Bắc Kinh: Hải quân Mỹ hành xử « nham hiểm và nguy hiểm » ở Biển Đông

07 Tháng Năm 20217:46 SA(Xem: 2153)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC  - THỨ SÁU 07 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image001

Bắc Kinh: Hải quân Mỹ hành xử « nham hiểm và nguy hiểm » ở Biển Đông


05/05/2021


image005Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc. AP - Kin Cheung


Minh Anh


Theo trang mạng Capital ngày 04/05/2021, Bắc Kinh khẳng định Washington tăng cường hiện diện quân sự đông đảo tại Thái Bình Dương nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Chính quyền Bắc Kinh còn tố cáo cách hành xử « đê hèn » của một số tầu chiến hải quân Mỹ.


« Hải quân Mỹ đã có những hành vi ác hiểm và nguy hiểm đối với các tầu chiến của Trung Quốc ». Đây là những lời lẽ gay gắt từ phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (29/4/2021). Chính quyền Bắc Kinh tố cáo Washington đã gây nguy hiểm cho các tầu chiến của quân đội Trung Quốc khi đang thực hiện các bài tập trận tại Biển Đông.


Chính phủ Trung Quốc giải thích rằng chiếc khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin không ngừng theo đuôi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong suốt hơn ba tuần lễ. Bắc Kinh cho rằng tầu chiến của hải quân Mỹ đã tiến quá gần với đội tầu Trung Quốc và điều này rất có thể sẽ gây ra « những tai nạn lớn ».


Trung Quốc khẳng định rằng những hành động của chiếc USS Mustin còn nhằm mục đích chế nhạo hải quân Trung Quốc. Quả thật, chỉ huy của tầu chiến Mỹ đã đăng trên mạng internet một tấm ảnh cho thấy người này đang lặng lẽ theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Theo chính quyền Bắc Kinh, hình ảnh này cho thấy rõ những ý đồ dọa dẫm của chú Sam.


Về phần mình, quân đội Mỹ khẳng định sự hiện diện của các tầu chiến Mỹ trong khu vực này là không có gì bất bình thường. « Đội tầu chiến của Mỹ thường xuyên hoạt động tương tác với các tầu chiến khác hay chiến đấu cơ nước ngoài để bảo đảm là tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông được tôn trọng », các quan chức cao cấp của hải quân Mỹ giải thích. Hơn nữa, họ khẳng định hành động trong khuôn khổ luật quốc tế, điều phối lưu thông hàng hải và chưa bao giờ làm gián đoạn những cuộc tập trận trong khu vực.


Publicité


Những hoạt động của tầu khu trục USS Mustin chưa phải là lời ca thán duy nhất của Bắc Kinh đối với Washington. Chính phủ của ông Tập Cận Bình cho rằng kể từ khi Joe Biden lên cầm quyền, các hoạt động quân sự của Mỹ gần các bờ biển Trung Quốc đã tăng từ 20% - 40%. Đây chủ yếu là các nhiệm vụ giám sát nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường xem đấy như là « hoạt động dọ thám tăng cường ». Bắc Kinh tố cáo « một áp lực không thể nào chấp nhận được của Hải quân Mỹ tại Biển Đông ».


Trang Capital nhắc lại trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì « một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Thái Bình Dương ». Nguyên thủ Mỹ còn đi xa hơn khi cho rằng Tập Cận Bình có một tham vọng, biến Trung Quốc thành một cường quốc bá chủ duy nhất trên hành tinh.


Trong một bài viết đăng trên tờ Nhân dân nhật báo hôm thứ Năm, 29/4/2021, ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao cao cấp đã đáp trả, phản bác những cáo buộc trên của Joe Biden. Ông nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ mưu toan nào nhằm làm suy yếu quyền lực chính trị và sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.


(Theo Capital, Newsweek, South China Morning Post)

11 Tháng Năm 2023(Xem: 511)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?