Nước Mỹ đại loạn. Ai vỗ tay?

07 Tháng Giêng 20218:19 SA(Xem: 6621)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ NĂM  07 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nước Mỹ đại loạn. Ai vỗ tay?


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNA

07/1/2021

(Tổng hợp)

image001

Quốc Hội Mỹ xác nhận Biden đắc cử tổng thống, Trump thừa nhận hết nhiệm kỳ


RFI 07/01/2021


image004Phó tổng thống Mike Pence (T) và chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tiếp tục chủ trì lễ xác nhận kết quả bầu tổng thống 2020 của đại cử tri đoàn sau khi những người ủng hộ Donald Trump xâm nhập vào trụ sở Quốc Hội, đồi Capitol, Washington, Mỹ, ngày 07/01/2021. AP - J. Scott Applewhite


Thanh Phương


Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm nay, 07/01/2021, đã chính thức chứng nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11. Việc xác nhận kết quả đã bị chậm trễ do tình trạng hỗn loạn tại trụ sở Quốc Hội vì những người ủng hộ tổng thống Donald Trump đã xâm nhập vào.


Vào lúc gần 4 giờ sáng, giờ Washington, ngày 07/01, phó tổng thống Mỹ Mike Pence chính thức xác nhận ông Biden đã thu được 306 phiếu của đại cử tri đoàn, còn tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.


Cùng với việc an ninh được tái lập sau cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol, tối qua các nghị sĩ Hoa Kỳ đã nối lại tiến trình kiểm phiếu bầu của các đại cử tri. Trong đêm, cả hai viện của Quốc Hội Mỹ đã bác bỏ đơn phản đối của các dân biểu Cộng Hòa về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden tại bang Pennsylvania. Kết quả cuộc biểu quyết này coi như dỡ bỏ trở ngại cuối cùng ngăn cản việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Trước đó, vào buổi tối, các nghị sĩ của cả hai viện cũng đã bác bỏ đơn phản đối phiếu bầu của đại cử tri bang Arizona do một nhóm nghị sĩ Cộng Hòa đệ trình.


Theo hãng tin AFP, một số dân biểu Cộng Hòa đã dự trù phản đối kết quả bầu cử ở một số bang khác, nhưng sau các vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhiều người trong số họ cho biết không phản đối nữa.


Chiều qua, phó tổng thống Mike Pence đã chủ trì phiên họp chung của Hạ Viện và Thượng Viện để chứng nhận phiếu bầu của các đại cử tri ở các bang. Chiếu theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, nhiệm vụ của ông Pence chỉ là “mở” các giấy chứng nhận kết quả bầu cử do 50 bang gởi, chứ không có quyền chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử, như tổng thống Trump yêu cầu phó tổng thống.


Publicité


Tuy nhiên, tiến trình xác nhận kết quả bầu này đã bị ngưng lại do những người ủng hộ tổng thống Donald Trump tràn vào Điện Capitol. Cảnh sát đã phải di tản các nghị sĩ. Lực lượng an ninh dùng cả lựu đạn cay để giải tán những người xâm nhập vào trụ sở Quốc Hội. Một phụ nữ biểu tình bị bắn tử thương ngay trong Điện Capitol.


Khi phiên họp được mở lại, lãnh đạo nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, đã tuyên bố Quốc Hội sẽ không để bị “hăm dọa”. Ngay cả thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, một nhân vật rất thân cận với ông Trump, cũng tuyên bố kể từ nay không theo tổng thống nữa.


Ngay sau khi Quốc Hội chính thức chứng nhận chiến thắng của ông Biden, tổng thống Donald Trump đã thừa nhận nhiệm kỳ của ông “chấm dứt” và hứa sẽ có sẽ một cuộc chuyển giao quyền lực “trong trật tự”, tuy rằng ông vẫn “hoàn toàn bất đồng với kết quả bầu cử và thực tế chứng minh cho ông”.


 image006


+++++++++++++++++++++++++++++++++


6 thg 1, 2021 từ United States Capitol Rotunda


BBC 07/1/2021


Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của Joe Biden sau một ngày hỗn loạn


Tóm tắt


 1. Những người ủng hộ có vũ trang của Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà Capitol và buộc Quốc hội phải đóng cửa
 2. Những kẻ bạo loạn đập vỡ cửa sổ và đụng độ với cảnh sát, một người bị bắn chết
 3. Bạo lực đã khiến cuộc tranh luận về chiến thắng bầu cử của Joe Biden phải tạm dừng nhưng Quốc hội sẽ triệu tập lại vào buổi tối
 4. Một số đảng viên Cộng hòa đang cố gắng lật ngược kết quả ở một số tiểu bang nhưng thiếu sự ủng hộ
 5. Trump kêu gọi những người ủng hộ bạo lực của mình về nhà nhưng nhiều lần tuyên bố sai rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp
 6. Trước đó, đảng Dân chủ đã giành được hai ghế Thượng viện ở Georgia, giành quyền kiểm soát Thượng viện
 7. Trong khi đó, Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Thượng viện sau khi Raphael Warnock và Jon Ossoff đánh bại những người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa

BBC Tường thuật trực tiếp


Tại sao người biểu tình xông vào Điện Capitol?


Getty ImagesCopyright: Getty Images


Sau một mùa hè biểu tình phản đối các biện pháp ngăn chặn virus corona, bao gồm cả ở Michigan nơi các thành viên dân quân vũ trang xông vào thủ đô của tiểu bang, giờ đây chúng ta đang thấy những cảnh tương tự diễn ra ở Washington DC.


Trong khi cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ họp hôm thứ Tư để chứng nhận việc đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước Donald Trump, quá trình chứng nhậnđã bị gián đoạn do cảnh sát đụng độ với những kẻ bạo loạn ở các hành lang liền kề.


Trump, trong nhiều tuần đã tuyên bố mình là người chiến thắng thực sự, nói mà không có bằng chứng rằng các phiếu bầu cho Biden ở các bang chiến địa quan trọng là gian lận.


Ông và những người ủng hộ đã thúc ép Phó Tổng thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử bằng cách từ chối chứng nhận chiến thắng của Biden, điều mà các chuyên gia đồng ý rằng ông Pence không có đủ quyền lực pháp lý để làm.


Trong những ngày dẫn đến ngày chứng nhận, Trump nói rằng ông sẽ tham dự cuộc biểu tình "Cứu nước Mỹ" diễn ra ở Washington hôm thứ Tư, hứa hẹn trên Twitter rằng nó sẽ "rất lớn" và "hoang dã".


Khoảng một giờ sau khi Trump phát biểu trước hàng nghìn người tại National Mall, hứa sẽ "không bao giờ thừa nhận" rằng ông đã thua, sự hỗn loạn đã bùng lên.


'Hãy ngừng chà đạp lên nền dân chủ'


Phản ứng trước những cảnh tượng chấn động ở Washington tiếp tục lan khắp nơi trên toàn thế giới.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông rất đau buồn khi thấy tin tức về bạo loạn và bạo lực” ở Washington và kêu gọi “việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình phải được tiếp tục”.


Jacinda Ardern của New Zealand tweet rằng "nền dân chủ - quyền của người dân được bỏ phiếu, tiếng nói của họ được lắng nghe và được bảo lưu một cách hòa bình - không bao giờ nên bị hành động côn đồ xóa bỏ".


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi những người ủng hộ Trump "ngừng chà đạp lên nền dân chủ".


"Kẻ thù của nền dân chủ sẽ hả dạ khi nhìn thấy những hình ảnh không thể tin được từ DC. Những lời nói kích động biến thành hành động bạo lực."


Obama, Clinton lên án 'chuyện hoang tưởng' và 'chính trị độc hại'


image008Getty ImagesCopyright: Getty Images


Cựu Tổng thống Barack Obama nói lịch sử sẽ ghi nhớ cuộc tấn công ngày hôm nay, "được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm đã tiếp tục nói dối vô căn cứ về kết quả của một cuộc bầu cử hợp pháp, như một khoảnh khắc vô cùng ô nhục và xấu hổ cho quốc gia của chúng ta".


"Nhưng chúng ta sẽ tự lừa dối mình nếu coi đó là một sự hoàn toàn ngạc nhiên," ông nói thêm, rằng "chuyện hoang tưởng" của đảng Cộng hòa và "hệ sinh thái truyền thông đi kèm" của họ đã đánh lừa những người ủng hộ họ về sự thật của cuộc bầu cử.


"Bây giờ chúng ta đang nhìn thấy hậu quả, bị kéo vào một đỉnh bạo loạn."


Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa "chọn nước Mỹ", và nói rằng ông rất vui khi thấy nhiều người lên tiếng ngày hôm nay.


"Tiếng nói của họ thêm vào các ví dụ về quan chức bầu cử địa phương và tiểu bang của Đảng Cộng hòa ở các tiểu bang như Georgia, những người đã từ chối bị đe dọa và đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách danh dự."


"Tiếng nói của họ thêm vào ví dụ về các quan chức bầu cử địa phương và tiểu bang của Đảng Cộng hòa ở các tiểu bang như Georgia, những người đã từ chối bị đe dọa thúc thủ và hoàn thành nhiệm vụ của mình trong danh dự."


Cựu Tổng thống Bill Clinton gọi các sự kiện này là một cuộc tấn công "được thúc đẩy bởi hơn bốn năm chính trị độc hại, truyền bá thông tin sai lệch có chủ ý, gieo rắc sự ngờ vực... và khiến người Mỹ chống lại nhau".


"Cơn hỏa hoạn được châm ngòi bởi Donald Trump và những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông ta, bao gồm nhiều người trong Quốc hội, để lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử mà ông đã thua", thành viên đảng Dân chủ nói. "Cuộc bầu cử diễn ra tự do, việc kiểm đếm diễn ra công bằng, kết quả là tối hậu."


Clinton nói thêm ông tin nước Mỹ được tạo nên từ "những người tốt, tử tế".


"Nếu đó là con người thật của chúng ta, chúng ta phải từ chối bạo loạn ngày nay, lật ngược trang và cùng nhau tiến lên".


Thượng viện bác bỏ phản đối phiếu đại cử tri Pennsylvania


Phản đối chứng nhận chiến thắng của Biden ở Pennsylvania vừa bị Thượng viện bác bỏ với số phiếu 92-7.


Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã đề nghị kết thúc cuộc tranh luận về vấn đề này sau khi Thượng nghị sĩ Hawley nhường thời gian của mình, không để mọi người thảo luận kéo dài hai giờ.


McConnell nói rằng ông không mong đợi bất kỳ thách thức nào nữa với kết quả bầu cử tối nay. Nhưng tại Hạ viện, các nhà lập pháp đang tiếp tục tranh luận về sự phản đối.


Chi tiết về những người chết ở Điện Capitol


Thị trưởng Bowser của thủ đô DC vừa tổ chức họp báo về cuộc biểu tình tại Đồi Capitol.


Bà nói rằng người phụ nữ bị bắn chết nằm trong một nhóm nhiều cá nhân đã cố tình xông vào hội trường của Hạ viện khi cuộc họp đang diễn ra.


Họ bị các cảnh sát mặt thường phục chặn lại và một cảnh sát rút súng bắn.


Người phụ nữ đó được đưa tới bệnh viện và được thông báo đã chết. Căn cước của bà này đang được chính quyền giữ để chờ họ hàng thân thích tới nhận.


Bà Bowser cho biết còn có ba người khác chết tại khu vực tòa nhà Capitol, một người là phụ nữ trưởng thành và hai là nam giới trưởng thành. Cả ba người đều liên quan đến các vấn đề y tế khẩn cấp không được nêu chi tiết.


Ít nhất 14 thành viên của phòng cảnh sát Thủ đô bị thương, bà thị trưởng cho biết. Hai trong số đó đã nhập viện, một người bị thương nghiêm trọng khi bị kéo vào đám đông, người còn lại bị vật cứng bắn vào mặt.


Những hình ảnh cho thấy cảnh tòa nhà Quốc hội bị phá phách


Nếu quý vị muốn cảm nhận rõ ràng hơn về những thiệt hại thực sự do những kẻ bạo loạn xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội và phá phách, hãy xem đoạn video dưới đây của một phóng viên CNN, người đã có mặt tại văn phòng của một thượng nghị sỹ.


Social embed from twitter

Tường thuậtReport this social embed, make a complaint


Những kẻ côn đồ cũng xông vào văn phòng của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, đập vỡ các tấm kính và lục soát đồ đạc của bà. Một kẻ bạo động được chụp ảnh ngồi vào ghế của bà và sau đó, khi rời khỏi tòa nhà, đã hãnh diện khoe lên trước nhiều ống kính máy ảnh những lá thư mà ông ta đã lấy đi từ văn phòng bà Pelosi.


BBCCopyright: BBC


BBCCopyright: BBCÔng Trump bị các mạng xã hội chặn tài khoản


Ông Trump hiện đang tạm thời bị khóa tài khoản trên Twitter và Facebook sau khi đăng các tin trên Twitter gửi tới những ủng hộ viên tấn công Quốc hội.


Twitter nói ông Trump cần phải xóa ba tin đã đăng do "vi phạm nghiêm trọng chính sách" của mạng xã hội này trước khi tài khoản của ông có thể được mở lại.


Facebook và Instagram cấm ông Trump 24 giờ. YouTube dỡ bỏ một video của ông.


Snapchat cũng không cho ông Trump viết tin mới, nhưng không nói khi nào sẽ chấm dứt lệnh cấm.


TwitterCopyright: Twitter


Ông Trump trong video đăng trên tài khoản Twitter của mình nói với các ủng hộ viên là 'Tôi yêu các bạn' và gọi những người xông vào tòa nhà Quốc hội là 'ái quốc'Image caption: Ông Trump trong video đăng trên tài khoản Twitter của mình nói với các ủng hộ viên là 'Tôi yêu các bạn' và gọi những người xông vào tòa nhà Quốc hội là 'ái quốc'


Trump đưa ra tuyên bố cam kết "chuyển giao có trật tự"


Tổng thống Trump vừa ra tuyên bố cam kết thực hiện "một quá trình chuyển giao có trật tự vào ngày 20/1", nhưng lặp lại những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử.


“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và thực tế ủng hộ điều tôi nói, tuy nhiên sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20/1,” ông Trump nói trong một bình luận được công bố trên tài khoản Twitter người phát ngôn của ông.


Twitter hiện đang tạm thời chặn tài khoản của ông Trump.


"Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đại diện cho sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu cuộc chiến của chúng tôi để Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!" ông Trump nói thêm.


Hơn 60 vụ kiện pháp lý do nhóm vận động tranh cử của Trump thách thức kết quả bầu cử vào tháng 11 đã thất bại.


Thêm nhiều quan chức hàng đầu từ chức

image011

ReutersCopyright: Reuters

Matt PottingerImage caption: Matt Pottinger


Matt Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, là quan chức mới nhất của Trump được cho là sẽ từ chức.


Bloomberg News trích dẫn các nguồn tin thân cận với Pottinger, nói rằng ông "mất tinh thần trước cuộc tấn công vào Điện Capitol và sự xúi giục của Trump đối với những người biểu tình", trong khi các nguồn tin nói với CNN Pottinger nói "có rất ít điều để ông phải cân nhắc".


Tin tức này theo sau các tin tức trước về việc nhiều nhân viên Nhà Trắng khác cũng từ chức sau sự hỗn loạn diễn ra trong ngày.


Trong số những người từ chức trước đó có Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews, chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Stephanie Grisham, và thư ký về vấn đề xã hội Nhà Trắng Rickie Niceta.


Hạ viện bác bỏ phản đối phiếu bầu của Pennsylvania


Hạ viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu 282 -138 để bác bỏ sự phản đối phiếu đại cử tri của tiểu bang Pennsylvania. Thượng viện đã bác bỏ một phản đối tương tự ở đó.


Hạ viện và Thượng viện sẽ tiếp tục đếm số phiếu còn lại cần thiết để chứng nhận Joe Biden là vị tổng thống Mỹ kế tiếp.


Quốc hội xác nhận chiến thắng của Biden


Quốc hội đã chứng nhận Joe Biden và Kamala Harris là tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.


Các phiếu đại cử tri đã được thông qua sau khi cả Thượng viện và Hạ viện bác bỏ những phản đối đối với các cuộc bỏ phiếu ở các bang Pennsylvania và Arizona.


Phiên họp theo thủ tục thông thường của Quốc hội đã bị gián đoạn vào thứ Tư khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Capitol.


Phiên họp sau đó được nối lại và tiếp tục suốt đêm sau khi tòa nhà được dọn dẹp.


Mitch McConnell: Sẽ không có thêm thách thức phiếu nào nữa


image013Getty ImagesCopyright: Getty Images


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói ông tin rằng sẽ không có lá phiếu nào của các tiểu bang khác bị thách thức.


Đây là sau khi các kết quả phản đối từ Georgia, Nevada, Michigan, Arizona và Pennsylvania đều bị bác bỏ.


Sau cuộc bỏ phiếu tháng 11, thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky đã trong nhiều tuần ủng hộ những tuyên bố vô căn cứ của Donald Trump rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận.


Tuy nhiên, trước đó vào hôm thứ Tư, ông nói rằng những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử sẽ gây tổn hại rất lớn cho nền dân chủ Mỹ.


"Các cử tri, tòa án và các tiểu bang, họ đều đã lên tiếng ... Cuộc bầu cử này thực ra không khít khao một cách bất thường. Chỉ trong lịch sử gần đây - [các cuộc bầu cử năm 1976, 2000 và 2004 - đều khít khao hơn cuộc bầu cử này."


"Nếu cuộc bầu cử này bị lật ngược chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng xoáy tử thần. Chúng ta sẽ không bao giờ thấy cả quốc gia chấp nhận một cuộc bầu cử nữa. Cứ bốn năm một lần sẽ là một cuộc tranh giành quyền lực bằng mọi giá."


Nhân chứng: Tôi sợ - đến giờ tôi vẫn còn run


Jamie Stiehm là một nhà báo phụ trách chuyên mục chính trị Mỹ, người đã ở trong tòa nhà Capitol khi nó bị tấn công. Đây là những gì bà nhìn thấy từ phòng trưng bày báo chí ở Hạ viện:


"Có nổ súng. Chúng tôi có thể thấy trong phòng có một vụ đối đầu. Năm người đàn ông đang cầm súng ở cửa. Đó là một cảnh tượng đáng sợ. Những người đàn ông đang nhìn qua cửa sổ kính vỡ và trông như thể họ có thể bắn bất cứ lúc nào.


Nhiều người trong chúng tôi là những nhà báo cứng cỏi - tôi đã thấy phần đóng góp mình trong việc đưa tin về bạo lực liên quan đến các vụ giết người ở Baltimore – nhưng tình huống ở đây rất khó lường.


Cảnh sát dường như không biết chuyện gì đang xảy ra. Họ đã không được phối hợp. Họ khóa cửa phòng nhưng đồng thời nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ phải sơ tán. Vì vậy, có một cảm giác hoảng sợ.


Có cảm giác 'không có ai phụ trách ở đây, cảnh sát Capitol đã mất quyền kiểm soát tòa nhà, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.' "


Thị trường châu Á cao hơn bất chấp hỗn loạn ở Mỹ


Chứng khoán châu Á và lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ tăng hôm thứ Năm, trong khi đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ và đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ sau các cuộc chạy đua ở tiểu bang Georgia.


Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,6% đóng cửa ở mức 27.490,13, trong khi các thị trường Singapore, Hàn Quốc và Úc cũng tăng cao hơn.


Thị trường Trung Quốc đại lục tăng cao hơn trước khi đảo chiều vào cuối phiên.


Hong Kong là trường hợp ngoại lệ, trượt dốc sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York cho biết họ sẽ hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc.


Sự thật về cuộc bầu cử năm 2020


Đây có lẽ là thời điểm tốt để điểm qua các dữ kiện về kết quả bầu cử, trái ngược với những gì Tổng thống Trump vừa lập lại trên video.


 • Đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu so với 232 phiếu của Trump trong cử tri đoàn Hoa Kỳ, điều này xác nhận người đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.
 • Biden vượt xa con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống.
 • Trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, Biden giành được nhiều hơn Trump ít nhất bảy triệu lá phiếu.
 • Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn khởi kiện gần ba chục vụ kiện thách thức kết quả bầu cử. Tất cả đều không mang lại kết quả.
 • Bộ Trưởng tư pháp William Barr, người đã từ chức vào tháng 12, nói tháng trước rằng bộ tư pháp đã không tìm thấy bằng chứng nào để ủng hộ các tuyên bố của Trump liên quan đến gian lận bầu cử


Sự hỗn loạn ập xuống Washington như thế nào


Chúng tôi tiếp tục theo dõi phiên họp tại Quốc hội để chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.


Sẽ sớm có thông tin thêm - nhưng trước tiên đây là video cho thấy các sự kiện hôm thứ Tư ở Washington diễn ra như thế nào


Vỗ tay tại Thượng viện khi phản đối bị bác bỏ


Một tràng pháo tay vừa nổ ra trên sàn Thượng viện khi ba phản đối kết quả bầu cử tổng thống của đảng Cộng hòa đã bị Mike Pence bác bỏ vì không có thượng nghị sĩ nào ký tên vào, một thủ tục cần phải có.


Một thách thức được đưa ra bởi Jody Hice, một dân biểu vừa được bầu vào tiểu bang Georgia quê hương của ông vào tháng 11.


Một dân biểu khác của Georgia, Marjorie Taylor Greene, đã phản đối vô ích các phiếu đại cử tri của Michigan. Nữ dân biểu mới đắc cử trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thuyết âm mưu của QAnon.


Thách thức thứ ba bị bác bỏ do dân biểu Mo Brooks của Alabama, người phản đối kết quả ở Nevada đưa ra.


Tại sao người biểu tình xông vào Điện Capitol?


image015Getty ImagesCopyright: Getty Images


Sau một mùa hè biểu tình phản đối các biện pháp ngăn chặn virus corona, bao gồm cả ở Michigan nơi các thành viên dân quân vũ trang xông vào thủ đô của tiểu bang, giờ đây chúng ta đang thấy những cảnh tương tự diễn ra ở Washington DC.


Trong khi cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ họp hôm thứ Tư để chứng nhận việc đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước Donald Trump, quá trình chứng nhậnđã bị gián đoạn do cảnh sát đụng độ với những kẻ bạo loạn ở các hành lang liền kề.


Trump, trong nhiều tuần đã tuyên bố mình là người chiến thắng thực sự, nói mà không có bằng chứng rằng các phiếu bầu cho Biden ở các bang chiến địa quan trọng là gian lận.


Ông và những người ủng hộ đã thúc ép Phó Tổng thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử bằng cách từ chối chứng nhận chiến thắng của Biden, điều mà các chuyên gia đồng ý rằng ông Pence không có đủ quyền lực pháp lý để làm.


Trong những ngày dẫn đến ngày chứng nhận, Trump nói rằng ông sẽ tham dự cuộc biểu tình "Cứu nước Mỹ" diễn ra ở Washington hôm thứ Tư, hứa hẹn trên Twitter rằng nó sẽ "rất lớn" và "hoang dã".


Khoảng một giờ sau khi Trump phát biểu trước hàng nghìn người tại National Mall, hứa sẽ "không bao giờ thừa nhận" rằng ông đã thua, sự hỗn loạn đã bùng lên.


image017Getty ImagesCopyright: Getty Images


'Hãy ngừng chà đạp lên nền dân chủ'


Phản ứng trước những cảnh tượng chấn động ở Washington tiếp tục lan khắp nơi trên toàn thế giới.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông rất đau buồn khi thấy tin tức về bạo loạn và bạo lực” ở Washington và kêu gọi “việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình phải được tiếp tục”.


Jacinda Ardern của New Zealand tweet rằng "nền dân chủ - quyền của người dân được bỏ phiếu, tiếng nói của họ được lắng nghe và được bảo lưu một cách hòa bình - không bao giờ nên bị hành động côn đồ xóa bỏ".


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi những người ủng hộ Trump "ngừng chà đạp lên nền dân chủ".


"Kẻ thù của nền dân chủ sẽ hả dạ khi nhìn thấy những hình ảnh không thể tin được từ DC. Những lời nói kích động biến thành hành động bạo lực."


Thượng viện bác bỏ phản đối phiếu đại cử tri Pennsylvania


Phản đối chứng nhận chiến thắng của Biden ở Pennsylvania vừa bị Thượng viện bác bỏ với số phiếu 92-7.


Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã đề nghị kết thúc cuộc tranh luận về vấn đề này sau khi Thượng nghị sĩ Hawley nhường thời gian của mình, không để mọi người thảo luận kéo dài hai giờ.


McConnell nói rằng ông không mong đợi bất kỳ thách thức nào nữa với kết quả bầu cử tối nay. Nhưng tại Hạ viện, các nhà lập pháp đang tiếp tục tranh luận về sự phản đối.


Cảnh sát có mặt dày đặc ở khắp DC


image019Getty ImagesCopyright: Getty Images


Nhân viên cảnh sát trong trang phục chống bạo loạn tiếp tục bảo vệ đường phố xung quanh Điện Capitol.


Thị trưởng của Washington đã ban hành lệnh giới nghiêm qua đêm.


Cảnh sát trưởng DC cho biết tính đến 21:30 giờ địa phương, họ đã thực hiện 52 vụ bắt giữ, 4 vụ mang súng lục không có giấy phép, 1 vụ mang vũ khí bị cấm, 47 vụ vi phạm lệnh giới nghiêm và nhập cảnh bất hợp pháp.


Hai quả bom ống đã được thu hồi, một quả từ văn phòng Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, cách Điện Capitol không xa, và một quả từ trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa gần đó.


Bạo loạn ở Điện Capitol: Ai đã xông vào bên trong tòa nhà?


Trong số những người xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội hôm 6/1/2021, có các thành viên theo thuyết âm mưu QAnon, nhóm cực hữu Proud Boys và một số người có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội.


image021Getty ImagesCopyright: Getty Images


Người đàn ông trong hình dưới đây được xác định là Jake Angeli, một ủng hộ viên nổi tiếng của thuyết âm mưu QAnon. Ông ta tự gọi mình là một pháp sư QAnon.


image023Getty ImagesCopyright: Getty Images


Nick Ochs đăng ảnh tự chụp mình bên trong tòa nhà với dòng chữ "Xin chào từ Capitol, [cười vang]". BBC chưa xác định được người đứng bên trái ông trong ảnh dưới đây là ai.


Trong hồ sơ cá nhân của mình trên ứng dụng chatting Telegram, Ochs tự miêu tả mình là một "Gã Già Proud Boy từ Hawaii".


image025TwitterCopyright: Twitter


Trong số những gương mặt có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội, người ta thấy Tim Gionet, biệt danh 'Baked Alaska', xuất hiện trong Điện Capitol.


Là một ủng hộ viên của ông Trump, ông Gionet nổi tiếng là một người chuyên 'chọc ngoáy', khiêu khích người khác trên internet.


Người đàn ông xông vào văn phòng Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi là Richard Barnett, đến từ Arkansas.

image027

Khi ra khỏi tòa nhà, ông nói với phóng viên New York Times là ông ta đã lấy một phong bì thư từ văn phòng bà Pelosi.

image029image031

EAPCopyright: EAP


+++++++++++++++++++++++++++++++++


TT Trump phát biểu tại mít tinh 'Cứu nước Mỹ' trưa 6/1/2021


VOA 07/01/2021


image033Tổng thống Trump tại buổi mít tinh hôm 6/1/2021 ở Washington


VOA tiếng Việt lược dịch bài phát biểu của Tổng thống Trump trước những người ủng hộ tại cuộc mít tinh có tên “Cứu nước Mỹ” (Save America) diễn ra hồi trưa ngày 6/1/2021 tại thủ đô Washington của Mỹ:


Tổng thống Trump: Tôi khẳng định đã có gian lận nhưng tôi thắng cử. Nếu Phó TT Pence làm điều đúng đắn, chúng ta sẽ thắng.


Các bang muốn bầu cử lại. PTT Pence hãy gửi phiếu lại các bang để xác nhận lại. Tôi sẽ là Tổng thống, các bạn sẽ hài lòng. Mike Pence cần phải hành động cho chúng ta. Giờ là tùy thuộc vào Quốc hội làm điều đúng đắn.


Chúng ta muốn quay trở lại 8 tuần trước. Có quá nhiều đảng viên Cộng hòa yếu đuối


QH phải làm điều đúng đắn. Các bạn hãy lên tiếng. Xin cảm ơn các bạn. Đây là một phong trào tuyệt vời.


(Đám đông hô: Chúng tôi yêu Trump)


Năm nay, lợi dụng đại dịch và bỏ phiếu qua thư, bên Dân chủ đã gian lận bầu cử.


Tôi sẽ cũng các bạn đi đến QH và hoan nghênh các nghị sỹ. Một số người sẽ không được hoan nghênh.


Cuộc bầu cử của chúng ta là một sự gian lận lớn. Bầu cử không tự do, không công bằng.


Thậm chí các nước thế giới thứ 3 cũng không làm như cuộc bầu cử vừa rồi. Đất nước chúng ta đang bị vây hãm.


Các bạn là những người xây dựng đất nước này. Có nhiều đảng viên Cộng hòa yếu đuối, nhắm mắt làm ngơ để nước Mỹ suy yếu.


Tôi xin cảm ơn hơn 100 dân biểu Hạ viện, họ biết chúng ta có quyền bỏ đi các lá phiếu "tồi". Tôi xin cảm ơn mọi nghị sĩ, đặc biệt là 13 Thượng nghị sĩ.


Chúng ta sẽ thấy lịch sử. Chúng ta sẽ thấy nước Mỹ có nhà lãnh đạo mạnh hay nhà lãnh đạo đáng xấu hổ.


TQ đã hủy hoại người dân chúng ta. Tôi muốn trao cho người dân $2000/người. Nhưng có những nghị sĩ chỉ muốn gửi cho dân $600.


Chúng ta đã chăm sóc các cựu chiến binh rất chu đáo. Giờ chúng ta có mặt ở đây để chiến đấu.


Báo chí luôn nói là không có bằng chứng. Người dân Mỹ không tin báo chí "Fake News" (tin giả). Dù báo chí nói chúng ta thua ở nơi này nơi kia, chúng ta đã giành những số phiếu kỷ lục.


Chúng ta không còn có báo chí công bằng. Chúng ta trong những tuần qua đã thu thập được bằng chứng về bầu cử gian lận.


Báo chí dập tắt tiếng nói. Điều đó giống ở các nước cộng sản. Chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ.


[Kết thúc]

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 648)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1062)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 986)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông