Khí công Hoàng Hạc: Môn học tùy duyên

04 Tháng Mười Một 20217:45 SA(Xem: 5411)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 04 NOV 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Khí công Hoàng Hạc: Môn học tùy duyên

image002

Trần Mỹ Duyệt


Tôi đến với Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã được gần nửa năm và do cơ duyên từ một người bạn lâu năm giới thiệu. Điều này cho tôi thêm một cảm nhận, đó là trong cuộc sống này cái gì cũng có duyên, có số.


Duyên số. Tin hay không tin là tùy vào mỗi người và cũng tùy vào từng hoàn cảnh. Có người dứt khoát không bao giờ tin vào duyên số, họ tự nghĩ mình thành công hay thất bại là do cố gắng, tài năng của mình nhiều hay ít. Nhưng phần đông vẫn tin vào số mệnh. “Tiểu phú do cần, đại phú do thiên”. Chính vì vậy có người nay không tin nhưng mai, mốt lại tin. Có người chuyện này không tin nhưng chuyện khác xảy ra lại tin. Tóm lại, duyên số là một phạm trù bí ẩn, một tư tưởng có tính cách vừa triết học vừa thần bí.


Theo Lm. Anthony Trần Văn Kiệm trong thì “Duyên” có thể hiểu là cái cớ. Lý do, hoặc số trời định.[1] Cụ Nguyễn Du đã diễn tả triết lý nhân sinh này của cụ bằng câu thơ: “Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phần thanh cao.” Quan niệm nhà Phật về duyên “là mối ràng buộc đã được định sẵn trong đời người.”[2] Với Kitô giáo, duyên được hiểu như một sự an bài của Thượng Đế.


Tóm lại, dù bằng bất cứ suy nghĩ nào, việc tôi đến với Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một việc làm đúng thời điểm, đúng nơi, và đúng lúc. Đối với tôi, trên hành trình cuộc sống, lang thang giữa cõi đời ô trọc, trải qua nhiều sóng gió, nổi trôi thì việc dừng chân dưới bóng mát của Khí Công Hoàng Hạc là một cơ duyên tốt. Ít nhất tôi có dịp luyện tập, trau dồi thêm về sức khỏe, gặp gỡ được một số bạn bè mới; và nhất là được dịp học hỏi thêm về những nguyên lý cuộc sống, trao đổi và chia sẻ những cảm nghiệm sống với những bậc thầy đáng kính. Biển học mênh mông vô tận.  


Loanh quanh, lung khởi với chữ “duyên” không ngoài mục đích chia sẻ cảm nghiệm của riêng tôi sau những lần trao đổi, tâm sự với các bậc thầy của môn thể dục này. Có lần trong chỗ thân mật, tôi đã hỏi chưởng môn Phạm Gia Cổn:


-Một sinh hoạt xét về cấu trúc dựa trên Y-Võ-Nhạc, về triết lý vừa có tính tâm linh, tâm lý, xã hội, và thể lý giúp tăng thêm sức khỏe, đem lại tinh thần tươi trẻ và tích cực yêu đời như vậy tại sao lại có ít người tham dự. Có phải do ảnh hưởng của đại dịch Covid? Hoặc vì một yếu tố tâm lý hay xã hội nào không?


Bằng một thái độ ung dung và với tinh thần cởi mở, Bác sỹ Cổn trả lời:


-Ảnh hưởng của đại dịch Covid cũng có, nhưng theo tôi yếu tố tâm lý chiếm ưu thế hơn.


Rồi ông giải thích thêm:


Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ rằng một môn học như Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc chắc chỉ thích hợp với mấy ông bà già. Nguyên chỉ nghe chữ “hoàng hạc” là nhiều người đã vội cho rằng những người đến tập là những người “già”, mà già thì không có trẻ, không thích nghi với trẻ. Giới trẻ khi nghĩ đến thể dục, thông thường họ tìm đến những gym and Fitness Clubs, nơi có phòng tắm hơi, có những máy móc, và hồ bơi... Đối với lứa tuổi này, thể dục mang một ý nghĩa khác, là tập luyện cho thân hình săn chắc, cơ bắp, và thực tế nhất đối với nữ giới là giảm ký. Cũng đúng thôi, vì tại những lớp Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc không thỏa mãn những đòi hỏi đó. Ngược lại, Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là môn tập nhằm tu tỉnh con người, phát triển tinh thần, tâm lý, và lẽ sống. Dĩ nhiên sức khỏe thể lý vẫn là điều mà những giờ tập được hướng tới. Tóm lại, do những quan niệm khác nhau như vậy chính là  lý do mà các lớp Khí Công Hoàng Hạc vắng bóng giới trẻ.


Tuy nhiên, trong những ngày trước đây không phải là không có nhiều người tham dự. Nhưng tất cả mọi sinh hoạt mang tính xã hội đều có cùng số phận là có lúc đông, có lúc ít, có những lúc sinh hoạt khởi sắc, rầm rộ  nhưng cũng có những lúc như chìm ẩn.


-Vậy bác sỹ có nghĩ nên quảng bá rộng rãi để thu hút người tham dự qua những phương tiện truyền thông đại chúng không? Một sinh hoạt hữu ích như vầy cần phải cho nhiều người biết.


-Tôi nghĩ cũng không cần thiết. Cứ để từ từ. Sinh hoạt của Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã có mặt 15 năm rồi, và nó cũng đã xuất hiện trong sinh hoạt cộng đồng tại nhiều nơi khác nhau như San Jose, California; Houston, Texas; Tampa, Florida; cùng một số các quốc gia như Turku, Phần Lan; Melbourne và Sydney, Úc; Copenhagen, Đan Mạch.


      


-Bác sỹ có ý nhấn mạnh đến hai chữ “tùy duyên”?


-Tùy duyên nghe có vẻ triết lý và tâm linh quá, nói nôm na và thực tế là nếu ai “nghe” được tiếng gọi đàn của “hoàng hạc”, họ sẽ nhập đàn.


Tâm tình chia sẻ trên đã dẫn đến một kết luận rất tâm linh và cũng rất tâm lý. Thực vậy, sức thu hút và hấp dẫn của Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là còn tùy vào sự chấp nhận và cái cơ may của từng người. Những người như bác sỹ Phạm Gia Cổn, bác sỹ Dương Đức Huyên, và những anh chị em trong Gia Đình Hoàng Hạc sẽ mang tâm sức mình trong việc gieo hạt giống Hoàng Hạc, còn hạt giống nào mọc lên, đơm hoa kết trái là tùy vào Thượng Đế. Đến phần người hưởng dùng những lao công ấy lại cũng tùy duyên. Nhưng:


“Duyên do Trời định. Phận do người tạo. Hạnh phúc do chính mình nắm bắt”


 


Và nếu bạn thấy mình có duyên với Hoàng Hạc thì đừng bỏ qua mà không nắm bắt. Hãy liên lạc với chúng tôi:


Qua Email: theduckhiconghoanghac@gmail.com


Hoặc


Trực tiếp gọi:


Tổng Thư Ký: Phạm Đàm: 714-397-2539


Thủ Quĩ: Phúc Giang: 714-625-9553


Ủy viên Ngoại Giao: 562-242-5876


________


 Nguồn tham khảo”


1. Từ Điển Văn Học Việt Nam, 2007


2. Từ Điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Hồng Đức
08 Tháng Bảy 2024(Xem: 190)
LITTLE SAIGON, California (NV) – “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1222)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1325)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1322)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1549)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1691)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1653)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 2081)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1954)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2151)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2331)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2210)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.