Quân Nga tràn vào Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam

24 Tháng Hai 20226:56 SA(Xem: 2505)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON TỚI KHẮP NƠI - THỨ NĂM 24 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quân Nga tràn vào Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam


Các cường quốc cho biết họ sẽ không can thiệp quân sự để bảo vệ Ukraine.


image021Các mảng radar bị tàn phá và các thiết bị khác được nhìn thấy tại cơ sở quân sự Ukraine bên ngoài Mariupol, Ukraine, Thứ Năm, ngày 24 tháng 2 năm 2022. Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công tên lửa và không quân vào Ukraine vào đầu ngày thứ Năm và các quan chức Ukraine nói rằng quân đội Nga đã tràn vào Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam. (AP/Sergei Grits)


Nga đã phát động một cuộc tấn công trên diện rộng vào Ukraine hôm thứ Năm 24/2/2022, xe tăng Nga đã tấn công các thành phố phối hợp với các cuộc không kích hoặc pháo kích, trong lúc thường dân chất đống vali vào xe lửa và ô tô để chạy trốn.


Chính phủ Ukraine cho biết xe tăng và quân đội Nga đã lăn bánh qua biên giới và cáo buộc Moscow đã mở ra một "cuộc chiến toàn diện" (“full-scale war”), trật tự địa chính trị đã viết lại và hậu quả của nó vang dội toàn cầu.


Hệ thống phòng không và không quân Ukraine có từ thời Liên Xô và bị lép vế trước sức mạnh không quân khổng lồ và vũ khí chính xác của Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 24/2 tuyên bố về một chiến dịch quân sự lớn đã làm thế giới rúng động - và lạnh lùng nhắc đến kho vũ khí hạt nhân của Nga và lên tiếng đe dọa bất kỳ quốc gia nước ngoài nào can thiệp vào “hậu quả mà họ chưa từng thấy”.


image023Moscow: Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự lớn tại Ukraine ngày 24/02/2022. AP


Tiếng còi vang lên ở thủ đô của Ukraine, mọi người tập trung tại các ga xe lửa và đổ ra đường, khi chính phủ Kiev cho biết nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang chứng kiến một cuộc xâm lược từ phía đông, bắc và nam. Kiev báo cáo hơn 40 binh sĩ đã thiệt mạng và hàng chục bị thương. Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết: “Một cuộc chiến toàn diện ở châu Âu đã bắt đầu. "Nga không chỉ tấn công Ukraine, mà còn thiết lập các quy tắc mới về cuộc sống trong thế giới hiện tại."


Các nhà lãnh đạo thế giới chỉ trích cuộc tấn công sẽ gây ra thương vong lớn, lật đổ chính phủ bầu cử dân chủ của Ukraine, phá hủy trật tự an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh và dẫn đến tác động kinh tế nghiêm trọng trên toàn thế giới từ hóa đơn sưởi ấm tăng vọt đến giá thực phẩm tăng vọt.


Các nhà lãnh đạo thế giới chỉ trích cuộc tấn công có thể gây ra thương vong lớn, lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của Ukraine, phá hủy trật tự an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh và dẫn đến tác động kinh tế nghiêm trọng trên toàn thế giới từ hóa đơn sưởi ấm tăng vọt đến giá thực phẩm tăng vọt.


Ngoại trưởng Đức nói: “Hôm nay chúng tôi thức dậy trong một thế giới khác, khi NATO đồng ý tăng cường lực lượng trên bộ và không quân ở sườn phía đông gần Ukraine và Nga”.


Thị trường tài chính toàn cầu lao dốc và giá dầu tăng vọt, và các chính phủ từ Mỹ đến châu Á và châu Âu đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt mới sau nhiều tuần nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao - nhưng đã thất bại.


Tuy nhiên, các cường quốc cho biết họ sẽ không can thiệp quân sự để bảo vệ Ukraine.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cam kết các biện pháp trừng phạt mới sẽ trừng phạt Nga vì "cuộc tấn công vô cớ và phi lý".


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cắt quan hệ ngoại giao với Moscow và tuyên bố thiết quân luật.  


Ông bác bỏ tuyên bố của Putin đưa ra chỉ cách vài giờ rằng đất nước Ukraine là mối đe dọa đối với Nga.  


Vào phút cuối, Zelenskyy đưa ra lời cầu xin nhiệt thành vì hòa bình, “người dân Ukraine và chính phủ Ukraine mong muốn hòa bình,” Zelenskyy nói trong một bài phát biểu qua đêm đầy xúc động, ông nói bằng tiếng Nga trong lời kêu gọi trực tiếp tới các công dân Nga.


image025Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskyy nói: “Tôi đã nhận được yêu cầu của Bộ Ngoại giao về cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow, tuyên bố thiết quân luật và cầu xin hòa bình”. Ảnh TASS


Nhưng dân chúng Ukraine từ lâu đã chuẩn bị tinh thần cho viễn cảnh bị tấn công đã được khuyến khích ở nhà và không hoảng sợ, ngay cả khi các quan chức cho biết quân đội Nga đang tràn vào Ukraine, và những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Kyiv, Kharkiv ở phía đông và Odesa ở phía tây.


“Chúng ta đang đối mặt với một cuộc chiến tranh và nỗi kinh hoàng. Điều gì có thể tồi tệ hơn? ” Liudmila Gireyeva, 64 tuổi, nói ở Kyiv. Cô dự định đến thành phố Lviv ở phía tây và sau đó cố gắng chuyển đến Ba Lan để cùng con gái. Putin "sẽ bị lịch sử nguyền rủa, và người Ukraine đang nguyền rủa ông ấy." (lược dịch theo AP 24/2/2022)


image027Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 18/2/2022. AFP

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1158)