TT Trump trao huân chương cho tác giả ảnh ‘Em bé Napalm’

15 Tháng Giêng 20217:52 SA(Xem: 6693)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ SÁU 15 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tổng thống Trump trao huân chương cho tác giả ảnh ‘Em bé Napalm’


VOA 15/01/2021


image011Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho nhà báo ảnh Nick Út. Photo Thanh Long and Nico Henendez via Twitter Nick Ut.


Hôm 13/1 tại tòa Bạch Ốc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho phóng viên ảnh chiến tranh Việt Nam Nick Út, người nổi tiếng với bức ảnh ‘Em bé Napalm.’


Bức ảnh nổi tiếng nhất của ông, “Sự khủng bố của chiến tranh”, là một lời nhắc nhở vĩnh viễn về quá khứ và là nguồn cảm hứng cho một tương lai hòa bình.


Thông cáo của tòa Bạch Ốc viết về ông Nick Út ngày 14/1/2021.


Thông báo của tòa Bạch Ốc hôm 14/1 cho biết huân chương cao quý này được trao cho Nick Út vì “những đóng góp hàng chục năm của ông cho ngành phóng viên ảnh thời chiến. Qua ống kính của mình, ông Út đã kịp thời ghi lại những khoảnh khắc khiến chúng ta nhớ đến sự khủng khiếp của cuộc xung đột.”


“Bức ảnh nổi tiếng nhất của ông, “Sự khủng bố của chiến tranh”, là một lời nhắc nhở vĩnh viễn về quá khứ và là nguồn cảm hứng cho một tương lai hòa bình,” tòa Bạch Ốc cho biết.


image009Ông Nick Út tặng ảnh Cô bé Napalm cho Tổng thống Trump, ngày 13/1/2021. Photo Thanh Long and Nico Henendez via Twitter Nick Ut.


Hãng tin AP cho biết phóng viên ảnh Nick Út, người có tên tiếng Việt là Huỳnh Công Út, đã có 51 năm làm việc cho hãng tin này, là nhà báo đầu tiên nhận được Huân chương Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, giải thưởng cao quý nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ và những người bảo trợ nghệ thuật.


Nick Út, một nhiếp ảnh gia từng đoạt giải Pulitzer, được biết đến nhiều nhất với bức ảnh “sự khủng bố của chiến tranh” mang tính biểu tượng từ Chiến tranh Việt Nam, bức ảnh được chụp vào năm 1972 đã giúp nâng cao nhận thức về cuộc xung đột.


Khi chụp bức ảnh này ông Huỳnh Công Út mới 21 tuổi, và cô bé Phan Thị Kim Phúc lúc ấy 9 tuổi, với nét mặt sợ hãi chạy trên con đường quê với cơ thể đang bốc cháy vì bom napalm dội xuống ngôi làng của cô ở Trảng Bàng, Tây Ninh.


“Ngay sau khi chụp xong bức ảnh, anh Út đặt máy ảnh xuống và đưa bé Phúc đến bệnh viện để được các bác sĩ cứu chữa,” hãng tin AP viết.


Ông Út làm việc cho hãng tin AP tại Sài Gòn từ tháng 3/1966, thay cho người anh là Huỳnh Thanh Mỹ, phóng viên nhiếp ảnh của AP, bị Việt Cộng giết chết năm 1965.


Ông Út phát biểu cảm tưởng với trang Newsweek sau khi nhận huân chương của Tổng thống Trump hôm 13/1: “Tôi hạnh phúc vì Tổng thống trao tặng tôi một phần thưởng.”


image013Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho nhà báo ảnh Nick Út. Photo Thanh Long and Nico Henendez via Twitter Nick Ut.


“Tại cuộc gặp gỡ và tiếp đón trước lễ trao tặng Huân chương Nghệ thuật, Tổng thống với vẻ tươi vui đã chúc mừng tôi. Ông ấy nói về bức ảnh Em bé Napalm của tôi và nói rằng ông ấy rất vui khi tôi có mặt,” ông Út nói.


image014


Ông Út cho biết thêm: “Tôi tặng Tổng thống một bức ảnh Em bé Napalm, và nói với ông rằng tôi đã ký vào đó và Phan Thị Kim Phúc, mọi người đều biết cô ấy là Kim Phúc - cũng đã ký vào đó.”


“Tôi nói với ông ấy là bà Kim Phúc cũng muốn gặp ông nhưng bà ấy đang ở Canada và không thể tới vì đại dịch COVID-19. Ông ấy đã rất vui khi tôi tặng ông bức ảnh.”