phía công tố đã không cung cấp bằng chứng trước khi xúc tiến thủ tục tố tụng và khúc phim thú tội nói trên đã được đưa ra trước tòa sự bất lợi của thân chủ của họ.


Vụ án Đồng Tâm là một trường hợp nổi bật, vì đây là một trong những vụ tranh chấp đất đai gay gắt và kéo dài nhất ở Việt Nam. Tranh chấp đó đã kết thúc khi 3.000 cảnh sát và nhân viên an ninh kết hợp tấn công vào làng Đồng Tâm trong một sáng sớm. Điều này đã gây ra phản ứng dữ dội của dân làng. Tuy nhiên, có vẻ thủ tục tòa án hiện nay sẽ không xét đến việc liệu cảnh sát có sử dụng vũ lực quá mức như một tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo hay không.


BBC: Theo giáo sư thì chính quyền Việt Nam nên cân nhắc những gì trong việc kết án các bị cáo trong phiên tòa này? Và bản án tử hình với một số bị cáo sẽ tạo phản ứng gì cho dư luận cả trong và ngoài nước?


GS Carl Thayer: Phiên tòa ở Đồng Tâm đặc biệt vì ba cảnh sát và một cụ già đã bị giết trong cuộc đụng độ với dân làng vào ngày 9/1. Ba cảnh sát được cho là đã bị thiệt mạng do một vụ đánh bom xăng. Đây là một cáo buộc hết sức nghiêm trọng. Ngoài ra, cảnh sát cũng buộc tội một số bị cáo đã gây ra cái chết của cụ Kình, trong khi các đồng bị cáo đồng khẳng định mạnh mẽ là cụ Lê Đình Kình đã bị cảnh sát bắn.


Ba công an tử nạn đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng truy tặng Huân chương Chiến công, và được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự tang lễ.


Ngày 25/6, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội ra cáo trạng với 29 người về vai trò của họ trong vụ đối đầu bạo lực ngày 9/1. Ba bị cáo bị buộc tội giết người, hai mươi hai bị cáo buộc đồng phạm với tội giết người, trong khi bốn người còn lại bị buộc tội cản trở cảnh sát thi hành công vụ.


Thường thì trong các vụ án đáng chú ‎ ý, hệ thống tư pháp Việt Nam đưa ra mức độ khoan hồng cho những bị cáo nhận tội. Nó cũng đưa ra các bản án nghiêm khắc cho một số cá nhân bị đánh giá là đáng trách nhất, và đưa ra một loạt các mức án nhẹ hơn cho các bị cáo còn lại. Phiên tòa xét xử Đồng Tâm phản ánh khuynh hướng này.


image016

Hôm 8/9, 11 bị cáo đã thú nhận trước tòa về việc họ tham gia vào cuộc biểu tình bạo lực. Bốn trong số các bị cáo bị truy tố tội cản trở công an đã nhận tội, tỏ ra ăn năn và xin khoan hồng. Ba bị cáo khác thừa nhận tội ném đá, bom xăng và bắn pháo bông vào cảnh sát, trong khi bốn bị cáo khác thừa nhận có hành vi bạo lực và xin được tha thứ.


Hôm 9/9, ngày thứ ba của phiên tòa, công tố viên đã đề nghị án tử hình cho hai trong số các bị cáo vì tội giết ba cảnh sát và một bị cáo thứ ba bị tuyên án chung thân. Các công tố viên cũng kêu gọi các bị cáo khác phải chịu mức án tù từ mười tám tháng đến mười tám năm.


BBC: Theo ông thì vụ án này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc tranh chấp đất trong tương lai, và nó ảnh hưởng thế nào đến cái nhìn của người dân về chính phủ Việt Nam qua cái chết của cụ Lê Đình Kình?


GS Carl Thayer: Đảng Cộng sản Việt Nam luôn rất quan tâm đến các cuộc biểu tình đòi đất vì chúng có thể làm suy yếu tính hợp pháp của chính quyền, đặc biệt là ở cấp địa phương. Vụ án Đồng Tâm sẽ dẫn đến việc giám sát và kiểm soát từ trên xuống nhiều hơn khi các cuộc biểu tình về đất đai bắt đầu nổ ra. Vụ án Đồng Tâm cũng có thể khiến chính phủ phải xem xét lại các tiêu chuẩn về quy trình hoạt động và chiến thuật sử dụng vũ lực của cảnh sát và nhân viên an ninh.


Ngoài ra, đảng CSVN sẽ cần phải xem xét lại chiến lược thông tin và truyền thông của nhà nước khi nững người dân biểu tình đòi đất được mô tả trên các phương tiện truyền thông Việt Nam là "những kẻ bạo loạn và khủng bố".


Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, người bị giết, là một cán bộ địa phương nghỉ hưu, đã lãnh đạo các cuộc biểu tình đòi đất vào năm 2017. Vì có địa vị trong làng, nên cụ Kình đã trở thành một người bênh vực nổi tiếng cho những người dân bị khốn khổ cảm thấy bị lừa mất đất mà họ cho là thuộc về mình.


Ban đầu, các quan chức địa phương tuyên bố cụ Kình chết trong nhà của mình vào ngày 9/1 với một quả lựu đạn trên tay. Tuy nhiên, một video đang lưu hành được gia đình và bạn bè của cụ Kình cho xem, cho thấy là cụ có các vết đạn trên người. Chính quyền địa phương sau đó buộc tội con trai của cụ Kình và hai cháu trai của cụ tội giết người.


Những người Việt Nam thông thạo tin tức đều biết rằng các cuộc biểu tình về đất đai thường do chính quyền địa phương kích động vì lợi ích tài chính của họ. Trừ khi các quan chức địa phương bị khiển trách hoặc trừng phạt vì những hành động này, giới tinh hoa của Việt Nam sẽ ngày càng hoài nghi và và chế nhạo tính trung thực của các cơ quan thông tin và truyền thông chính thức của nhà nước trong việc tường trình các diễn biến./


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Vụ Đồng Tâm “sẽ khiến chính quyền phải xử lý nội bộ”?


BBC 10/9/2020


image017Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh, Xã Đồng Tâm 4/2017, thời điểm xảy ra vụ người dân bắt giữ 38 công an


Dù vụ Đồng Tâm có được xét xử như thế nào, bao nhiêu bản án 'nặng nề' được đưa ra, thì chính quyền và nhà nước cũng có điều phải rút kinh nghiệm qua vụ việc xung đột bạo lực này, một nhà quan sát thời sự từ Hà Nội, Kiến trúc sư Dương Quốc Chính nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Tư 9/9.


"Tôi đánh giá là với kinh nghiệm và khi quan sát, thấy rằng kiểu gì phía chính quyền qua và sau vụ này cũng phải xử lý nội bộ.


"Việc này sẽ không tránh được, chẳng hạn với một số người ra quyết định tấn công hay bắn chết ông Lê Đình Kình v.v… Bởi vì những 'tai nạn' mà công an bị như thế này, chắc chắn là có trách nhiệm của người lãnh đạo trong ngành công an chứ không thể nào mà dễ dàng mà bỏ qua được. Rõ ràng là có vấn đề về mặt nghiệp vụ.


"Như thế, chắc chắn tôi nghĩ trong nội bộ họ sẽ xử lý, chỉ có điều là họ không làm rùm beng lên mà thôi. Thông thường họ vẫn làm như vậy, tức là họ sửa sai, bề ngoài họ không nhận sai, nhưng những xử lý ở cấp nội bộ tôi đoán có thể xảy ra ở cấp lãnh đạo, chứ không chỉ dừng ở cấp lính tráng, cấp thấp."


Công an Hà Nội không nên vừa 'tấn công' vừa 'điều tra, truy tố'?


Sau ba ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm, khai mạc từ hôm 07/9/2020, có ý kiến từ trong nhóm luật sư bào chữa và hỗ trợ tư pháp cho các bị cáo tại phiên xử kiến nghị Tòa án đình chỉ phiên xử, trả lại hồ sơ để điều tra lại vì các chứng cứ không đầy đủ để buộc tội các bị cáo, thiếu cơ sở, thiếu thuyết phục và thiếu khách quan v.v…


Về diễn biến này, ông Dương Quốc Chính bình luận:


"Tôi nghĩ kiến nghị hay yêu cầu đó cũng hợp lý thôi vì Công an Hà Nội chính là bên tham gia trong việc tấn công hôm 09/1/2020, nhưng đồng thời họ lại tham gia luôn trong việc điều tra, truy tố, kết tội, cho nên rất là khó để đảm bảo tính công bằng.


"Cho nên khi người ta đề nghị một cơ quan khác, có thể là cấp trên hoặc có thể là một tổ chức, thiết chế khác với chính họ, thì tôi nghĩ là nó sẽ hợp lý hơn là chính Công an Hà Nội đứng ra làm hai việc một lúc."


image018Nguồn hình ảnh, LS Lê Hòa. Chụp lại hình ảnh,  Hai luật sư Đặng Đình Mạnh và Ngô Anh Tuấn đi xem xét hiện trường - miệng hố ở nhà ông Lê Đình Kình - 1 tháng sau khi diễn ra đụng độ của dân làng Hoành, Đồng Tâm, với cảnh sát rạng sáng 9/1/2020


Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 09/9, nhà quan sát thời sự từ Hà Nội cho biết bản thân ông đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp xung quanh vụ án:


"Mới đây tôi có nêu trên trang Facebook cá nhân một số câu hỏi xung quanh vụ việc và vụ án Đồng Tâm. Tuy nhiên, tôi mới tự giải đáp được nửa câu số chín mà tôi đặt ra, tức là có vẻ người của Tổ đồng thuận có mua lựu đạn hay không.


"Các bị cáo được công bố lời khai nói là có, nhưng riêng trái lựu đạn được quy cho là của ông Kình thì tôi thấy các căn cứ chưa chắc chắn để nói rằng nó đã nằm trong số đó, trong khi các bị cáo được tường thuật lại khai trước tòa là số quả được họ ném ra "để dọa", vì "không rút chốt".


"Qua bút lục, ghi chép được các luật sư bào chữa công bố, ông Bùi Viết Hiểu, bị cáo tại phiên tòa, có khai là ông Kình không hề cầm lựu đạn và con cháu cũng không đưa lựu đạn cho ông Kình.


"Tức là khả nghi là quả lựu đạn 'nằm trong tay ông Kình' khi ông bị hạ sát chỉ là ngụy tạo mà thôi, đó cũng là dấu hỏi mà tôi nghi ngờ ngay từ đầu và đã đặt ra và bây giờ có vẻ như giả thuyết về ngụy tạo này là đúng.


"Còn các câu hỏi khác thì tôi chưa hề thấy sáng tỏ qua mấy ngày xử án, qua những thông tin mà báo chí chính thống của nhà nước tường thuật từ phiên tòa.


"Có một vấn đề nữa mà tôi thấy đáng quan tâm là lý do dẫn tới vụ tấn công. Điều này, tôi thấy Tòa hay Hội đồng Xét xử dường như không đả động, thông tin nói là đại diện Công an Hà Nội không tham dự phiên tòa, hoặc Hội đồng Xét xử 'gạt đi' trong phần yêu cầu của các luật sư, khi luật sư muốn hỏi về kế hoạch, lý do vụ tập kích v.v...


"Qua thông tin tham khảo và những gì quan sát được, tôi thấy kế hoạch đó, mà được cho là do Công an Hà Nội lập, Ủy ban Nhân dân Hà Nội phê duyệt, nhưng lại không được tòa, Hội đồng Xét xử công bố và các luật sư cũng không được đọc."


Vì sao nhiều bị cáo 'nhận tội'?


Truyền thông, báo chí chính thống Việt Nam đưa tin qua ba ngày xét xử sơ thẩm vụ án cho hay nhiều bị cáo đã 'cúi đầu nhận tội', 'xin lỗi bị hại', tỏ ra 'ăn năn, hỗi lỗi' và xin khoan hồng.


Bình luận về điều này, ông Dương Quốc Chính nói:


"Thực ra việc nhận tội số đông như vậy tôi nghĩ là dễ hiểu, việc các bị can bị 'tra tấn', 'nhục hình', 'ép cung' là có khả năng rất cao.


"Ông Lê Đình Công, con trai ông Kình, người bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án tối đa là 'tử hình' đã khai với luật sư ngay trước tòa, qua bút lục được công bố từ các luật sư, rằng 'mười ngày thì bị đánh cả mười ngày như một', thì có thể suy ra là cần phải xem lại họ có bị áp lực hay không.


"Còn ngay câu trả lời của ông Lê Đình Chức, một bị cáo khác trong vụ án và cũng là con trai ông Kình, qua bút lục công bố của luật sư, thì rất đáng nghi ở chỗ khi được luật sư bào chữa hỏi vết thương xuất phát từ đâu, thì ông nói là không biết vết thương ở đâu ra và cũng nói là ông không đi nằm viện.


"Trong khi nhìn trong clip mà truyền hình nhà nước VTV và báo chí Việt Nam công bố thì công chúng có thể nhìn thấy rõ là ông ấy có một vết thương ở đầu rất là lớn, có người nói là như bị mất một phần hộp sọ và 'lõm hẳn' vào cỡ bằng 'ba ngón tay', thì tức là ông ấy phải bị thương rất nặng, chứ không phải là nhẹ.


"Mà kiểu bị chấn thương sọ não như thế, thì không thể không nằm viện được, thế mà bị cáo này lại nói là không 'nằm viện' và 'không biết' vết thương do đâu. Đó là một lời khai rất đáng nghi ngờ, cho dù rằng đó là chính do ông ấy khai trước Tòa vì nó thiếu logic, nó không khớp lắm."


image019Chụp lại hình ảnh,  Chủ tọa Trương Việt Toàn trả lời khiếu nại của các luật sư về việc không được tiếp xúc với thân chủ.


Thấy gì qua báo chí và dư luận?


Nhà quan sát thời sự từ Hà Nội cũng đưa ra bình luận của mình về những gì ông quán sát được qua cách thức báo chí, truyền thông nhà nước đưa tin và các chiều cạnh ý kiến trong dư luận về phiên xử và vụ án.


"Tôi thấy là báo chí nhà nước đưa tin không được kỹ, so với nhiều vụ khác, họ đưa tin lướt lướt thôi. Ngay cả cơ quan quan trọng nhất của báo chí nhà nước là truyền hình VTV, họ cũng đưa một cách rất tóm tắt, rất không cụ thể.


"Tôi cho rằng có thể ý đồ của bên Tuyên giáo là họ không muốn vụ này trở nên quá rầm rộ, hoặc như thế nào đó.


"Còn về dư luận, tôi thấy sự chia rẽ trong đánh giá, nhận định vụ việc và vụ án vốn có từ trước và trong thời gian nhiều tháng qua thì không thể kể hết được.


"Chuyện này theo tôi là đương nhiên, chỉ có điều khi tôi theo dõi thì thấy là ý kiến của phía bênh vực công an, chính quyền thì thường là không có mấy lý lẽ đáng kể.


"Lý lẽ ở đây là lý lẽ hoàn toàn khách quan, dựa trên hiểu biết, lập luận, bằng chứng và cái nhìn của pháp luật, hiểu biết pháp luật, chứ không phải là thứ lý lẽ dựa trên ý thức hệ.


"Khi tranh luận vấn đề này mà thuần túy có tính pháp luật, bỏ ra bên cạnh những suy diễn chính trị hay chủ quan, định kiến ý thức hệ, thì nhiều ý kiến ủng hộ công an và chính quyền tỏ ra nghèo nàn, đuối lý, hoặc không có lý gì cả.


"Các tranh cãi của lề đó tỏ ra rất cảm tính, bằng chứng là họ đã quy kết sớm những bị can, bị cáo là 'khủng bố, trong khi thiếu hay không có căn cứ để kết luận như thế, trong khi ngay chính cáo trạng của chính quyền đưa ra cũng không hề có kết tội 'khủng bố'.


"Cho nên việc tranh luận trái ngược quan điểm thì rất rõ, nhưng một phe rõ ràng không dựa trên lập luận pháp lý, khoa học, bằng chứng v.v… mà thiên về quy kết, rồi có những phát ngôn cáo buộc, màu sắc tục tĩu, chửi rủa, chửi bới là chính mà thôi."


Mức án, hiệu quả răn đe và điều gì có thể xảy ra tiếp?


Về mức án mà tòa có thể sẽ tuyên ở phiên sơ thẩm với một số bị cáo chính của vụ án, Kiến trúc sư Dương Quốc Chính nói với BBC:


"Đây là dự đoán theo quan điểm riêng của tôi, người ta có thể sẽ tuyên án mức án tử hình, nhưng cũng có trường hợp là trong phiên phúc thẩm, nếu các bị cáo chống án, kháng nghị, thì có thể sẽ được giảm xuống mức hình phạt thấp hơn, như là chung thân chẳng hạn.


"Nếu đặt mình vào phía Hội đồng Xét xử, bên chính quyền và Công an Hà Nội đã đưa ra cáo buộc có vụ ba sỹ quan công an bị thiêu chết, tức là vụ án giết người, mà không tuyên mức án nặng, thì có thể 'khó' giải thích với phía công an. Nhưng đó chỉ là đánh giá trên góc độ của người xét xử mà không phải là trên góc độ pháp luật và khoa học tư pháp, tố tụng.


Khi được hỏi liệu có điều gì mà nhà nước, chính quyền có thể thấy cần rút kinh nghiệm qua vụ việc này, ông Dương Quốc Chính nói thêm với BBC:


"Tôi nghĩ rằng chắc cũng sẽ có nhiều điều phải rút kinh nghiệm và sửa đổi chứ không phải là không.


"Thứ nhất là việc được cho là đàn áp với người dân, tôi thấy rằng thực ra việc này cũng không đáng phải bị xử lý như vậy.


"Tôi thấy rằng những ai ra quyết định trong việc đàn áp này cũng có phần trách nhiệm, có nghĩa là nhà cầm quyền phải nhìn vào vụ này để rút kinh nghiệm xử lý trong tương lai, tránh một sự thể mà khi bị đẩy vào đường cùng đã xảy ra như vậy.


"Thứ hai, liên quan tranh chấp đất đai, thì các vụ việc khiếu nại, tranh chấp, xung đột cũng đã xảy ra nhiều ở Việt Nam, có thể chính quyền, nhà nước trước sau rồi cũng sẽ phải tính đến việc cải cách và sửa đổi về luật pháp liên quan đến đất đai, nếu không muốn các vấn đề tranh chấp, xung đột trở nên ngày càng khó xử lý hơn.


"Nhân đây, trở lại với các bản án nặng có thể được tuyên trong vụ Đồng Tâm, tôi nghĩ là có thể những người dân đang khiếu kiện, khiếu nại, đấu tranh về đất đai, ruộng đất liên quan chính quyền, hay chịu ảnh hưởng từ các quyết định thu hồi, thu mua, tái phân phối quyền sử dụng đất của họ cho người khác bởi nhà nước, có khả năng lo sợ rất là cao.


"Bởi vì họ đang nhìn thấy cách xử lý qua vụ việc Đồng Tâm, thế nhưng có lẽ vì quyền lợi sát sườn, cơm áo của họ, thì sợ vẫn sợ, nhưng đến lúc nào đấy thì họ vẫn phải đấu tranh, chứ làm sao mà khác đi và có thể tránh được nếu các quy định, chủ trương của nhà nước, chính quyền và mọi sự vẫn giữ nguyên như cũ," ông Dương Quốc Chính nói với BBC từ Hà Nội hôm 09/9/2020.