Bắc Hàn: Chú ủn họ Kim vừa kêu đói vừa hô đối đầu Mỹ; Quốc Hội Việt-Trung hội đàm

18 Tháng Sáu 20218:12 SA(Xem: 1707)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC  - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LIÊN MINH TIỂU QUỐC


Bắc Hàn: Chú ủn họ Kim vừa kêu đói vừa hô đối đầu Mỹ; Quốc Hội Việt-Trung hội đàm


Kim Jong Un: Bắc Triều Tiên phải chuẩn bị cho đối thoại lẫn đối đầu với Mỹ


RFI 18/06/2021


image009Kim Jong Un trong phiên họp Hội Nghị Toàn Thể lần thứ ba của Ban Chấp Hành Trung Ương khóa 8, Bình Nhưỡng, ngày 17/06/2021. AFP - STR


Thanh Phương


Lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un cho rằng Bắc Triều Tiên phải chuẩn bị cho khả năng đối thoại với Mỹ, cũng như là khả năng đối đầu với cường quốc số một thế giới.


Theo AFP hôm nay, 18/06/2021, trích dẫn hãng tin chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã tuyên bố như trên trong bài phát biểu tại hội nghị toàn thể ban chấp hành trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên.


Đây là phản ứng đầu tiên của lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng về chính sách Bắc Triều Tiên của tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Nguyên thủ Mỹ không loại trừ khả năng gặp ông Kim Jong Un, nhưng nhấn mạnh là chỉ gặp khi nào lãnh đạo Bắc Triều Tiên có những cam kết rõ ràng về hồ sơ hạt nhân. Đàm phán về phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên vẫn bế tắc kể từ sau thất bại của cuộc họp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim Jong Un với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào năm 2019.


Sau khi hội đàm với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng hôm 21/05/2021, tổng thống Mỹ đã nói rõ là ông « không có chút ảo tưởng » về việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Theo ông, đây là một mục tiêu « vô cùng khó khăn ».   


Từ năm 2006 đến nay, Bắc Triều Tiên đã bắn thử tên lửa 6 lần, nên đã hứng chịu nhiều trừng phạt do quốc tế ban hành. Cùng với việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc do tình hình đại dịch Covid-19, nền kinh tế Bắc Triều Tiên đang kiệt quệ.


Publicité


Gần đây, chính ông Kim Jong Un đã thừa nhận là tình hình khan hiếm lương thực ở Bắc Triều Tiên đang rất nghiêm trọng, hậu quả từ các trận lũ lụt tàn phá mùa màng. Nhưng thay vì nhân nhượng trên hồ sơ hạt nhân đổi lấy việc quốc tế dỡ bỏ bớt trừng phạt, lãnh đạo Bình Nhưỡng, qua tuyên bố hôm nay, dường như chuẩn bị nhiều hơn cho khả năng đối đầu với Hoa Kỳ.


Theo một báo cáo của các chuyên gia tình báo Mỹ được công bố vào tháng 4/2021, Bắc Triều Tiên có thể sẽ tiến hành trở lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa năm nay để buộc chính quyền Biden trở lại bàn đàm phán.


Nhưng theo nhà phân tích Cheong Seong-Chang, Viện Sejong ở Hàn Quốc, được tờ The Telegraph trích dẫn, Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại đối thoại, nhưng sẽ không chấp nhận phi hạt nhân hóa hoàn toàn ngay lập tức. Nhà phân tích này dự báo Bắc Triều Tiên có thể chấp nhận đề nghị tạm ngưng chương trình hạt nhân và cắt giảm kho vũ khí hạt nhân nếu chính quyền Biden giảm nhẹ trừng phạt của Mỹ và tạm ngưng tập trận chung với Hàn Quốc.


Sau thượng đỉnh đầu tiên với đồng nhiệm Hàn Quốc, tổng thống Biden đã bổ nhiệm ông Sung Kim làm đại diện đặc biệt của Mỹ về Bắc Triều Tiên, như là một dấu hiệu cho thấy Washington sẵn sàng nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng. Hôm qua, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo là ông  Sung Kim sẽ đến Seoul ngày 19/06 để hội đàm với các đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


LIÊN MINH TIỂU QUỐC


Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc hội đàm trực tuyến


VOA 18/06/2021


image010Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư hội đàm trực tuyến hôm 17/6/2021.Photo VNews


Ngày 17/6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư hội đàm trực tuyến. Ông Lật hối thúc ông Huệ về sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, và đề nghị Việt Nam “quản lý hợp lý các tranh chấp lãnh hải.”


Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ chính trị cho Việt Nam và tạo động lực mới cho con đường xã hội chủ nghĩa của hai nước và quan hệ song phương trong thời kỳ mới, Tân Hoa Xã loan tin hôm 18/6 về cuộc hội đàm giữa chủ tịch quốc hội hai nước.


Ông Lật kêu gọi hai bên không ngừng tăng cường hỗ trợ chính trị lẫn nhau, nâng cao sức mạnh tổng hợp giữa sáng kiến Vành đai và Con đường và kế hoạch Hai hành lang và một Vành đai kinh tế, cùng đảm bảo thực hiện tốt các công tác phòng chống và kiểm soát COVID-19 và quản lý đúng đắn các tranh chấp lãnh hải, theo Tân Hoa Xã.


Sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc (BRI) là một “siêu dự án” cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỉ đôla được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2013.


Trong tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo nhóm G-7 khi nhóm họp ở châu Âu đã đưa ra sáng kiến Sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (B3W) nhằm đối đầu với sáng kiến Vành đai, con đường (BRI) của Trung Quốc, vốn bị phương Tây chỉ trích là “ngoại giao bẫy nợ”.


Trong cuộc hội đàm với ông Huệ, ông Lật cũng nhấn mạnh rằng hai nước cũng như hai đảng cộng sản cần tăng cường hợp tác và nỗ lực phối hợp để đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, phòng chống “Cách mạng màu” và ứng phó hiệu quả với các hành vi bá quyền, các hành vi kìm hãm sự phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa…


Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lật nói: “Trung Quốc và Việt Nam, cả hai nước xã hội chủ nghĩa do các đảng cộng sản lãnh đạo, đang phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ chung.”

image011

Ông Tập kêu gọi tăng cường hợp tác Trung-Việt


28/05/2021


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi phát triển hơn nữa đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trong nỗ lực nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước khi điện đàm với tân Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc.


Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) dẫn lời Chủ tịch Lật Chiến Thư cho biết, từ đầu năm đến nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần lượt điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, và “đạt được nhận thức chung quan trọng mới.”


Cũng theo đài này, ông Lật nói Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam “không ngừng trao nội hàm thời đại mới cho Hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt, tích cực xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung – Việt có ý nghĩa chiến lược.”


TTXVN cho biết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo cho ông Lật rằng Việt Nam đã tổ chức “thành công” Đại hội Đảng lần thứ XIII và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên cùng nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau theo tinh thần nhận thức chung cấp cao, theo truyền thông nhà nước Việt Nam.


Đài CRI loan tin rằng Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam “coi trọng cao độ” phát triển quan hệ Việt – Trung, sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương phát triển lên phía trước một cách sâu sắc và hữu hiệu.
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 538)