Thông điệp ‘tinh tế’ của VN khi cử bà Võ Thị Ánh Xuân gặp Putin?

14 Tháng Mười 20228:49 SA(Xem: 3344)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – THỨ SÁU 14 OCT 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thông điệp ‘tinh tế’ của Việt Nam khi cử bà Võ Thị Ánh Xuân gặp Putin?


image010Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự hội nghị hôm 13/10


14 tháng 10 2022


Việt Nam cử Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự một hội nghị quốc tế, và đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đây. 


 Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tổ chức tại Thủ đô Astana của Kazakhstan.


Hôm 13/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự hội nghị.


Gặp ông Putin


Thông tấn xã Việt Nam đưa tin bà Ánh Xuân, khi trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, mong muốn hai nước duy trì và tăng cường hợp tác hiệu quả.


Bà hy vọng hai quốc gia “tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư song phương trên tinh thần tin cậy và thực chất”.


“Tổng thống Putin trân trọng chuyển lời chào đến Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hiệu quả,” bản tin nói. 


Một điều cũng gây chú ý, khi tấm hình chụp bà Ánh Xuân và ông Putin, của Thông tấn xã Việt Nam cung cấp cho các báo nhà nước, không phải là tấm hình “đẹp”. 


Tấm hình có vẻ được chụp vội, vì trong ảnh, ngoài hai vị lãnh đạo, có bóng người đứng sau khá to, làm hình không mang dáng vẻ ảnh chụp chính thức.


Cho đến cuối ngày 14/10, dường như chỉ có một tấm hình như vậy về cuộc gặp được công bố tại Việt Nam.


Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đã hội kiến lãnh đạo các nước khác nhân dịp tham dự Hội nghị CICA. 


Bình luận


Nhà báo Lưu Trọng Văn, viết trên Facebook cá nhân, đặt giả thiết: 


“Việc Việt Nam cử bà Ánh Xuân tuy mang danh phó chủ tịch nước nhưng chỉ là nhân vật mang tính hình thức đứng ở vị trí hai mươi mấy trong đảng, chứng tỏ muốn bắn tín hiệu với Mỹ và Phương Tây, rằng, Việt Nam không coi trọng hội nghị thượng đỉnh có mặt Putin mà Nga và Trung Quốc dẫn dắt này.”


“Putin quá biết tín hiệu đó, nhưng vì đang ở thế cô lập và mất giá nên vẫn tiếp kiến bà Ánh Xuân cùng nụ cười xởi lởi, trong khi bà Ánh Xuân chắc được chỉ đạo khi gặp Putin không để lọt hình ảnh tươi vui.” 


“Coi tấm hình Putin và bà Ánh Xuân, bà Ánh Xuân đĩnh đạc phong thái, không biểu hiện cái vị thế của mình khác biệt với Putin.” 


Việt Nam bỏ phiếu trắng vụ chống Nga 


Mới đây, Việt Nam bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong việc lên án Nga sáp nhập bốn khu vực ở Ukraine. 


Theo đó, phiên bỏ phiếu mang tính áp đảo khi Nghị quyết được tới 143 quốc gia ủng hộ, trong khi 35 quốc gia - bao gồm cả Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan - bỏ phiếu trắng.


Giống Nga, bốn quốc gia đã phản đối là Belarus, Bắc Hàn, Syria và Nicaragua.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông rất biết ơn các nước đã ủng hộ.


"Thế giới đã có tiếng nói của họ - những nỗ lực thôn tính của [Nga] là vô giá trị và sẽ không bao giờ được các quốc gia tự do công nhận", ông tweet và nói thêm rằng Ukraine sẽ "lấy lại tất cả các vùng đất của mình".


Tuy nhiên, việc Việt Nam vẫn kiên định với lá phiếu trắng dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về lập trường "chọn chính nghĩa của Việt Nam".


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c6pzk504p25o


+++++++++++++++++++++++++++++


Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị CICA, gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin


13/10/2022


https://tuoitre.vn/pho-chu-tich-nuoc-vo-thi-anh-xuan-du-hoi-nghi-cica-gap-tong-thong-nga-vladimir-putin-20221013231150975.htm


TTO - Ngày 13-10, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), cũng như tiếp xúc và trao đổi với trưởng đoàn các nước.


image012Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ nhiều quan tâm, đánh giá của các nước thành viên CICA và nêu ba nhóm đề xuất lớn, quan trọng, theo TTXVN.


Thứ nhất, CICA cần đề cao tinh thần hợp tác, hành động và trách nhiệm để kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển dựa trên tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.


Thứ hai, CICA cần tích cực tham gia định hình, dẫn dắt những xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ của một châu Á mới, bảo đảm quá trình phục hồi và phát triển nhanh, bền vững, bao trùm sau đại dịch.


Thứ ba, CICA cần thúc đẩy tính bổ trợ, đan xen giữa các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và liên khu vực nhằm hình thành một mạng lưới đa phương rộng mở, đa trung tâm, đa tầng nấc. Phó chủ tịch nước nhấn mạnh những nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.


Phó chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin trong khuôn khổ CICA vì hòa bình, hợp tác và phát triển.


Trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, mong muốn hai nước duy trì và tăng cường hợp tác hiệu quả; tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư song phương trên tinh thần tin cậy và thực chất.


Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hiệu quả.


Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng có các cuộc trao đổi với Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif.


image014Tổng thống Nga nói các trung tâm quyền lực mới đang nổi lên ở châu Á


TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng châu Á là nơi các trung tâm quyền lực mới đang phát triển mạnh mẽ hơn và đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi sang trật tự thế giới đa cực. TTXVN - NGÔ HẠNH