Ngoại trưởng Ý: Mỹ là đồng minh quan trọng hơn Trung Quốc

30 Tháng Sáu 20217:23 SA(Xem: 6408)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 30 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LIÊN MINH ĐẠI CƯỜNG


Ngoại trưởng Ý khẳng định Mỹ là đồng minh quan trọng hơn Trung Quốc


Khánh An


29/06/2021


Ý khẳng định mối quan hệ với Mỹ và các thành viên EU, NATO sau thời gian muốn tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc.


image001Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. AFP


Tờ Politico ngày 29.6.2021 dẫn lời Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio khẳng định mối quan hệ thương mại với Trung Quốc “tuyệt đối không thể so sánh được” với quan hệ đồng minh cùng Mỹ cũng như các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO.


Phát biểu được ông đưa ra tại cuộc họp báo chung ở Rome với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.


Trước đó, Mỹ từng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa Ý với Trung Quốc, nhất là sau khi ông Di Maio ký kết tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc khi còn là bộ trưởng kinh tế vào năm 2019.  Tuy nhiên, sau khi ông Mario Draghi trở thành Thủ tướng Ý vào tháng 2 và dẫn đầu chính phủ thống nhất quốc gia, ông đã nhấn mạnh cam kết của nước này trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.


Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Di Maio nói rõ rằng mối quan hệ của Ý với Mỹ, NATO và EU “không chỉ là đồng minh chiến lược mà còn là đồng minh về các giá trị cho phép nền dân chủ chúng ta đối đầu với các vấn đề như vi phạm nhân quyền”.


“Ý là một đối tác thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc, chúng tôi có mối quan hệ lịch sử, nhưng không thể so sánh và không ảnh hưởng tới liên minh về các giá trị với Mỹ, NATO và EU”, ông nhấn mạnh.


Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh phát biểu của ông Di Maio: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều nhận ra sự phức tạp trogn mối quan hệ với Trung Quốc, đối đầu, cạnh tranh và đôi lúc là hợp tác”.


Nhóm G7 ra sáng kiến phát triển cạnh tranh với Vành đai - Con đường của Trung Quốc.


Chính phủ Ý tiền nhiệm hy vọng việc tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ giúp thu hút làn sóng đầu tư mới, thúc đẩy nền kinh tế trì trệ cả thập niên.


Tuy nhiên, việc một thành viên G7 như Ý lại chịu ảnh hưởng của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại, nhất là sau khi Ủy ban châu Âu xem Bắc Kinh là “đối thủ có hệ thống”.


Ý đã nhận 209 tỉ euro, khoản lớn nhất trong quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 của EU và hiện nhu cầu thu hút đầu tư từ Trung Quốc không còn như trước.


Trong tháng 6, Ý đã tham gia sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) của G7, được Bạch Ốc gọi là “sáng kiến xây dựng đáp ứng nhu cầu hạ tầng to lớn cho các nước thu nhập trung bình và thấp và là một thay thế tích cực cho Trung Quốc”. (theo TNO)
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.