Mỹ mời Đài Loan dự lễ nhậm chức tổng thống; Chính sách Mỹ sẽ không thay đổi ở Biển Đông

21 Tháng Giêng 20219:17 SA(Xem: 3828)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ NĂM 21 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ mời Đài Loan dự lễ nhậm chức tổng thống; Chính sách Mỹ sẽ không thay đổi ở Biển Đông

image018

 21/01/2021


image019Quang cảnh khu vực diễn ra lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden, Washington ngày 20/01/2021. AP - Patrick Semansky


Mai Vân


Quan hệ Mỹ-Đài Loan thời tân tổng thống Joe Biden không thể có một khởi đầu thuận lợi hơn thế. Trong một sự kiện chắc chắn làm cho Trung Quốc nổi giận, ngày 20/01/2021, lần đầu tiên đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden với một lời mời chính thức.


Theo hãng tin Anh Reuters, bà Tiêu Mĩ Cầm (Hsiao Bi Khim), người được xem là đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Joe Biden. Trên mạng Twitter, nhân vật thân cận với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn này cho biết bà rất vinh dự khi có mặt ở lễ nhậm chức để đại diện cho chính phủ và nhân dân Đài Loan.


Bà Emily Horne, phát ngôn viên của tân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, xác nhận rằng cam kết ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan luôn  “vững như bàn thạch” và “tổng thống Biden sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để phát huy thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương - bao gồm cả Đài Loan”.


Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ chính thức mời đại diện của chính quyền Đài Bắc tại Washington đến dự, và thể hiện quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ dựa trên các giá trị chung. Bà Âu Giang An (Joanne Ou), phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rõ thêm: “Những giá trị được chia sẻ này là dân chủ, tự do và nhân quyền”.


Bản thân tổng thống Đài Loan cũng gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bày tỏ hy vọng hai bên cùng hợp tác để duy trì dân chủ, tự do, hòa bình và ổn định trong khu vực.


Publicité


Chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đã gia tăng ủng hộ Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao đến Đài Bắc, khiến Trung Quốc hết sức tức giận và không ngừng đả kích Washington.


Động thái thể hiện hậu thuẫn đối với Đài Loan của tân chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ, đặc biệt vào lúc ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, hôm qua đã khẳng định rằng ông ủng hộ việc gắn kết nhiều hơn với Đài Loan.


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tương lai 'hé lộ' chính sách về Biển Đông


Văn Khoa


21/01/2021


Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Romualdez hôm nay 21.1 khẳng định chính sách của Mỹ về Biển Đông vẫn không thay đổi, dù có sự thay đổi về ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống.


image020Hai nhóm tác chiến Mẫu hạm Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7.2020. Hải quân Mỹ


“Chúng ta có thể kỳ vọng mối quan hệ (Mỹ - Philippines) vẫn sẽ bình thường, không có sự bất ngờ nào. Đối với Biển Đông, sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, vốn đã được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố, vẫn có hiệu lực", ông Romualdez cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ABS-CBN, theo báo Philippine Daily Inquirer.


"Đây là điều chúng tôi đã được ngoại trưởng tương lai cho biết. Ông ấy còn nói rằng chính sách của Mỹ về Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á vẫn sẽ không thay đổi”, Đại sứ Romualdez cho biết thêm, nhắc đến ngoại trưởng sắp tới của Mỹ là Antony Blinken.


Ông Antony Blinken, từng giữ chức phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã được tân Tổng thống Biden đề cử làm ngoại trưởng.


Hôm 19.1, ông Antony Blinken đã có phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ để được phê chuẩn cho vị trí ngoại trưởng và đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều thượng nghị sĩ của hai đảng. Tại đó, ông Blinken tuyên bố ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc.


image021Ông Antony Blinken tại cuộc điều trần tại Quốc Hội ngày 19.1.2021. Reuters


Trước đó, vào ngày 14.1, khi còn làm ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo đưa ra thông báo nhấn mạnh Mỹ và mọi quốc gia tuân thủ pháp luật đều quan tâm sâu sắc đến việc duy trì Biển Đông "tự do và rộng mở".


Ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc dùng các đội tàu đánh cá và tàu thăm dò, được quân đội hộ tống, nhằm hoạt động trái phép tại vùng biển của các nước Đông Nam Á, quấy rối hoạt động về dầu khí của các nước trong khu vực.


Ông Pompeo còn đề cập phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, đồng thời nhắc lại việc Mỹ đưa ra quan điểm vào tháng 7.2020, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. (theo TNO)

28 Tháng Tư 2021(Xem: 4607)