Ứng viên độc diễn "Ruồi" đáp trên đầu Pence

08 Tháng Mười 20207:55 SA(Xem: 5032)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ NĂM 08 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ứng viên độc diễn "Ruồi" đáp trên đầu Pence


Kamala Harris và Mike Pence 'bị lu mờ' bởi hình ảnh con ruồi


08/9/2020


image002Nguồn hình ảnh, Getty Images


Nếu việc nổi bật trên mạng xã hội là một thước đo sự thành công, cuộc tranh luận phó tổng thống sẽ không có hồi kết.


Bất chấp những nỗ lực hết mình của các ứng viên, không điều gì họ nói gây được tiếng vang đối với những người xem trực tuyến bằng những cú bay lượn của một con côn trùng không được trông đợi.


Trong khoảng hai phút, một con ruồi đã đáp xuống đầu của Phó Tổng thống Mike Pence và lập tức trở thành một nhân vật nổi tiếng trên mạng.


Cụm từ "con ruồi" đã được tweet và retweet hơn 700.000 lần kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc tranh luận.


Nhóm vận động tranh cử của Joe Biden đã tận dụng tối đa điều này, đăng ký tên miền "flywillvote.com", trong khi bức ảnh ứng cử viên tổng thống (Joe Biden) cầm chiếc vợt đập ruồi đã được yêu thích hơn 650.000 lượt vào thời điểm viết bài.


Con ruồi đã gắn kết mọi người ở cả hai phe, với một người dán nhãn nó là "một người hùng nước Mỹ" và một người khác gọi nó là "điều đáng nhớ nhất xảy ra".


Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Conway nói rằng nên cho con ruồi đó một lá phiếu qua bưu điện trong khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul nói rằng đây (con ruồi) là bằng chứng của hoạt động gián điệp khi "tổ chức an ninh ngầm cài một con bọ" vào ông Pence.


Và từ điển Merriam-Webster thông báo từ "ruồi" đang trở thành từ thịnh hành trên trang web của mình.


ruồi 'gây bão' tại tranh luận phó tổng thống


Vô số tài khoản mạng xã hội đã được tạo ra bởi những người tìm cách 'bắt trend'. Một tài khoản thậm chí thu hút hơn 10.000 người theo dõi trên Twitter.


Trong khi đó, một người đã vẽ ra những điểm tương đồng với lần cuối cùng một con ruồi xuất hiện trong cuộc tranh luận tổng thống - cách đây 4 năm, khi nó hạ cánh trên đầu của ứng cử viên tổng thống lúc đó là Hillary Clinton.


Không có gợi ý nào cho thấy đây là cùng một con ruồi.


Nhưng không phải tất cả đều là trò đùa, một nhà bình luận có khuynh hướng bảo thủ Ben Shapiro cho rằng con ruồi là một cách giúp phân tâm khỏi những gì diễn ra suốt cuộc tranh luận. (BBC)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Các ứng viên phó tổng thống Pence, Harris tranh luận về COVID-19


08/10/2020


image003Ứng cử viên Kamala Harris (trái) và Phó tổng thống - ứng cử viên Mike Pence (phải) trong cuộc tranh luận tối 7/10/2020.


Hai ứng cử viên chức phó tổng thống Hoa Kỳ, đảng viên Cộng hòa Mike Pence và đảng viên Dân chủ Kamala Harris, biến cuộc tranh luận phó tổng thống tối 7/10 trở thành một cuộc mổ xẻ về việc chính quyền Trump xử lý đại dịch COVID-19, AP tường thuật.


Theo hãng tin AP, cuộc tranh luận “có tính văn minh hơn nhiều” so với cuộc đối đầu “hỗn loạn” vào tuần trước giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden.


Bà Harris gọi sự ứng phó với dịch của chính quyền ông Trump là “thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào”, theo AP.


Phó Tổng thống Pence, người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của tổng thống, nhìn nhận rằng “quốc gia của chúng ta đã trải qua một thời gian rất khó khăn trong năm nay”, nhưng ông vẫn mạnh mẽ bảo vệ phản ứng chung của chính quyền đối với đại dịch.


Đến nay, dịch giết chết hơn 210.000 người Mỹ, và gần đây tấn công vào các cấp cao nhất của chính quyền Trump. Tổng thống Trump đã phải nằm viện 3 ngày trước khi trở lại Nhà Trắng hôm thứ Hai 5/10. Hơn một chục giới chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng bị nhiễm bệnh, khiến có thêm người buộc phải cách ly.


Chỉ còn chưa đầy bốn tuần trước ngày bầu cử, cuộc tranh luận được xem là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump và ông Pence giành lại thế trận tranh cử đang có vẻ thất thế. Họ hy vọng sẽ chuyển trọng tâm của chiến dịch ra khỏi vấn đề đại dịch.


Tuy nhiên, sự kiện ông Trump bị nhiễm bệnh và việc ông hạ thấp hậu quả đang khiến cho mục tiêu này trở nên khó khăn hơn, vẫn theo AP.


Ông Trump và ông Biden dự kiến sẽ tranh luận lại vào ngày 15/10, mặc dù hiện chưa rõ về tình trạng của cuộc tranh luận. Tổng thống Trump nói ông muốn có mặt, nhưng ông Biden nói sẽ không tiếp tục nếu ông Trump vẫn còn virus corona.


Ứng viên phó tổng thống Harris, 55 tuổi, đã trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đứng trên sân khấu để tranh luận cho chức phó tổng thống Mỹ. Sau vấn đề đại dịch, bà Harris lên án việc cảnh sát giết chết bà Breonna Taylor ở Kentucky và ông George Floyd ở Minnesota, rồi nói về các cuộc biểu tình chống lại bất công phân biệt chủng tộc, mà ông Trump gọi là “bạo loạn” khi ông kêu gọi vãn hồi trật tự.


“Chúng ta không bao giờ dung túng cho bạo lực nhưng chúng ta phải luôn đấu tranh cho những giá trị mà chúng ta trân quý”, AP dẫn lời bà Harris nói. “Tôi là một cựu công tố viên. Tôi biết tôi đang nói gì. Cảnh sát xấu là điều rất tệ cho các cảnh sát tốt”.


Ông Pence, 61 tuổi, nói ông đau lòng thay cho gia đình bà Taylor nhưng ông tin tưởng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Ông dùng từ “ngạc nhiên làm sao” khi bà Harris, với tư cách là cựu tổng chưởng lý và công tố viên, lại đặt câu hỏi về quyết định của bồi thẩm đoàn không buộc tội một cảnh sát đã bắn chết bà Taylor.


Ông cũng bác bỏ sự tồn tại của “nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống” trong các sở cảnh sát và ý kiến cho rằng các nhân viên công lực có thành kiến với người thiểu số.


“Tôi muốn mọi người biết rằng đối với những ai mặc đồng phục để thực thi pháp luật mỗi ngày, thì Tổng thống Trump và tôi luôn sát cánh cùng các bạn”, ông Pence nói. “Chúng ta không phải lựa chọn giữa việc hỗ trợ thực thi pháp luật, an toàn công cộng và hỗ trợ những láng giềng người Mỹ gốc Phi của chúng ta”.


Các ứng cử viên cũng xung đột về thuế, cụ thể là việc Tổng thống Trump từ chối công bố bản khai thuế của mình trong suốt bốn năm sau khi liên tục hứa sẽ làm. Tờ New York Times tháng trước đưa tin tổng thống đóng thuế thu nhập cá nhân rất ít nhưng lại mắc nợ hàng trăm triệu đô la.


Cả hai ứng viên đều bỏ qua những câu hỏi khó.


Ông Pence từ chối nói về việc liệu biến đổi khí hậu có phải là mối đe dọa hiện hữu hay không hay liệu ông Trump có chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc hay không, trong khi bà Harris từ chối cho biết liệu ông Biden có thúc đẩy việc tăng thêm các thẩm phán trong Tối cao Pháp viện hay không.


Tại cuộc tranh luận, hai ứng viên và người điều khiển được ngăn cách với các tấm chắn thủy tinh và phải ngồi cách nhau hơn 3,5 mét, họ đối diện với cử tọa đeo khẩu trang và buộc phải ra ngoài nếu bỏ khẩu trang ra. Hai ứng viên đều phải đưa kết quả xét nghiệm trước đó trong ngày chứng minh họ không bị nhiễm bệnh. (VOA)