Nga cáo buộc phương Tây kích động Kiev chiến đấu với Nga "đến người Ukraine cuối cùng"

20 Tháng Tư 20228:06 SA(Xem: 5429)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ TƯ 20 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nga cáo buộc phương Tây kích động Kiev chiến đấu với Nga "đến người Ukraine cuối cùng"


(Tổng hợp)


20/4/2022


Vẫn chưa rõ khu vực mà Nga muốn "giải phóng" ở miền đông Ukraine sẽ rộng đến đâu.


Bộ trưởng QP Nga Shoigu khẳng định và cáo buộc phương Tây đang muốn khích Kiev để chiến đấu với Nga "đến người Ukraine cuối cùng".


image003Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga


TTO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, mục tiêu của giai đoạn 2 là 'giải phóng có hệ thống cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk'. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi giai đoạn 2 là thời điểm quan trọng với toàn bộ chiến dịch tại Ukraine.


"Kế hoạch giải phóng các nước Donetsk và Lugansk đang được thực hiện một cách có hệ thống cùng các biện pháp khác để khôi phục cuộc sống bình thường", Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh trong cuộc họp với các chỉ huy quân đội Nga ngày 19-4.


Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Kiev khẳng định Nga đã bắt đầu một đợt tiến công lớn mới ở miền đông Ukraine. Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, đây sẽ là giai đoạn 2 của "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.


Trong cuộc họp ngày 19-4, Bộ trưởng Shoigu cáo buộc phương Tây đang đổ thêm dầu vào lửa và không muốn chiến sự kết thúc sớm khi liên tục bơm vũ khí cho Ukraine. Nga đưa quân vào Ukraine hôm 24-2, tính đến ngày 19-4 đã được 54 ngày.


"Mỹ và các quốc gia phương Tây dưới sự kiểm soát của họ đang làm mọi cách để kéo dài hoạt động quân sự càng lâu càng tốt", ông Shoigu khẳng định và cáo buộc phương Tây đang muốn khích Kiev để chiến đấu với Nga "đến người Ukraine cuối cùng".


Trong cuộc phỏng vấn với tờ India Today phát cùng ngày 19-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng xác nhận giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine đã bắt đầu.


"Tôi chắc chắn rằng đây sẽ là thời gian quan trọng nhất của toàn bộ chiến dịch này", ông Lavrov nêu nhận định. Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cũng khẳng định mục tiêu hiện tại của Matxcơva không phải là thay đổi chế độ ở Kiev.


Nga kết thúc giai đoạn 1 chiến dịch vào cuối tháng 3 khi rút quân khỏi phần lớn miền bắc Ukraine và dồn sang vùng Donbass. Khu vực này bao gồm hai nước tự xưng Donetsk và Lugansk hiện chỉ mới có Nga công nhận.


Vẫn chưa rõ khu vực mà Nga muốn "giải phóng" ở miền đông Ukraine sẽ rộng đến đâu, có dừng lại ở biên giới mà lãnh đạo Donetsk và Lugansk tuyên bố hay sẽ gồm những thành phố quan trọng khác ngoài Donbass.


Trong tuyên bố phát chiều 19-4, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga muốn chiếm tất cả các khu vực Lugansk và Donetsk, thiết lập hành lang trên bộ nối các vùng này với bán đảo Crimea và tiêu diệt các lực lượng vũ trang của Ukraine.


Giới chức Lugansk do Kiev bổ nhiệm trước đó xác nhận thành phố Kreminna 20.000 dân đã bị Nga chiếm được ngày 19-4, sau 3 ngày giao tranh với quân đội Ukraine. Đây dường như là thành phố đầu tiên của Ukraine thất thủ trong đợt tấn công mới của Nga. (theo TNO/BẢO DUY)


++++++++++++++++++++++++++++++++


Ukraine, Nga đạt thỏa thuận mở hành lang nhân đạo ở Mariupol


Đông A


20/04/2022


Kyiv thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với các lực lượngNgavề mở một hành lang an toàn vào ngày 20.4 để dân thường sơ tán khỏi Mariupol.


image005Dân chúng ở Mariupol, miền Đông Nam Ukraine di tản chiến tranh ngày 19/4/2022. Reuters


Chính phủKyiv thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Nga để mở hành lang an toàn vào ngày 20.4 nhằm sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol, theo AFP.


"Trước tình hình nhân đạo thảm khốc ở Mariupol, chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực ở đây vào hôm nay", Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo trên Telegram.


“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc mở một hành lang nhân đạo cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi”, bà Vereshchuk cho biết.


Phó thủ tướng Vereshchuk cũng thông báo dân thường tập trung lúc 14 giờ (giờ địa phương) để được sơ tán đến thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát.


Tuy nhiên, bà Vereshchuk cũng cảnh báo rằng "vì tình hình an ninh rất khó khăn, những thay đổi có thể xảy ra trong thời gian sơ tán".


Việc sơ tán người dân Ukraine khỏi chiến tuyến đã bị ngưng lại trong 3 ngày qua. Kyivcho biết Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận vì Nga đã đẩy mạnh không kích.


Trong đó, thành phố cảng Mariupol, vốn bị Nga bao vây trong nhiều tuần qua, là mục tiêu không kích chính. Thị trưởng Mariupol đã kêu gọi những cư dân còn lại rời khỏi thành phố này.


"Đừng sợ hãi và hãy sơ tán đến Zaporizhzhia. Bạn sẽ nhận được tất cả viện trợ cần thiết tại đó như thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn sẽ được an toàn", Thị trưởng Vadim Boychenko của Mariupol viết trên Telegram.


Hiện Nga đang cố đánh lui lực lượng Ukraine vẫn đang cố thủ trong nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol. Moscow đã đưa ra một loạt tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí và đầu hàng.


Vào ngày 19.4, Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn để dân thường di tản, theo The New York Times.


Ông Polyanskiy cho rằng những lời kêu gọi Nga thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo là “không thành thật và trên thực tế là nhằm giúp những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine có thời gian nghỉ ngơi, tập hợp lực lượng và nhận thêm vũ khí”.


Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi đình chiến 4 ngày để đánh dấu Tuần thánh của Chính thống giáo. (theo TNO 20/4/2022)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1924)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2074)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?