Tổng thống Trump chỉ định một nữ thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện

26 Tháng Chín 20206:55 CH(Xem: 4803)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BẨY 26 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tổng thống Trump chỉ định một nữ thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện


26/09/2020

image019

Theo dự kiến, ngày 26/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo danh tính vị thẩm phán thay thế bà Ruth Bader Ginsberg tại Tối Cao Pháp Viện. AFP. Ảnh trên Thẩm phán Coney Barrett.


Thanh Hà


Ngày 26/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo danh tính vị thẩm phán thay thế bà Ruth Bader Ginsburg tại Tối Cao Pháp Viện. Theo báo chí Hoa Kỳ, gần như chắc chắn người được chọn là nữ thẩm pháp Coney Barrett, người có lập trường bảo thủ.


Cho dù người được tổng thống Trump chọn là ai đi chăng nữa, trong mọi trường hợp đa số tại Tòa Án Tối Cao cũng sẽ thuộc về cánh bảo thủ với 6 vị thẩm phán. Sau cái chết của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg hồi tuần trước, phe cấp tiến chỉ còn có 3 ghế trong định chế tư pháp này. Nhờ có sự đồng thuận của Thượng Viện, chủ nhân Nhà Trắng đã có thể gấp rút chỉ định một vị thẩm phán mới vào Tối Cao Pháp Viện. Quyết định này mang ý nghĩa chính trị rất lớn.


Thứ nhất, chỉ nội việc từ đầu nhiệm kỳ đã ba lần đề cử người vào Tòa Án Tối Cao cũng đủ là một thắng lợi đối với Donald Trump. Trong vòng bốn năm, tổng thống Trump đã thay đổi hoàn toàn tương quan lực lượng của cơ quan tư pháp quan trọng nhất này của đất nước. Đa số giờ đây thuộc về cánh bảo thủ.


Điểm thứ nhì là không còn có chuyện phải điều đình để tìm ra đồng thuận chung, trong khi có nhiều hồ sơ trọng yếu đang được đặt lên bàn cân, chẳng hạn vấn đề sử dụng súng, phá thai hay các quyền tự do tín ngưỡng.


Sau cùng, do các thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện được chỉ định mãn đời, sự thay đổi về tương quan lực lượng giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến lần này sẽ có những tác động lâu dài.


Do vậy, ngay cả những người thuộc cánh bảo thủ không hẳn là ủng hộ Donald Trump, chẳng hạn Mitt Romney, cũng đã tán đồng tổng thống Mỹ nhanh chóng chọn người thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg càng sớm càng tốt. Về phía đối lập, đảng Dân Chủ phẫn nộ và báo trước sẽ không ngần ngại cải tổ định chế tư pháp tối cao của Hoa Kỳ trong trường hợp giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử tổng thống và ở Thượng Viện sắp tới.

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2214)