Tổng thư ký LHQ: 'Phải ngăn chặn tân Chiến tranh Lạnh'

24 Tháng Chín 20205:21 SA(Xem: 7140)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ NĂM 24 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tổng thư ký LHQ: 'Phải ngăn chặn tân Chiến tranh Lạnh'


22 tháng 9 2020


image005Nguồn hình ảnh, EPA. Chụp lại hình ảnh,  Ông Guterres có bài phát biểu trực tiếp trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới sẽ xuất hiện qua các thông điệp được ghi hình trước


Thế giới phải làm tất cả những gì cần làm để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, người đứng đầu Liên Hiệp Quốc ra lời cảnh báo vào lúc ông khai mạc đại hội đồng, sự kiện dự kiến sẽ tập trung vào mối quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19.


Tổng thư ký António Guterres nói rằng thế giới đang đi vào "hướng đi nguy hiểm", và ông nói tới sự đổ vỡ do "hai nền kinh tế lớn nhất" tạo ra.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu sau đó.


Đại hội đồng năm nay chủ yếu được tổ chức họp trực tuyến.


Thường thì trụ sở chính của UN sẽ hiện diện chật cứng các nhà lãnh đạo thế giới và các đại diện của họ, những người sẽ nhân dịp này phát biểu về những thành tích họ đạt được và hạ thấp các đối thủ, giới phóng viên nói.


Thế nhưng năm nay, các nhân vật như lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc gửi tới bài diễn văn được ghi hình sẵn.


Trong bài phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Guterres nói: "Chúng ta đang đi vào một hướng đi rất nguy hiểm.


"Thế giới của chúng ta không thể chịu đựng nổi một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại chia rẽ địa cầu với một vết đổ vỡ cực kỳ to lớn - mỗi bên với những quy định thương mại và tài chính riêng, với những năng lực về internet và trí tuệ nhân tạo riêng của mình."


Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đối đầu gay gắt trong một số vấn đề, từ thương mại cho tới đại dịch virus corona.


Trong vấn đề Covid-19, ông Guterres nói: "Đại dịch là cuộc khủng hoảng không giống với bất kỳ điều gì chúng ta từng chứng kiến. Nhưng nó cũng là kiểu khủng hoảng mà chúng ta hết lần này tới lần khác nhìn nhận nó dưới những hình thức khác nhau.


"Covid-19 không chỉ là lời kêu gọi làm ta thức tỉnh mà nó còn là một cuộc tập dượt để thế giới đối diện với các thách thức sắp diễn ra."

02 Tháng Bảy 2024(Xem: 351)
Lần thứ hai, Manila đệ nạp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) Liên Hiệp Quốc văn kiện mở rộng thềm lục địa ở Biển Tây Philippines
14 Tháng Năm 2024(Xem: 790)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 918)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA