G7 sẽ huy động 600 tỷ USD để đối trọng Vành đai & Con đường của TQ

27 Tháng Sáu 20228:44 SA(Xem: 4760)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 27 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


G7 sẽ huy động 600 tỷ USD để đối trọng Vành đai & Con đường của TQ


BBC 27/6/2022


image003Nguồn hình ảnh, Sean Gallup/Getty Images


Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 hôm Chủ nhật đã cam kết huy động 600 tỷ đô la trong vòng 5 năm để tài trợ cho cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các nước đang phát triển, tạo thế đối trọng với dự án Vành đai & Con đường trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc, theo Reuters.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã nối lại việc đổi tên thành "Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu" tại cuộc họp thường niên của nhóm này sẽ được tổ chức tại Schloss Elmau, miền nam nước Đức vào năm nay.


Ông Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ huy động 200 tỷ USD từ tiền tài trợ, quỹ liên bang và đầu tư tư nhân trong 5 năm để hỗ trợ các dự án ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và kỹ thuật số.


"Tôi muốn rõ ràng thế này. Đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đây là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người," ông Biden nói và nói thêm rằng khoản viện trợ này sẽ cho phép các quốc gia "thấy được những lợi ích hữu hình của việc hợp tác với các nền dân chủ ".


Ông Biden cho biết hàng trăm tỷ đô la bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, các quỹ đầu tư của chính phủ và các quỹ khác.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với những người tham dự cuộc họp rằng châu Âu sẽ huy động 300 tỷ euro cho sáng kiến này trong cùng thời kỳ nhằm tạo ra một giải pháp thay thế bền vững kế hoạch Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013.


Các nhà lãnh đạo của Ý, Canada và Nhật Bản cũng đã vạch ra kế hoạch của họ, một số kế hoạch đã được công bố riêng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson không có mặt, nhưng đại diện Pháp và Anh cũng tham dự.


Kế hoạch đầu tư của Trung Quốc bao gồm các chương trình và phát triển tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại hóa của tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa cổ đại từ châu Á sang châu Âu.


Các quan chức tòa Bạch Ốc cho rằng kế hoạch này mang lại rất ít lợi ích cụ thể cho nhiều nước đang phát triển.


Ông Biden nêu bật một số dự án trọng điểm, bao gồm dự án phát triển năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ đô la ở Angola với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, công ty Hoa Kỳ AfricaGlobal Schaefer và nhà phát triển dự án Sun Africa của Hoa Kỳ.


Cùng với các thành viên G7 và Liên minh châu Âu, Washington cũng sẽ cung cấp 3,3 triệu đô la hỗ trợ kỹ thuật cho Viện Pasteur de Dakar ở Senegal khi tổ chức này phát triển một cơ sở sản xuất đa chủng loại vaccine linh hoạt quy mô công nghiệp tại quốc gia này, và các loại vaccine khác.


Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng sẽ cam kết hỗ trợ 50 triệu đô la trong vòng 5 năm cho Quỹ Xúc tiến Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới.


Friedrich Roeder, phó chủ tịch của nhóm phi lợi nhuận Global Citizen, cho biết các cam kết đầu tư của các nước G7 hướng tới sự tham gia nhiều hơn vào các nước đang phát triển có thể là "một khởi đầu tốt" và tạo cơ sở cho sự tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ mang lại lợi ích cho nhiều nước.


Friedrich Roeder cho biết các nước G7 chỉ cung cấp trung bình 0,32% tổng thu nhập quốc dân của họ trong viện trợ phát triển, ít hơn một nửa so với 0,7% đã hứa.


Friedrich Roeder nói: "Nhưng nếu không có các nước đang phát triển, sẽ không có sự phục hồi bền vững của nền kinh tế thế giới."

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1901)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2042)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?