Biến cố Myanmar: Tư lệnh quân đội lên tiếng; Trung cộng lên tiếng; TT Biden lên tiếng; Nhật Bản cảnh báo

03 Tháng Hai 20216:44 SA(Xem: 6103)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 03 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image001Ảnh trên: Thống Tướng Min Aung Hlaing (đi giữa). Nguồn Ye Aung Thu/AFP và Bộ tham mưu quân đội Myanmar. Nguồn EPA/Myanmar Times.


Biến cố Myanmar: Tư lệnh quân đội lên tiếng; Trung cộng lên tiếng; TT Biden lên tiếng; Nhật Bản cảnh báo


3/2/2021


(VHO tổng hợp)


 (PLO)- Tướng Min Aung Hlaing nói việc quân đội lên nắm chính quyền là “điều không tránh khỏi” sau nhiều lần đề nghị chính phủ bà Suu Kyi giải quyết cáo buộc gian lận bầu cử.


Tại cuộc họp đầu tiên với nội các mới, Tổng Tư lệnh quân đội kiêm Lãnh đạo Nhà nước Myanmar - tướng Min Aung Hlaing cho biết việc quân đội lên nắm quyền là điều “không tránh khỏi” sau nhiều lần phản đối kết quả bầu cử mà quân đội cho là gian lận nhưng chính phủ dân sự không xử lý, đài Channel News Asia đưa tin hôm 2-2.


image002Tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP


Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể sau cuộc chính biến hôm 1-2, Tướng Min Aung Hlaing nói rằng việc tiếp quản quyền lực là “phù hợp với luật pháp” sau khi chính phủ cũ không phản hồi những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử vào năm ngoái.


“Sau khi Tatmadaw (quân đội Myanmar) đề nghị nhiều lần [cáo buộc gian lận bầu cử], con đường này là không thể tránh khỏi đối với đất nước và đó là lý do chúng tôi chọn cách này. Cho đến khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử sắp tới, chúng tôi cần phải điều hành đất nước ” - ông Min Aung Hlaing cho hay.


Đồng thời vị tướng này cho biết trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, bầu cử và chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu.


Vào hôm 1-2, quân đội Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm sau khi bà Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị quân đội bắt giữ trong một cuộc đột kích.


Trong một thông báo, quân đội Myanmar cho biết quyền lực được trao cho tướng Min Aung Hlaing. Ông này sẽ chịu trách nhiệm “lập pháp, hành pháp và tư pháp”, đồng thời bổ nhiệm tướng Myint Swe lên nắm quyền tổng thống.


Cuộc chính biến tại Myanmar đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng quốc tế.


Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Myanmar nhanh chóng khôi phục nền dân chủ.


“Cộng đồng quốc tế cần chung tiếng nói để thúc ép quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực mà họ đang nắm giữ” - ông Biden cho biết.


Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Âu và Úc cũng đã lên án cuộc chính biến. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi các bên “giải quyết bất đồng một cách phù hợp theo hiến pháp và khung pháp lý để bảo đảm sự ổn định chính trị và xã hội”.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn vào hôm 2-2 nhưng vẫn chưa thống nhất được tuyên bố về cuộc chính biến tại Myanmar. VĨNH KHANG


+++++++++++++++++++++++++++


Trung cộng lên tiếng bác bỏ nhúng tay vào đảo chính Myanmar


03/02/2021


TTO - "Với tư cách là quốc gia láng giềng thân thiện với Myanmar, chúng tôi luôn muốn các bên ở Myanmar giải quyết những khác biệt một cách phù hợp", phát ngôn viên Vương Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu quan điểm ngày 3-2-2021.


image003Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân - Ảnh: AFP


Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 3-2, ông Vương Văn Bân nhấn mạnh "mọi giả thuyết về sự liên quan của Trung Quốc đều không đúng". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kế đó khẳng định Bắc Kinh luôn mong muốn sự ổn định chính trị và xã hội ở Myanmar.


Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức lên tiếng về những đồn đoán nước này đã nhúng tay vào cuộc đảo chính ngày 1-2 ở Myanmar. Sau cuộc đảo chính, một loạt quan chức trong chính phủ dân sự, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, đã bị bắt giữ.


Truyền thông Trung Quốc gọi hành động của quân đội Myanmar là "một cuộc cải tổ nội các lớn" và tránh dùng chữ "đảo chính" như phương Tây. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-2 cũng nêu rõ quan điểm của Bắc Kinh, rằng bất kỳ hành động nào của cộng đồng quốc tế nên "tránh làm leo thang xung đột và làm phức tạp thêm tình hình Myanmar".


Việc Trung Quốc bị nghi ngờ có liên quan cuộc đảo chính xuất phát từ cuộc gặp của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar - người đứng sau cuộc đảo chính, ngày 1-2.


Trong cuộc gặp, ông Min Aung Hlaing đã than phiền với ông Vương Nghị về các gian lận trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11-2020, đồng thời để ngỏ việc "sẽ làm gì đó về việc này".


Trong một thông cáo sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "Bắc Kinh đánh giá cao việc quân đội Myanmar lấy phục hồi quốc gia làm sứ mệnh của mình", theo Hãng tin Reuters.


Trước khi gặp ông Min Aung Hlaing, ông Vương Nghị đã gặp riêng bà Aung San Suu Kyi. Đây là cách làm quen thuộc của Bắc Kinh nhằm giữ hòa khí với cả quân đội và chính phủ dân sự Myanmar. Hồi tháng 1-2020, trong chuyến thăm Myanmar, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gặp riêng tướng Min Aung Hlaing và bà Aung San Suu Kyi. BẢO DUY


++++++++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Biden dọa cấm vận Myanmar sau chính biến


Khánh An


02/02/2021 Thanh Niên Online


Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa sẽ cấm vận Myanmar, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau lên tiếng phản đối chính biến ở nước này.


image004Tổng thống Joe Biden tại phòng Bầu dục vào ngày 1.2.2021. AFP


Hãng Reuters ngày 2.2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden dọa áp đặt các lệnh cấm vận đối với Myanmar sau chính biến dẫn đến việc quân đội nắm quyền kiểm soát đối với chính quyền quốc gia Đông Nam Á này.


Ông Biden lên án việc quân đội kiểm soát chính quyền và bắt giữ Tổng thống Win Myint cùng Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi là “sự công kích trực tiếp vào việc nước này chuyển giao sang nền dân chủ”.


Trong thông cáo, Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế nên cùng nhau có tiếng nói chung đòi quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực đã giành được và thả các quan chức và nhà hoạt động đã bắt giữ.


“Mỹ dỡ các lệnh cấm vận đối với Myanmar trong thập niên qua là dựa trên tiến triển về dân chủ. Việc đảo ngược tiến trình đó sẽ dẫn đến việc xem xét lại ngay vấn đề cấm vận, cùng hạnh động tương thích”, theo thông cáo.


Bên cạnh đó, ông Biden nhấn mạnh rằng Mỹ “lưu ý những ai đứng về phía người dân Myanmar trong giờ phút khó khăn này”.


“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các đối tác trong khu vực và trên thế giới nhằm ủng hộ việc khôi phục lại dân chủ và pháp luật, cũng những khiến những ai đảo ngược quá trình chuyển giao dân chủ tại Myanmar phải chịu trách nhiệm”, ông cho biết.


Tổng thống Biden còn kêu gọi quân đội Myanmar dỡ mọi giới hạn về truyền thông và kiềm chế bạo lực đối với người dân. Một quan chức Mỹ sau đó cho hay Bạch Ốc đã thảo luận cấp cao và chuẩn bị phản ứng “toàn chính phủ”, cũng như tham vấn sát sao với Quốc hội về vấn đề Myanmar.


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Nhật Bản cảnh báo đảo chính ở Miến Điện có thể giúp Trung cộng gia tăng ảnh hưởng


RFI 03/02/2021


image005Ảnh tư liệu chụp ngày 10/12/2019 tại Rangoon, Miến Điện, cho thấy uy tín của bà Aung San Suu Kyi trong công luận rất lớn. Sai Aung Main AFP/Archivos


Minh Anh


Nhật Bản theo dõi chặt chẽ tình hình đảo chính tại Miến Điện. Trong khi đó, Trung Quốc hôm nay 03/02/2021, phủ nhận ủng hộ đảo chính. Hoàn Cầu Thời Báo còn đưa tin Miến Điện chỉ cải tổ nội các.


Trước phản ứng của Liên Hiệp Châu Âu và Mỹ đe dọa có các biện pháp trừng phạt kinh tế, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Nhật Bản, ông Yasuhide Nakayama, được Reuters trích dẫn, cảnh báo rằng những quyết định cứng rắn đó chỉ đẩy « Miến Điện ngày càng xa rời các quốc gia dân chủ tự do về chính trị ». Và mối quan hệ giữa quân đội Miến Điện và Trung Quốc sẽ càng thêm chặt chẽ. Theo Tokyo, « điều đó sẽ gây ra nhiều rủi ro cho an ninh khu vực ».


Ông Nakayama đề xuất Nhật Bản nên thảo luận một chiến lược chung với các đồng minh. Mọi ý định đình chỉ hợp tác giữa Nhật Bản và quân đội Miến Điện đều tạo cơ hội cho Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, làm suy yếu an ninh trong khu vực.


Nhật báo Le Figaro (03/02/2021) lưu ý rằng Nhật Bản luôn duy trì một mối quan hệ đặc biệt với Miến Điện ngay từ những năm 1950. Tokyo vẫn luôn chiếm được cảm tình của người dân và chính quyền dù là dưới thời chế độ quân sự độc tài hay là dân chủ.


Nhật Bản là quốc gia viện trợ lớn, có quan hệ chặt chẽ lâu đời với Miến Điện. Kể từ năm 2014, thông qua các cuộc hội thảo trong nước và các chương trình hợp tác, bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã đào tạo các sĩ quan quân đội Miến Điện về y học dưới nước (underwater medicine), khí tượng hàng không, cứu trợ thảm họa và ngôn ngữ Nhật.


Với một lời lẽ hòa dịu hơn so với các nước phương Tây, chính quyền Tokyo cũng lên tiếng kêu gọi quân đội Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và nhiều thành viên chính phủ dân sự khác, và khôi phục lại nền dân chủ.


Trung Quốc, Nga : Thần hộ mệnh cho quân đội Miến Điện


Lời cảnh báo trên của chính phủ Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Châu Âu dọa sẽ có những biện pháp trừng phạt nếu tình trạng khẩn cấp tại Miến Điện không được dỡ bỏ. Lãnh đạo khối G7 – khối các nước có nền công nghiệp phát triển bày tỏ quan ngại.


Và nhất là trong cuộc họp khẩn hôm qua tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, các nước thành viên không tìm được một tiếng nói chung cho hồ sơ này.


Từ New York, thông tín viên RFI, Carrie Nooten tường thuật buổi họp :


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc rất rõ ràng : Ông Antonio Guterres lên án cuộc đảo chính « phản hiến », đi ngược lại « chọn lựa của người dân qua lá phiếu » và yêu cầu trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện các tù nhân.


Nhưng sau một ngày thương thảo, cuộc họp của Hội Đồng Bảo An đưa ra những cáo buộc không trực diện như thế. Mười lăm nước thành viên đã không đạt được đồng thuận về một tuyên bố chung gởi đến tập đoàn quân sự Miến Điện.


Đúng là rất khó xử lý các hồ sơ Miến Điện ở New York, bởi vì từ sau vụ trấn áp quân sự năm 2017, giới tướng lãnh Miến Điện không có gì phải lo ngại vì được Nga và Trung Quốc bảo vệ.


Cùng lúc, nhiều bộ phận của Liên Hiệp Quốc cũng tìm cách liên hệ với bộ tham mưu quân đội Miến Điện hay với các tù nhân, với nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, tổng thống Win Myint và khoảng 40 thành viên xã hội dân sự bị bắt cùng với họ.


Chưa có kết quả cụ thể cho dù có sự giúp đỡ của khối ASEAN. Đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẵn sang tới Miến Điện ngay khi phía quân đội bật đèn xanh.
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 216)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 405)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 736)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI