TT Trump nhiễm Covid-19 nhẹ, nhập viện vẫn Twitter ‘‘Tôi nghĩ rằng tôi đang rất khoẻ"

03 Tháng Mười 20208:05 SA(Xem: 4602)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 03 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


TT Trump nhiễm Covid-19 nhẹ, nhập viện vẫn Twitter ‘‘Tôi nghĩ rằng tôi đang rất khoẻ"


03/10/2020


image005Tổng thống Mỹ Donald Trump được trực thăng đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed, ngoại ô Washington, ngày 02/10/2020, sau khi phát hiện nhiễm Covid-19. AP Photo/J. Scott Applewhite


RFI


Hôm 02/10/2020, Tổng thống Donald Trump phải nhập viện, sau khi phát hiện dương tính với virus corona gây bệnh Covid-19. Theo các bác sĩ, ông Trump sẽ được điều trị tại bệnh viện trong vài ngày tới.


Phủ tổng thống Mỹ ra thông báo, để đề phòng các nguy cơ, Tổng thống Donald Trump sẽ được đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed. Truyền thông Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Trump thức dậy hôm qua trong tình trạng bị sốt và khó thở. Bác sĩ riêng của Tổng thống khẳng định ông Trump ở trong tình trạng mệt mỏi khác thường. Một điểm gây lo ngại khác là, Tổng thống mãn nhiệm trong vòng gần 20 giờ đồng hồ không đưa lên mạng Twitter một thông điệp nào, điều rất hiếm khi xảy ra.


Hiện tại tổng thống Trump chưa phải sử dụng máy trợ thở, nhưng đang được điều trị bằng thuốc remdesivir. Việc tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, ứng cử viên tranh cử tổng thống, bị nhiễm virus, phải vào bệnh viện, một tháng trước ngày bầu cử, gây tác động lớn đến cuộc tranh cử đang diễn ra.  


Thông tín viên Anne Corpet tường trình từ Washington : 


« Đúng là quyết định để tổng thống Donald Trump đến theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện Walter Reed đã được đưa ra một cách hết sức cẩn trọng, theo người phát ngôn của tổng thống. Quyết định này dựa trên khuyến nghị của bác sĩ riêng của tổng thống và các chuyên gia y tế. Ông Donald Trump mang khẩu trang và đi bộ tới chân chiếc trực thăng, sẽ đưa ông đến bệnh viện quân sự, ở ngoại ô thủ đô Washington. Donald Trump trông không có vẻ yếu đi rõ rệt. Hướng về phía các nhà báo, ông giơ ngón tay cái đầy vẻ tự tin. 


Publicité


Ngay sau khi đến bệnh viện Walter Reed, Donald Trump đã phá vỡ bầu không khí im lặng trên mạng Twitter, kéo dài kể từ thông báo chính thức về việc tổng thống dương tính với virus, đưa ra trong đêm hôm trước. Donald Trump tung lên Twitter một đoạn video ngắn, trong đó ông đang đứng khi nói.  Ông Trump cảm ơn các công dân Mỹ về các thông điệp ủng hộ, tổng thống Mỹ nói: ‘‘Tôi nghĩ rằng tôi đang rất khoẻ. Tất cả chúng ta sẽ sớm bình yên vô sự !’’


Tổng thống Mỹ năm nay 74 tuổi. Việc ông bị quá cân, và có tỉ lệ cholesterol cao hơn bình thường, khiến Donald Trump là người dễ bị tổn thương với virus corona. Toàn bộ chính giới Mỹ đã gửi lời chúc Donald Trump sớm bình phục. Đối thủ của ông, ứng cử viên Joe Biden cho biết đã cầu nguyện cho Donald Trump. 


Joe Biden nhấn mạnh : ‘‘Đây không phải là một vấn đề chính trị, đây là một lời nhắc nhở khẩn thiết cho tất cả chúng ta : cần phải coi virus này là chuyện nghiêm trọng’’. 


Vai trò của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trong cuộc tranh cử giờ đây đã bị đảo ngược. Donald Trump, người vốn thường chế giễu thái độ cẩn thận phòng ngừa thái quá của Joe Biden, giờ đây lại phải nằm viện, trong lúc ứng cử viên đảng Dân Chủ thì đang tiếp tục rong ruổi khắp đất nước, tiếp tục cuộc vận động tranh cử… ». 


image003Tổng thống Trump đến Trung tâm Y tế Walter Reed của quân đội, 2/10/2020. (VOA)