Ba thủ tướng Châu Âu đến Kiev; Ukraine từ chối đề xuất “trung lập”

16 Tháng Ba 20227:07 SA(Xem: 5359)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 16 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ba thủ tướng châu Âu đến Kiev; Ukraine từ chối đề xuất 'trung lập'


VĂN HÓA ONLINE

(tổng hợp)

RFI, TTO, PLO

16/3/2022


image003Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyi (T) tiếp các lãnh đạo 3 nước EU tại phủ tổng thống, Kiev, ngày 15/03/2022. AP


Thanh Phương


Để bày tỏ tình đoàn kết với thành phố đang bị quân Nga bao vây, hôm 15/03/2022, thủ tướng của ba nước Liên Hiệp Châu Âu là Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia đã đến thủ đô Kiev, trong lúc quân Nga gia tăng bắn phá các thành phố của Ukraina và đàm phán giữa hai bên được mở lại hôm nay.


Theo hãng tin AFP, các thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Cộng hòa Séc Petr Fiala và Slovenia Janez Jansa, đi bằng xe lửa từ Ba Lan, đã đến Kiev tối qua để bày tỏ « sự yểm trợ không chút mập mờ » của Liên Hiệp Châu Âu đối với Ukraina. Ba vị thủ tướng châu Âu đã hội đàm với tổng thống UkrainaVolodymyr Zelensky và thủ tướng Denys Chmygal.


Đi cùng với ba thủ tướng, ông Jaroslaw Kaczynski, phó thủ tướng Ba Lan, đã nhân dịp này yêu cầu khối NATO gởi một lực lượng « hòa bình », với sự bảo vệ của các lực lượng vũ trang, để « trợ giúp nhân đạo và hòa bình » cho Ukraina.


Về tình hình chiến sự, quân Nga đang gia tăng bắn phá nhiều thành phố của Ukraina, nhất là thủ đô Kiev, mà hiện đang trải qua một thời điểm « nguy hiểm », theo lời đô trưởng Vitali Klitschko. Theo hãng tin AFP, nhiều tiếng nổ lớn đã lại vang lên vào sáng sớm hôm nay ở thủ đô Ukraina.


Hôm qua, ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi một chung cư ở Kiev bị Nga pháo kích. Kể từ khi Nga đưa quân xâm lăng Ukraina, ít nhất phân nửa dân số 3,5 triệu của thủ đô Kiev đã sơ tán. Trong khi đó, tình hình tại thành phố khác cũng đang bị bao vây là Mariupol cũng rất bi đát, nhưng theo phủ tổng thống Ukraina, khoảng 20.000 thường dân đã có thể rời khỏi thành phố cảng này.


Trong bối cảnh quân Nga đang mở rộng chiến dịch tấn công ra toàn bộ lãnh thổ Ukraina, kể từ nay nhắm vào cả miền tây, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina nhằm chấm dứt chiến tranh được mở lại hôm nay. Hôm qua, tổng thống Zelensky cho rằng quan điểm của hai bên kể từ nay mang tính « thực tế hơn », nhưng phải cần thêm thời gian để đạt được các quyết định « theo đúng các lợi ích của Ukraina ».


Ông Zelensky cũng đã một cử chỉ hòa dịu với Matxcơva, tuyên bố sẵn sàng từ bỏ việc Ukraina xin gia nhập khối NATO, vốn là một trong những lý do khiến Nga tấn công nước láng giềng.


Publicité


Phủ tổng thống Ukraina hôm nay thông báo là trong cuộc đàm phán, phái đoàn Kiev đòi « các bảo đảm an ninh tuyệt đối », nhưng bác bỏ ý tưởng về một mô hình trung lập theo kiểu Thụy Điển hay Áo mà phía Matxcơva đề nghị.


Theo Tổ chức Di dân Quốc tế ( OIM ), trong gần 3 tuần chiến tranh, hơn 3 triệu người Ukraina đã chạy ra nước ngoài tị nạn, chủ yếu là sang Ba Lan. Trong số hơn 3 triệu người tị nạn, có đến 1,4 triệu trẻ em, theo tổ chức UNICEF.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Trưởng đoàn đàm phán nói Nga chân thành muốn đạt được hòa bình, Ukraine từ chối đề xuất 'trung lập'

image004

16/03/2022


TTO - Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin, nói đàm phán với Ukraine tuy rất khó khăn, nhưng Matxcơva chân thành muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt.


image005Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin - Ảnh: TASS


"Các cuộc đàm phán diễn ra khó khăn và chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn đàm phán nhanh hơn. Đó là mong muốn chân thành của Nga. Chúng tôi muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt", Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medinsky ngày 16-3.


"Nhiệm vụ mà tổng thống đặt ra là đạt được hòa bình trên đất Ukraine, một nhà nước hòa bình, trung lập và thân thiện, không phải là thành trì của NATO hay các lực lượng muốn gây tổn hại tới đất nước chúng tôi", ông Medinsky nói thêm.


Ông Medinsky cho biết đề xuất Ukraine trở thành nước trung lập đang là trung tâm trong các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev, nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho gần ba tuần giao tranh.


Ý tưởng là Ukraine sẽ có mô hình phi quân sự trung lập, tương tự như Áo hay Thụy Điển.


Người phát ngôn Điệm Kremlin Dmitry Peskov gọi đề xuất nói trên là sự thỏa hiệp. "Đây là điều đang được thảo luận và có thể được coi là một sự thỏa hiệp", Hãng thông tấn RIA trích dẫn lời ông Peskov.


Vào thời điểm ông Medinsky và ông Peskov lên tiếng, Ukraine chưa xác nhận họ sẵn sàng thảo luận về tính trung lập. Kiev nói họ sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến tranh nhưng không đầu hàng hay chấp nhận tối hậu thư của Nga.


Không lâu sau các phát ngôn của hai nhà lãnh đạo Nga, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine bác bỏ đề xuất trở thành nước trung lập như Áo hay Thụy Điển.


Kiev cho biết các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh với Matxcơva nên tập trung vào yếu tố "đảm bảo an ninh" MINH KHÔI


Ông Zelensky: Ukraine sẽ không vào NATO vì nhận ra khối này không muốn kết nạp


VĨNH KHANG


16/3/2022


(PLO)- Ông Zelensky nhận định Điều 5 về phòng thủ tập thể của NATO chưa bao giờ “yếu như bây giờ”, đồng thời nói rằng Ukraine sẽ không gia nhập vào tổ chức này nữa.


Phát biểu tại cuộc họp với các lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh do Anh dẫn đầu - một cuộc họp của các nguyên thủ các quốc gia Bắc Âu và Baltic do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì - ngày 15-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev đã nhận ra NATO không muốn nhìn thấy Ukraine trong hàng ngũ của khối.


“Trong nhiều năm qua, chúng tôi nghe rằng cánh cửa NATO được cho là đã mở, nhưng chúng tôi biết và chúng tôi sẽ không bước vào đó nữa. Điều đó là sự thật và chúng tôi cần chấp nhận” - ông Zelensky nhấn mạnh.


“Tôi vui vì dân chúng đã dần hiểu điều đó và chúng tôi phải dựa vào chính mình cùng với các đối tác đã hỗ trợ Ukraine” - ông nói tiếp.


image006 Tng thng Ukraine Volodymyr Zelensky. nh: Văn phòng báo chí Tng thng Ukraine/AP


Theo ông, một tổ chức quân sự không có thể đưa ra các đảm bảo an ninh mà Ukraine mong muốn nhận được từ các quốc gia khác. Tuy nhiên ông cho rằng các quốc gia riêng lẻ có thể hỗ trợ Ukraine ngay cả khi cánh cửa NATO khép lại.


“Nếu chúng tôi không bước vào cánh cửa [NATO], chúng tôi cần hợp tác với các cộng đồng vốn sẽ giúp đỡ và bảo vệ chúng tôi” - ông cho biết.


Cũng trong ngày 15-3, Tổng thống Zelensky nói rằng Điều 5 về phòng thủ tập thể của NATO chưa bao giờ “yếu ớt như bây giờ”. 


Đồng thời ông nhận định NATO có thể sẽ không bảo vệ được các thành viên nếu nước thành viên này bị tấn công bởi bên thứ ba, chẳng hạn như Nga, đài RT đưa tin.


NATO đã nhiều lần lên tiếng cho biết tổ chức này sẽ không gửi quân tới Ukraine để bảo vệ nước này trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga do Ukraine không phải là thành viên của NATO, và cảnh báo rằng sự can dự của NATO sẽ dẫn tới việc đối đầu trực tiếp với Nga.


Theo ông Zelensky, NATO có thể sẽ “hành động theo cách tương tự” nếu Nga tấn công một một quốc gia thành viên.


“Điều 5 của Hiệp ước NATO chưa bao giờ yếu như bây giờ. Đó là ý kiến của tôi” - ông Zelensky nói.


Điều 5 trong Hiệp ước NATO quy định rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang vào một hay một số thành viên của liên minh đều coi là cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh. Lãnh đạo các nước NATO đã nhiều lần bác bỏ các ý kiến cho rằng NATO không cam kết với Điều 5, vốn đảm bảo sự phòng thủ lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên. 


Phát biểu tại Lithuania vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả cam kết của Mỹ đối với Điều 5 là “bất khả xâm phạm”.


Đề cập tới việc NATO không áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine do lo ngại sẽ làm leo thang cuộc xung đột, ông Zelensky tuyên bố các nước thành viên NATO “đang thôi miên chính họ” với nỗi sợ về một cuộc xung đột toàn cầu có thể kết thúc nền văn minh nhân loại. VĨNH KHANG


Zelensky giải thích lý do tại sao ông bớt nhiệt tình chuyện gia nhập NATO


KHÔI CHƯƠNG


9/3/2022


(PLO)- Tổng thống Zelensky nói ông "đang dần ít quan tâm" đến nỗ lực để Ukraine được gia nhập NATO, vì thái độ ngần ngại từ phía NATO do lo sợ phải đối đầu với Nga.


Ngày 7-3, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky chia sẻ suy nghĩ của ông về khả năng Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cũng như giải thích về sự bớt nhiệt tình của mình với vấn đề này.


“Tôi đang dần ít quan tâm đến vấn đề này hơn sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine. Họ sợ những vấn đề gây tranh cãi có thể xảy ra và lo ngại phải đối đầu với Nga” - đài RT dẫn lời ông Zelensky nói hôm 7-3 khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ bỏ nỗ lực trở thành thành viên NATO của Ukraine hay không.


“Tôi không bao giờ muốn Ukraine là một quốc gia phải quỳ xuống gối và cầu xin một điều gì đó. Và chúng tôi sẽ không trở thành một quốc gia như vậy” - ông Zelensky nhấn mạnh.


Phát ngôn trên được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh Nga vẫn đang tiếp tục chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine.


image007Tổng thống Ukraine – ông Zelensky. Ảnh: THE TIMES


Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev sẽ không chấp nhận tối hậu thư của Nga hoặc chọn cách "đầu hàng", song cho biết ông vẫn luôn sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 với lý do để bảo vệ 2 quốc gia cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass (đông Ukraine) mà Nga công nhận độc lập từ ngày 21-2. Nga cũng yêu cầu Ukraine phải sửa hiến pháp theo chủ trương trung lập và không bao giờ được gia nhập NATO.


Chiến dịch quân sự của Nga hứng sự chỉ trích mạnh từ cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm phần lớn các thành viên NATO, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow để đáp trả lại hành động quân sự của nước này ở Ukraine.


NATO nhiều lần yêu cầu Nga ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine ngay lập tức, trong khi EU (Liên minh châu Âu) cam kết sẽ giúp Ukraine có được nguồn khí tài quân sự cần thiết để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2331)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2491)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?