Afghanistan: Mỹ rút quân, Ukraine: Nga rút quân; Biden sẽ gặp Putin

10 Tháng Năm 20217:29 SA(Xem: 7564)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 10 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Afghanistan: Mỹ rút quân, Ukraine: Nga rút quân; Biden sẽ gặp Putin

image001

08/5/2021

(tổng hợp)


Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan


Sau 20 năm, Hoa Kỳ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng ra khỏi Afghanistan, đánh dấu thời khắc lịch sử cho cả hai nước. (theo VOA 08/5/2021)


Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ sớm gặp Tổng thống Nga Putin


08/05/2021


image002Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 7 tháng 5, 2021.


Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Sáu cho biết ông dự kiến có thể sớm gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và tòa Bạch Ốc nói những khác biệt đang tiếp diễn giữa Mỹ và Nga không cần phải được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh.


Ông Biden nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc rằng ông muốn gặp ông Putin bất chấp việc Nga tăng cường quân lực gần Ukraine.


“Nó không ảnh hưởng đến mong muốn của tôi có một cuộc hội kiến trực tiếp và các bạn sẽ nhận thấy rằng ông ấy trước đó có nhiều quân hơn. Ông ấy đã rút quân,” ông Biden nói, theo Reuters.


Khi được hỏi về cuộc gặp gỡ ông Putin vào tháng Sáu, ông nói: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ làm được. Chúng tôi không có bất cứ thời điểm hay địa điểm cụ thể nào bây giờ. Việc đó đang được thu xếp.”


“Chúng tôi đang thu xếp một số vần đề về khâu tổ chức – nơi chốn, địa điểm, thời gian, nghị trình, tất cả các chi tiết cụ thể - việc này luôn được thu xếp ở cấp nhân viên. Phía Nga quyết định họ muốn đạt được điều gì,” bà nói.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov được hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời cho biết Nga đang nghiên cứu khả năng tổ chức cuộc gặp Putin-Biden. (theo VOA)


++++++++++++++++++++++++++++++++


Nga ra lệnh cho binh sĩ trở về căn cứ sau khi tập trận gần Ukraine


22/04/2021


image003Khủng hoảng ở Ukraine vì các cuộc diễn tập của Nga ở vùng biên giới. Ảnh chụp ngày 14/4/2021. (Screenshot/VOA Russian)


Nga đã hạ lệnh cho tư lệnh hàng đầu khởi sự đưa binh sĩ trở về các căn cứ thường trực của họ ở trong nước kể từ ngày thứ Sáu 23/4, nói rằng họ đã hoàn thành một cuộc “thanh tra chớp nhoáng” các lực lượng quân sự ở miền Nam và miền Tây nước Nga, gần biên giới tiếp giáp với Ukraine, hãng tin RIA đưa tin.


Loan báo này đã khiến đồng rúp của Nga tăng mạnh, sau nhiều tuần lễ căng thẳng với các nước phương Tây về hành động của Moscow tăng cường quân sự ở gần biên giới Ukraine.


Hiện không rõ liệu lệnh trả quân về căn cứ có áp dụng cho toàn bộ số binh sĩ đã được triển khai đến các khu vực tiếp giáp với Ukraine trong mấy tuần qua hay không. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU hôm thứ Hai nói rằng Nga đã điều khoảng 100.000 binh sĩ tới gần biên giới.


Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu được trích lời phát biểu:


“Tôi tin rằng chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu của cuộc thanh tra chớp nhoàng. Các binh sĩ đã chứng minh được khả năng của họ để bảo vệ đất nước,” ông nói.


“Vì vậy tôi đã quyết định kết thúc các cuộc thanh tra ở các quân khu miền Nam và miền Tây.”


Ông Shoigu cho biết các binh sĩ sẽ trở về căn cứ vào ngày 1/5/2021.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Matxcơva: Nga diễn binh kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã


09/05/2021


image004Lễ diễu binh rầm rộ trên Quảng Trường Đỏ, Matxcơva, ngày 09/05/2021, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Liên Xô đánh bại Đức Quốc Xã trong Đệ Nhị Thế Chiến. Kirill KUDRYAVTSEV AFP


image005Các nữ quân nhân Nga trong cuộc duyệt binh. AFP. Nguồn TNO


image006“Nga sẽ tiếp tục giữ vững luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời chúng tôi cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và đảm bảo an ninh của người dân”, Tổng tống Putin nói. Xe tăng T-72 B3M tại Quảng trường Đỏ. Reuters.


Hôm 09/05/2021, chính quyền Nga tổ chức lễ diễn binh trên Quảng Trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva.


Buổi diễn binh kỷ niệm 76 năm ngày Liên Xô và ĐỒNG MINH đánh bại Đức Quốc Xã trong Thế Chiến Thứ II.


Tổng thống Nga chủ trì cuộc diễn binh, huy động 12.000 sĩ quan và binh sĩ, gần 200 loại khí tài quân sự, trong đó có các bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cũng như các loại phi cơ và trực thăng.


Theo hãng tin Anh Reuters, buổi lễ duyệt binh năm nay - diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-phương Tây leo thang trên một loạt hồ sơ từ Ukraina cho đến Navalny - sẽ cho phép tổng thống Putin phô trương sức mạnh quân sự của Matxcơva, kích động tinh thần dân tộc và lòng yêu nước, một điều có lợi chủ nhân điện Kremlin trong bối cảnh nước Nga chuẩn bị bầu lại Quốc Hội vào tháng 9/2021.


Về mặt đối ngoại, hành động phô trương uy lực quân sự hôm nay còn là một tín hiệu mạnh gởi đến các nước phương Tây, ít lâu sau một chiến dịch triển khai hơn 100.000 quân gần khu vực giáp giới với Ukraina, cũng như ở vùng Crimée mà Nga đã chiếm của Ukraina vào năm 2014.


Sau đó Nga đã cho triệt thoái phần lớn lực lượng, chỉ để lại một số thiết bị quân sự và tiếp tục tập trận trên Biển Đen. (theo RFI)


(*) Tựa của VHO
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 459)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 566)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?