Bắc Kinh tập trận tại Hải Nam, diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan

30 Tháng Năm 20229:05 SA(Xem: 1357)

Bắc Kinh tập trận tại Hải Nam, diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan


Khánh An


27/05/2022 Thanh Niên Online


Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông vào ngày 28.5, trong bối cảnh nhiều bên lo ngại nước này tham vọng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.


image037Trung Quốc chuẩn bị tập trận gần đảo Hải Nam vào ngày 28/5/2022. ảnh chụp màn hình scmp


Theo AFP, Trung Quốc sẽ tập trận tại Biển Đông vào ngày 28.5, sau một tuần bị các nước phương Tây gia tăng chỉ trích về tham vọng quân sự khắp khu vực Thái Bình Dương.


Theo Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), hoạt động tập trận dự kiến diễn ra tại khu vực cách bờ biển đảo Hải Nam chưa đến 25 km.


“Tập trận sẽ được tổ chức và (tàu thuyền) bị cấm vào”, theo thông cáo của MSA, cảnh báo rằng khu vực rộng khoảng 100 km2 sẽ bị phong tỏa đối với tàu thuyền trong vòng 5 giờ.


Trung Quốc thường tiến hành các hoạt động tập trận tương tự gần bờ biển, với một cuộc tập trận khác trong khu vực gần Hải Nam dự kiến diễn ra vào tuần tới, cũng như nhiều cuộc tập trận khác dọc bờ biển phía đông Trung Quốc đại lục.


Tuy nhiên, hoạt động tập trận mới nhất sắp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đối diện cảnh báo ngày càng nhiều từ Mỹ và các đồng minh phương Tây về tham vọng trên biển, còn giới phân tích cho rằng nằm trong nỗ lực lớn hơn nhằm thay đổi thế cân bằng trong khu vực.


Vào ngày 26.5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Bắc Kinh gia tăng căng thẳng với Đài Loan. “Bắc Kinh có giọng điệu và hành động gia tăng như việc điều các máy bay của PLA (Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc) đến gần Đài Loan hầu như mỗi ngày”, theo ông Blinken.


Ông kêu gọi nỗ lực tạo đối trọng với “ý đồ tái định hình trật tự thế giới” của Trung Quốc.


Bên cạnh đó, chính phủ các nước Úc và New Zealand cảnh báo về tài liệu rò rỉ cho thấy một kế hoạch hợp tác an ninh rộng hơn giữa Trung Quốc và các đảo quốc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định rằng hợp tác với các nước này “không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”, đồng thời bác bỏ cáo buộc về việc gây áp lực khiến các nước nhỏ thỏa thuận về an ninh.


Trong một diễn biến khác, Úc kêu gọi các nước nam TBD từ chối những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng về an ninh trong khu vực.


Ngoại trưởng Úc Penny Wong đang ở Fiji trong chuyến công du một mình đầu tiên, sau khi Quần đảo Solomon vào tháng trước bất ngờ ký kết thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.


“Chúng tôi đã bày tỏ lo ngại của mình một cách công khai về thỏa thuận an ninh. Cũng như các đảo quốc Thái Bình Dương khác, chúng tôi nghĩ rằng có hậu quả. Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là an ninh trong khu vực phải được quyết định bởi khu vực. Lịch sử đã chứng minh và chúng tôi nghĩ rằng đó là điều tốt đẹp”, theo bà Wong.


Trung Quốc diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan để ‘cảnh cáo’ Mỹ


Thụy Miên


25/05/2022  Thanh Niên Online


Ngày 25.5, quân đội Trung Quốc cho biết vừa kết thúc hoạt động diễn tập xung quanh Đài Loan, và đây là thông điệp “cảnh cáo” trước động thái gần đây của Mỹ về vấn đề eo biển Đài Loan.


image039Các tàu ngầm Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Reuters


Đài CCTV ngày 25.5 dẫn thông báo từ Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc (PLA) về hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự trên không lẫn trên biển xung quanh Đài Loan.


“Đây là lời cảnh cáo cho sự “thông đồng” gần đây giữa Mỹ và Đài Loan”, phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ Shi Yi nhấn mạnh.


“Thật sự là đạo đức giả và vô ích khi Mỹ nói một đằng và làm một nẻo về vấn đề Đài Loan”, phát ngôn viên chỉ trích Mỹ.


Trước đó, ngày 23.5, TT Biden khẳng định, dù nhất trí chính sách Một Trung Quốc, Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan bằng quân sự trong trường hợp Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này. Chủ nhân Nhà Trắng cũng cảnh báo Bắc Kinh đang “đùa cợt với sự nguy hiểm”, theo AFP.


Oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc "tuần tra chung" ở châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản, Nam Hàn quan ngại


Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh “Đài Loan là một phần không thể nhượng lại của Trung Quốc” và nhắc lại “vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ” của Bắc Kinh.


Sau khi Tổng thống Biden đưa ra tuyên bố trên, Cơ quan Đối ngoại Đài Loan đã cảm ơn ông Biden và chính quyền Mỹ về việc tái khẳng định cam kết của họ đối với Đài Loan, Reuters đưa tin. Đồng thời, Đài Bắc sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ và thắt chặt hợp tác với nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Nhật, để bảo vệ sự an toàn của hòn đảo.


Ngày 24.5, Tổng thống Biden khẳng định lại rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không có gì thay đổi. Lâu nay Mỹ vẫn áp dụng "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan.


Ngày 24.5, tại Tokyo, lãnh đạo nhóm bộ tứ kim cương (Quad) gồm 4 nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc cũng đã ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về hành động thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông.

11 Tháng Năm 2023(Xem: 497)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?