Biển Đông-Châu Á: Khúc dạo đầu của Liên quân Anh-Mỹ

23 Tháng Năm 20217:16 SA(Xem: 5704)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 24 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Biển Đông-Châu Á: Khúc dạo đầu của Liên quân Anh-Mỹ


Văn Hóa Online

24/5/2021

(tổng hợp)

image004image010

Chỉ vài giờ sau diễn văn của Tổng thống Joe Biden chủ tọa lễ bế mạc lớp Sĩ quan Học viện Cảnh sát biển Hoa Kỳ tại New London Connecticut hôm thứ Tư 19/5/2021, Mỹ đã điều Khu trục hạm USS Curtis Wilbur có phi đạn điều hướng “hành quân tảo thanh an ninh” ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào hôm Thứ Năm 20/5/2021.


Trước đó ngày 18/5/2021, đường hành quân của Khu trục hạm USS USS Cyrtis Wilbur được cho là từ hướng Bắc (biển Hoa Đông) vượt qua eo biển Đài Loan, qua eo Basic Cao Hùng-Luzon vào biển South China Sea (tức Biển Đông).


Đây là lần thứ năm chiến hạm Mỹ băng qua eo biển Đài Loan, khi chính quyền Biden tăng cường quan hệ với hòn đảo mà Bắc Kinh luôn lớn tiếng đòi “thu hồi Đài Loan về đất mẹ” và yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò.


Khu trục hạm USS Curtis Wilbur thực hiện điều mà Hải quân Mỹ gọi là quyền hoạt động "tự do hàng hải" gần quần đảo Hoàng Sa, khẳng định "các quyền và tự do hàng hải (FONOPs) phù hợp với luật pháp quốc tế". Trung úy j.g. Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.


USS Cyrtis Wilbur tiếp tục hoạt động ở khu vực biển Hoàng Sa trong ba ngày, trước khi Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh có thể hoạt động ở vùng biển mà thế giới từng gọi là vùng biển của bọn hải tặc lớn nhất thế kỷ.


TT Biden, trong bài phát biểu ở New London Connecticut, TT Biden cáo buộc Trung Quốc - và cả Nga có "những hành động gây rối" thách thức các quy tắc quốc tế hàng thập kỷ về việc bảo vệ con đường hàng hải thương mại ở vùng biển South China Sea và các tuyến đường thủy khác. (theo CNN/Brad Lendon 20/5/2021).


image004TT Biden nói với các tân sĩ quan Cảnh sát biển ở New London Connecticut rằng nhiệm vụ cần thiết của họ về việc bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở và ở các nơi khác trong đó có vùng biển South China Sea (Biển Đông). Source CNN


image006Chỉ vài giờ sau phát biểu của TT Joe Biden, Khu trục hạm USS Cyrtis Wilbur vượt eo biển Đài Loan hành quân ở khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm Thứ Năm 20/5/2021, và tiếp tục “hành quân tảo thanh an ninh” ở khu vực này trong ba ngày trước khi Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh tiến vào Biển Đông. Ảnh: Jo Jong-ho/Yonhap/AP


image008Mũi tên xanh: Phóng đồ minh họa đường hành quân của Khu trục hạm USS Cyrtis Wilbur có phi đạn điều hướng từ eo biển Đài Loan tiến vào quần đảo Hoàng Sa hôm Thứ Năm 20/5/2021. Mũi tên đỏ: trước đó, ngày 04/4/2021 Hạm đội Liêu Ninh khai thông eo biển Okinawa-Miyako từ hướng Bắc tiến vào Biển Đông. Văn Hóa Online-California Map


image010Ảnh trên: Hải quân Mỹ ngày 11/4 /2021 công bố bức ảnh tại biển Hoa Đông, cho thấy Khu trục hạm tên lửa USS Mustin đi song song với mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. Trên boong USS Mustin Hạm trưởng Briggs và phó hạm trưởng Richard Slye ngồi gác chân quan sát Mẫu hạm Liêu Ninh đang di chuyển cách Mustin vài nghìn mét. Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Mỹ gần đây tăng cường điều chiến hạm cùng máy bay tới biển Hoa Đông và Biển Đông. SCSPI cho biết khu trục hạm Mustin tới vùng biển ngoài khơi cửa sông Trường Giang hôm 03/4/2021 và bám theo Liêu Ninh tới biển Hoa Đông và Biển Đông. Ảnh US Navy/nguồn msn.com/Nguyễn Tiến (theo SCMP)


image012image014Nữ hoàng Elizabeth II thăm hỏi các thủy thủ và sĩ quan trên HKMH HMS Quenn Elizabeth, trước khi mẫu hạm này được cho là hùng mạnh nhất của hải quân Anh đi đến Biển Đông và Châu Á tây Thái Bình Dương.


Hãng Reuters ngày 22/5/2021 đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã thăm Hàng không Mẫu hạm mang tên bà, trước khi Mẫu hạm này dẫn đầu nhóm tác chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đến châu Á.


Nữ hoàng đã đặt chân lên Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tại Portsmouth, bảy năm sau khi bà cùng cố Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh đặt tên cho con tàu.


HMS Queen Elizabeth với lượng choán nước 65.000 tấn sẽ mang theo 8 tiêm kích F-35B của Anh và 10 tiêm kích của Mỹ, cũng như 250 lính thủy đánh bộ trong đội hình gồm 1.700 thủy thủ.


Nhóm tác chiến gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ tống, 1 tàu ngầm và 2 tàu hỗ trợ trong chuyến hải hành hơn 48.150 km trong vòng 28 tuần. Bên cạnh đó, một tàu khu trục của Mỹ và một tàu hộ tống của Hà Lan cũng tham gia.


Ngày 26/2/2021, Hãng AP đã đưa tin nhóm Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường vào tháng 5 để đến khu vực châu Á, bao gồm hoạt động tại Biển Đông. Theo lịch trình cụ thể, nhóm tác chiến sẽ ghé nhiều nước, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.


Được xem là “sự tập trung sức mạnh hải quân và không quân lớn nhất từng rời Anh trong một thế hệ”, đợt triển khai này phản ánh chính sách của Anh về tăng cường sự hiện diện ở Châu Á.


Tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson thông báo rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành khu vực tập trung về chính sách quốc phòng và ngoại giao của Anh, khi nước này cân nhắc lại vị thế trên thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). (theo TNO 26/4/2021)


image016Theo kế hoạch dự trù ban đầu, sáng Chủ Nhật 23/05/2021, Hàng không Mẫu hạm Queen Elizebeth mới rời cảng Portsmouth ở miền nam nước Anh để lên đường qua vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhưng do dự báo là sẽ có gió mạnh vào thời điểm đó, nên chuyến khởi hành được đôn lên ngay vào tối 22/05/2021 (theo giờ Luân Đôn). (theo RFI 22/5/2021)


image018Thủ tướng Anh Boris Johnson thị sát một tiêm kích trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters. Nguồn TNO

image020

++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


USS Curtis Wilbur áp sát 12 hải lý đảo Tri Tôn cách Lý Sơn 123 hải lý


Mỹ thắng lớn ở trận Ba Đầu; Loại Liêu Ninh ra khỏi vòng chiến, Sơn Đông xuất trận?


Biển Đông: Mạnh ai nấy chiếm, hồn ai nấy giữ, giữ tới đâu?


Ai chiếm được Hoàng Sa, Trường Sa, người đó làm chủ Biển Đông.


"Biển Đông War": Có đánh nhau không? Ai đánh ai? Đánh cách nào? Đánh ở đâu?
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 538)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 471)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 795)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI