Biden dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò

07 Tháng Mười 20208:19 SA(Xem: 4645)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 07 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Biden dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò


07/10/2020


image002Ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden lên đường đến Pennsylvania, tiếp tục cuộc vận động. Ảnh chụp tại sân bay New Castle, Delaware, ngày 6/10/2020. REUTERS - KEVIN LAMARQUE


Thu Hằng


Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ bị xáo trộn vì Donald Trump bị nhiễm virus corona. Ngày 06/10/2020, ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden không loại trừ khả năng hủy cuộc tranh luận thứ hai vào giữa tháng 10 nếu ông Trump chưa khỏi bệnh.


Dù tuyên bố chiến thắng siêu vi, nhưng chủ nhân tòa Bạch Ốc vẫn phải cách ly và không thể tổ chức các cuộc mit-tinh. Đối thủ Joe Biden, người vẫn thường xuyên chỉ trích tổng thống sắp mãn nhiệm coi thường mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, tiếp tục vận động trên thực địa và dẫn trước ông Donald Trump trong các cuộc thăm dò.


Thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington cho biết thêm :


« Làm sao mà Joe Biden lại có thể đứng đầu các cuộc thăm dò ở Pennsylvania ? Đó là những cuộc thăm dò giả ! Tôi sẽ thắng ở bang này ! ». Từ tòa Bạch Ốc, nơi ông đang phải cách ly, tổng thống Mỹ tỏ bực tức trên mạng Twitter.


Ứng viên đảng Dân Chủ đến vận động tại bang chủ chốt này hôm thứ Ba 06/10. Dù không trực tiếp chỉ trích tổng thống Mỹ nhưng rõ ràng Donald Trump nằm trong tầm ngắm khi Joe Biden nhắc đến virus corona.


Publicité


Ads by Teads


Ông nói : « Đeo khẩu trang không phải là một tuyên bố chính trị và là một khuyến cáo khoa học. Giữ khoảng cách cũng không phải là một tuyên bố chính trị và là một khuyến cáo khoa học. Virus này không cần biết bạn sống ở đâu hay bạn thuộc chính đảng nào, nó lây nhiễm đến tất cả chúng ta, nó có thể lấy mạng của bất kỳ ai. Đó là virus chứ không phải là một vũ khí chính trị ».


Hiện tại, ứng viên đảng Dân Chủ hơn tổng thống Trump 16 điểm trên quy mô toàn quốc. Joe Biden cũng hơn điểm Donald Trump trên vấn đề kinh tế. Đây là điểm mới !


Quyết định chấm dứt đàm phán kế hoạch trợ giúp kinh tế, được chủ nhân tòa Bạch Ốc thông báo ngày 06/10, cũng có nguy cơ khiến cử tri Mỹ mất niềm tin vào ông Trump ». (theo RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++


Donald Trump và «màn kịch chính trị điên rồ»


06/10/2020


image003Tổng thống Mỹ Donnald Trump gỡ ngay khẩu trang khi bước vào tòa Bạch Ốc sau khi vừa xuất viện, Washington DC, Hoa Kỳ, 05/10/2020.


Thùy Dương


Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ và sức khỏe của Donald Trump vẫn là đề tài được các báo Pháp quan tâm khai thác, với giọng điệu chỉ trích. Ngay cả tờ báo thiên hữu Le Figaro cũng có cái nhìn không mấy tích cực về tình trạng « trống đánh xuôi kèn thổi ngược » và sự thiếu minh bạch trong thông tin của Nhà Trắng về sức khỏe của tổng thống Mỹ.


Le Figaro cho biết, theo nhiều phương tiện truyền thông Mỹ, tổng thống Donald Trump dường như đã được làm một xét nghiệm nhanh với kết quả dương tính vào tối thứ Năm 01/10 khi trở về từ cuộc mít-tinh với 260 người tham dự tại New Jersey. Thế nhưng, phải đợi đến tối thứ Sáu khi có kết quả xét nghiệm PCR thì Nhà Trắng mới thông báo tổng thống nhiễm Covid-19. Và hệ quả là đến thứ Hai 05/10, danh sách các quan chức Nhà Trắng nhiễm virus ngày càng dài.


Còn về Donald Trump, mặc dù ông cho biết đã học được nhiều điều về Covid-19, gọi đó là một  « kinh nghiệm quý báu », « trường đời », nhưng theo kết quả cuộc khảo sát Viện Ifop thực hiện cho Reuters, 65% số người được hỏi cho rằng ông Trump lẽ ra có thể đã tránh được virus corona nếu ông nhìn nhận dịch bệnh một cách nghiêm túc hơn.


Trong khi đó, việc ông bất ngờ rời bệnh viện trong chốc lát, khi đang được điều trị và lẽ ra phải bị cách ly, chỉ để vẫy tay chào người ủng hộ và cho thấy ông vẫn khỏe mạnh, lại gây ra rất nhiều tranh cãi. Một vị bác sĩ của bệnh viện nơi ông điều trị đã « mở màn » trên Twitter, gọi chuyến đi của tổng thống là « một chuyến đi hoàn toàn vô ích », « điên rồ », « một màn kịch chính trị » có thể khiến 2 nhân viên cùng ngồi xe với ông nhiễm bệnh và mất mạng. Theo bác sĩ này, mệnh lệnh của tổng thống có thể đặt hai nhân viên nói trên vào vòng nguy hiểm.


Publicité


Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 : Chiến dịch « ngoại hạng »


Chỉ còn có 4 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Nhưng theo báo công giáo La Croix, chưa bao giờ nước Mỹ bị chia rẽ như hiện nay, với một chiến dịch vận động tranh cử hỗn loạn nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh đại dịch, đất nước bị suy yếu cả về nhân mạng và kinh tế, tuần nào cũng có những « tin giật gân » được công bố, cứ như thể công chúng đang xem một bộ phim truyền hình nhiều tập « phiên bản tốc độ nhanh ».


Thông báo về việc tổng thống nhiễm virus corona và phải nhập viện điều trị đe dọa đẩy kỳ bầu cử tổng thống vào « ngõ cụt » và đẩy phe Cộng Hòa vào « thế bí ». Nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ không thể tự bảo vệ mình, không thể bảo vệ người thân và các cộng sự, đó không phải là thông điệp đảng Cộng Hòa muốn truyền tải trong khi chỉ còn có 4 tuần lễ nữa là đến ngày trọng đại. Các cuộc thăm dò sau khi tổng thống nhiễm Covid cho thấy trên toàn quốc, ông Trump đang thua đối thủ Joe Biden đến 8 điểm.


Donald Trump vốn dĩ thường thành công trong việc tạo ra bầu không khí có lợi cho bản thân thông qua hàng loạt tin nhắn Twitter hung hăng và những cáo buộc mơ hồ. Hồi năm 2016, ông đã thuyết phục được một bộ phận cử tri người Mỹ là bà Hillary Clinton không xứng đáng vào Nhà Trắng, mà xứng đáng ngồi tù. Lần này, ông Trump đang cố gắng thuyết phục cử tri rằng Joe Biden là một mối đe dọa cho đất nước và chỉ có sự gian lận ồ ạt lá phiếu mới có thể khiến ông không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Theo các cuộc thăm dò hiện nay, chiến thuật  này của ông Trump sẽ không thành công nữa. Thế nhưng, theo La Croix, kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là « quá đặc biệt » và còn nhiều điều chưa thể đoán định. Trò chơi vẫn chưa ngã ngũ … (theo RFI)