Xử bà Cấn Thị Thêu và con trai: Tòa phúc thẩm y án 8 năm tù

25 Tháng Mười Hai 20213:29 SA(Xem: 4015)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ SÁU NOEL 24 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


image003Phạm Đoan Trang: “Người Việt Nam ở nước ngoài chắc chắn làm việc tốt hơn người ở trong nước … cho dù ở quốc gia phát triển … là một công dân thành đạt đi nữa cũng vẫn cứ là công dân hạng ba (01:45’) … (BBC 16/12/2021). Ngày 14/12/2021, phiên tòa u ám nhân quyền, Hà Nội đã thẳng tay bỏ tù nhà hoạt động Phạm Đoan Trang 9 năm tù (1). Giới quan sát cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã tận dụng thái độ chính trị chính trị của Mỹ và phương Tây để sử dụng lá bài nhân quyền, “thoải mái” bỏ tù những nhà hoạt động vì “Việt Nam đã trở thành một thành phần quan trọng trong chiến lược của các cường quốc bên ngoài ở Biển Đông và Đông Nam Á” (theo Bill Hayton).


Xử bà Cấn Thị Thêu và con trai: Tòa phúc thẩm y án 8 năm tù


BBC 24/12/2021


image001Nguồn hình ảnh, HRW. Trịnh Bá Tư và mẹ, bà Cấn Thị Thêu


Trong phiên tòa phúc thẩm tại trụ sở tòa án tỉnh Hòa Bình, Tòa án cấp cao chiều 24/12 tuyên y án sơ thẩm với mức hình phạt từ 8 năm tù giam và 3 năm quản chế với bà Cấn Thị Thêu và con trai út là ông Trịnh Bá Tư.


Một con trai khác của bà Thêu, Trịnh Bá Phương, đã bị tòa sơ thẩm tuyên 10 năm tù trong một phiên xử riêng rẽ ngày 15/12.


Tổ chức nhân quyền ở Mỹ, Human Rights Watch, gọi bà Thêu và ông Tư là "nhà hoạt động dân chủ".


Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong bốn người tham gia bào chữa cho bà Thêu và ông Tư, cập nhật trên Facebook cá nhân chiều 24/12:


"Các luật sư nhường cho hai thân chủ tự bào chữa trước. Theo đó, bà Cần Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư đã có phần tự bào chữa mạnh mẽ, nêu tranh luận một loạt vấn đề một cách trực diện, thẳng thắn với những từ ngữ ít được nghe từ trong nước."


"Những lời tuyên sau cùng của chủ tọa phiên tòa chìm đi trong tiếng hô "Đả đảo..." liên tục của cả bà Cần Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư."


image006Nguồn hình ảnh, Thu Do. Lực lượng bảo vệ và xe cứu hỏa trước tòa án Hòa Bình hôm 5/5/2021


Trước đó, ở phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình ngày 5/5/2021 tuyên phạt bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù, bị cáo Cấn Thị Thêu 8 năm tù với tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá nhà nước".


Sau khi mãn hạn tù, các bị cáo phải chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm.


Bà Cấn Thị Thêu bị bắt cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ngày 24/6/2020.


Vì sao bà Thêu và con trai bị bắt?


Gia đình bà Thêu, một gia đình thuần nông dân ở Dương Nội, Hà Nội, bị mất đất sau khi nhà nước tịch thu cho 'dự án phát triển đô thị'.


image008Cấn Thị Thêu: Gia đình chúng tôi ba đời làm nghề nông, chúng tôi coi đất đai như máu … (000:05”) / BBC 24/12/2021. Chụp lại video, Bà Cấn Thị Thêu ra tù, 'quyết tâm đấu tranh'.


Hai vợ chồng bà Thêu bị bắt tù lần đầu vào năm 2014 với tội danh 'chống người thi hành công vụ', khi bà Thêu quay phim vụ cưỡng chế đất ở Dương Nội.


Ra tù, bà Thêu tiếp tục biểu tình phản đối nạn cưỡng chế đất. Bà cũng tham gia vào các cuộc biểu tình vì môi trường, dân chủ, và ủng hộ các nhà hoạt động khác. Những việc này khiến bà bị chính quyền bỏ tù lần hai năm 2016.


Ra tù năm 2018, bà Thêu nói mình từ 'nhà tù nhỏ trở về nhà tù lớn', và tuyên bố đấu tranh đến cùng vì dân chủ và quyền của người dân mất đất. Tham gia cùng bà trong các cuộc đấu tranh này còn có hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư.


Họ dùng mạng xã hội để lên tiếng về các vấn đề đất đai và các vụ việc khác mà họ cho là bất công trong xã hội.


Trước khi bị bắt, Trịnh Bá Phương là người tích cực đăng các tin, bài về vụ án Đồng Tâm, thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.


Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cũng đăng trên Facebook vào ngày bị bắt video họ nói về việc 'không có ý định tự sát' trong tù, và nếu họ chết thì là do bị tra tấn, đánh đập. đồng thời yêu cầu những người ủng hộ và thành viên gia đình công khai thi thể của họ nếu họ bị giết, 'để vạch trần tội ác' chống lại họ.


Bà Thêu cùng hai con trai bị bắt ngày 24/6/2020 trong hai vụ án khác nhau, với cùng tội danh 'tuyên truyền chống nhà nước'.


Chính quyền Việt Nam nói gì?


Bộ Công an cho hay kết quả điều tra ban đầu 'xác định' ba mẹ con bà Thêu 'có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ.


Cũng bộ này cho hay sau khi khám xét nơi ở của gia đình bà Thêu, cơ quan An ninh điều tra "đã thu được một số cuốn sách, một số tài liệu viết tay, đĩa CD, DVD... có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước."


Báo Công an Nhân Dân viết rằng Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư "trong quá trình hoạt động chống phá cũng thường được hậu thuẫn từ bên ngoài, các trang mạng thù địch tung hô, biến họ thành những con rối, ngông cuồng, thách thức luật pháp".


Tờ này mô tả bà Thêu nhiều lần tập trung hàng trăm dân ở Dương Nội để khiếu kiện, la ó, căng băng rôn, khẩu hiệu 'gây mất trật tự công cộng'. Rằng bà nhiều lần được răn đe nhưng 'không hối cải', lại còn lôi kéo hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư vào 'vòng tội lỗi'.
23 Tháng Mười Một 2023(Xem: 335)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 336)