Quốc hội Mỹ thông qua dự luật xây dựng hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD

08 Tháng Mười Một 20218:17 SA(Xem: 3338)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 08 NOV 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quốc hội Mỹ thông qua dự luật xây dựng hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD


Chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Biden


image026Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (giữa) cập nhật tình hình cho các phóng viên về cuộc biểu quyết thông qua gói chi tiêu chính sách đối nội của Tổng thống Joe Biden, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 5 tháng 11, 2021.


Thụy Miên


06/11/20210 Thanh Niên Online


Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD, mang lại chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Joe Biden sau nhiều tháng tranh cãi và chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ.


image027Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tất bật vận động thông qua dự luật. AFP


Sau một ngày dài tranh cãi vào hôm 5.11, các thành viên đảng Dân chủ đã gác lại các bất đồng để thông qua gói ngân sách đầu tư cho hệ thống đường cao tốc, internet băng thông rộng và các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng khác tại Mỹ.


Đến tối cùng ngày, kết quả bỏ phiếu cuối cùng là 228 phiếu thuận, 206 phiếu chống. Mười ba nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 6 thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống, theo Đài CNN.


Dự luật được chuyển đến bàn Tổng thống Biden để ký thành luật.


Trước đó, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua vào tháng 8, nhưng dự luật lại gặp trở ngại tại Hạ viện Mỹ vì phe Dân chủ muốn cùng lúc đạt được thỏa thuận liên quan gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỉ USD. Đến nay, sau nhiều trắc trở, lưỡng viện quốc hội Mỹ cũng đã đạt được nhất trí về vấn đề này.


Theo dự luật vừa thông qua, 550 tỉ USD sẽ được rót vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng liên bang trong vòng 5 năm, bao gồm những khoản tiền cho đường sá, cầu cống, hệ thống đường sắt, sân bay, cảng biển…


Bên cạnh đó, chính quyền Washington sẽ sử dụng 65 tỉ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng băng thông rộng trên toàn quốc và đầu tư thêm hàng chục tỉ USD cải thiện mạng lưới điện, nước quốc gia. Thêm 7,5 tỉ USD sẽ chi cho việc xây dựng các điểm sạc pin ô tô điện.


Tổng thống Biden đã gọi điện chúc mừng Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi về thành công của bà trong việc lèo lái dự luật thông qua ải khó tại Hạ viện.

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1827)