Trên đường chu du Viễn Đông của Mẫu hạm Elizabeth, Ngoại trưởng Anh đến Hà Nội thảo luận đối tác chiến lược

23 Tháng Sáu 20218:03 SA(Xem: 6556)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 23 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG


Trên đường chu du Viễn Đông của Mẫu hạm Elizabeth, Ngoại trưởng Anh đến Hà Nội thảo luận đối tác chiến lược


Văn Hóa Online

(tổng hợp)

23/6/2021


image001Ảnh trên: Tuần lễ cuối tháng 5/2021, hành trình chu du vượt biển dài khoảng 26.000 hải lý (khoảng 48.000 km) đến Viễn Đông của Hàng không Mẫu mạng Queen Elizabeth cho đến nay vẫn còn đầy bí hiểm. Tuy nhiên, giới quan sát nôn nóng hy vọng Mẫu hạm lừng danh của Anh Quốc sẽ dừng chân thăm cảng Tokyo, hoặc cảng Changi Singapore, hoặc cảng Subic Philippines, hoặc cảng Đà Nẵng Việt Nam. Ảnh nguồn Inetrnet. Ảnh dưới: Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab và Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn gặp nhau tại Hà Nội ngày 21/6/2021 thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt Nam. Ảnh nguồn BBC.


Tuần lể cuối tháng 5/2021, Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth - biểu tượng của sức mạnh hải quân Anh bắt đầu chuyến đi dự kiến kéo dài 28 tuần, trong đó có đến Biển Đông để phản ứng hành vi của Trung Quốc ở vùng biển này.


image002Nữ hoàng Anh Quốc Elizabeth II đến thăm các sĩ quan thủy thủ trên HkMh mang tên bà. Mẫu hạm này có cuộc hành trình lịch sử chu du Viễn Đông và có thể đi qua Biển Đông. Ảnh: REUTERS. Thủ tướng Anh nhận định rằng tàu HMS Queen Elizabeth chính là “hiện thân của nước Anh toàn cầu hiện đại” và là “đại sứ quán nổi” của Anh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Theo thông tin từ Brussels (Bỉ), chiều nay 27.5 (theo giờ VN), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên thăm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đang tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 của khối này. Trước đó, ngày 22/5/2021, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đã lên thăm chiếc HkMh mang tên bà.


Sau các hoạt động trên, con tàu được cho là sẽ vượt Địa Trung Hải để tiến về Thái Bình Dương, trong đó có đi qua Biển Đông Việt Nam và Biển Tây Philippines, trong hải trình dài khoảng 26.000 hải lý (khoảng 48.000 km) như một thông điệp khẳng định sức mạnh của hải quân Anh. (theo Thanh Niên 27/05/2021)


image003Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth - biểu tượng sức mạnh của hải quân Anh. Nguồn BỘ QUỐC PHÒNG ANH


Ngày 07/6/2021, một Hội nghị về BIỂN ở Trùng Khánh do Trung Quốc dẫn đạo đòi tiếp tục tổ chức COC.


image004Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc-ASEAN tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc, vào ngày 7/6/2021 bàn về COC. Ảnh: REUTERS


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là đồng chủ trì hội nghị trên. Trong tuyên bố mới nhất, đồng chủ tịch hội nghị khẳng định “cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt và thực chất vì phát triển và thịnh vượng chung”.


Cụ thể, hai bên cùng “khẳng định Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện mang tính dấu mốc, thể hiện cam kết chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và lòng tin ở khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.


“Chúng tôi đề cao duy trì tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) thông qua từng bước nối lại đàm phán thông qua họp trực tuyến, khắc phục các khó khăn do tình hình dịch bệnh”, trích tuyên bố đồng chủ tịch của hội nghị ngày 10/6/2021.


ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết đẩy nhanh nối lại đàm phán văn kiện COC thông qua các hình thức trực tuyến, “hướng tới hoàn tất sớm một bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”. (theo TTO 10/6/2021).


Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có cuộc thảo luận trước khi gặp các nhân vật hàng đầu khác ở Việt Nam. Ngoại trưởng Dominic Raab cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh để bàn về các nội dung tương tự, làm việc với Bộ trưởng Công an Tô Lâm “để thảo luận về hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, nạn mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia”, theo cơ quan ngoại giao của Anh. (theo VOA 23/6/2021)


image005Tại Hà Nội Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Bộ Ngoại giao VN ngày 22/6/2021.


Theo tin từ BBC, Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác song phương về thương mại và các thách thức toàn cầu.


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.


Ngoại trưởng Dominic Raab đã có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du hai ngày (21-22/6) để củng cố mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, theo thông cáo báo chí Chính phủ Anh ngày 23/6/2021.


Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của ông Raab.


Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Raab gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, để thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt Nam, bên cạnh các chủ đề khác như an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và Myanmar.


Thông cáo báo chí nói chuyến thăm này sẽ tạo đà cho Vương quốc Anh trong nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Ngoại trưởng Dominic Raab được dẫn lời trong thông cáo:


“Trong chuyến thăm, Vương quốc Anh cũng tìm cách thúc đẩy tham vọng về quy chế ‘Đối tác Đối thoại ASEAN’, theo đó tạo điều kiện cho Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN, dựa trên lợi ích chung và các bên cùng có lợi,” thông cáo cho hay.


“Vương quốc Anh rất coi trọng tình hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam. Kể từ chuyến thăm cuối cùng của tôi, chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ về quan hệ thương mại và kinh tế.


“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh gia nhập khối thương mại CPTPP và tôi rất biết ơn việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN vào năm ngoái - đặt nền móng cho việc Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN. Phát biểu tại Việt Nam,”


image007Nguồn hình ảnh, facebook.com/GarethWardUK. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


“Ngoại trưởng cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm với các chủ đề thảo luận bao gồm hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia,” thông cáo viết.


“Hai bên nhất trí sớm nối lại trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác chủ chốt như Đối thoại Chiến lược - an ninh - quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư (JETCO), Đối thoại quốc phòng”, Báo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin..


Được biết Ngoại trưởng Anh tham dự và phát biểu tại ASEM lần thứ 5 (Cuộc họp Á-Âu) về tham vọng của Vương quốc Anh đối với ‘việc hướng về Ấn Độ - Thái Bình Dương' trước khán giả của hơn 50 quốc gia trong có có đại diện từ Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, EU, Nga và Bồ Đào Nha...


Chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh diễn ra trước khi nhóm tàu chiến, có Hàng không mẫu hạm Nữ hoàng Anh dẫn đầu, sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới khu vực với Singapore nằm trong hành trình điểm đến vào cuối năm nay. (theo BBC 23/6/2021)

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.