Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt tiếp nhận lá cờ VNCH sau 47 năm

18 Tháng Mười 20223:28 CH(Xem: 3044)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG 1 – THỨ BA 18 OCT 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt tiếp nhận lá cờ VNCH sau 47 năm


October 17, 2022


Văn Lan/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Mười, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, diễn ra sự kiện vô cùng cảm động khi lá cờ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502 cách đây 47 năm được trao lại cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM – Vietnamese Heritage Museum). Đồng thời, đây cũng là tiệc mừng đại thọ lần thứ sáu của các vị niên trưởng Hải Quân VNCH trên 80 tuổi và phu nhân.


image013Hải Quân Đặng Thanh Long (trái), trao lá cờ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502 cho ông Châu Thụy, giám đốc Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Lá cờ thiêng liêng này từng tung bay trên những chuyến hải hành, ngược xuôi trên chiến trường Việt Nam, được Hải Quân Đặng Thanh Long, thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Hải Quân VNCH gìn giữ từ khi đến Philippines vào ngày 7 Tháng Năm 1975 sau cuộc di tản từ Việt Nam trên Dương Vận Hạm HQ 502.


Tham dự trong buổi lễ gồm các cựu quân nhân thuộc Quân Chủng Hải Quân VNCH: Đại Tá Dư Trí Hùng từ Dallas Texas; Trung Tá Phạm Mạnh Quân; Trung Tá Nguyễn Văn Dinh; Trung Tá Trần Đình Hòa; Trung Tá Võ Văn Huệ (tất cả đều xuất thân Khóa 8 Trường Sĩ Quan Nha Trang); cựu Trung Tá Hoàng Đình Báu, hạm trưởng chiến hạm HQ 09; các niên trưởng Đệ Nhất Bảo Bình; niên trưởng phu nhân Bùi Văn Tẩu; cùng quý phu nhân các niên trưởng Khóa 7, Khóa 9, Khóa 12 Hải Quân; Giáo Sư Lê Văn Khoa và phu nhân.


image015Quang cảnh trong ngày lễ trao và nhận lá cờ VNCH trên tàu HQ 502. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Ban tổ chức gồm các ông bà Hiền Nguyễn, Lệ Trần Nguyễn, và Đặng Thanh Long mời mọi người cùng đứng lên chứng kiến giây phút giây phút long trọng nhất khi Hải Quân Đặng Thanh Long trân trọng trao kỷ vật là lá cờ VNCH của Hải Quân VNCH trên tàu HQ 502 lại cho ông Châu Thụy, giám đốc Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt.


Ông Long nói: “Đây là lá quốc kỳ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502, khi chúng tôi rời Bộ Tư Lệnh hạm đội tại Sài Gòn vào khoảng 2 giờ sáng ngày 30 Tháng Tư 1975, và đến ngày 7 Tháng Năm 1975 lúc quá trưa đoàn tàu của chúng tôi đến Subic Bay, Philippines. Lúc hạ cờ, tôi đã tình nguyện lên kéo cờ, quàng quanh cổ và được giữ làm báu vật cho riêng tôi. Nay gần 80 tuổi, do hạm trưởng Hoàng Đình Báu giới thiệu, tôi nghĩ rằng nơi gìn giữ báu vật này xứng đáng nhất là Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, tôi xin trao lại anh.”


image017Các chiến hữu Hải Quân VNCH năm xưa vui mừng gặp lại trong ngày hội ngộ, mừng đại thọ 80 của các niên trưởng.(Hình: Văn Lan/Người Việt)


Mọi người cùng đứng lên, sau đó ông Châu Thụy, đại diện Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, tiếp nhận lá cờ thiêng, phát biểu: “Trong nhu cầu sưu tầm, thu góp, gìn giữ, bảo tồn và phổ biến những chứng tích của người Việt tỵ nạn kể từ biến cố năm 1975, Viện bảo tàng được thành lập với mục đích bảo tồn những di sản, tài liệu, hiện vật của người Việt tỵ nạn để phổ biến trên toàn thế giới. Để thực hiện nhiệm vụ đó, chúng con mong quý cô chú bác có thể tích cực đóng góp những tài liệu, hiện vật đó đã mang theo trên bước đường tỵ nạn.”


Ông tiếp: “Lá cờ thân yêu mà ông Đặng Long gìn giữ trong 47 năm qua vừa trao lại, luôn là biểu tượng cho biết bao sự hy sinh của chính các cô chú bác và các công dân Việt Nam, sẽ được gìn giữ trong viện bảo tàng hàng trăm năm cho các thế hệ mai sau cần được biết đến, để nhớ ơn và hãnh diện cho sự hy sinh và can đảm của cha ông.”


image019Ông Châu Thụy, giám đốc Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, tiếp nhận và trình diện lá cờ VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Bên cạnh đó, viện bảo tàng cũng muốn dành cho người bản xứ có cơ hội hiểu thêm về nguồn gốc, xuất xứ, cùng sức sống nỗ lực vươn lên và những đóng góp vào xã hội tái định cư của cộng đồng Việt Nam nơi hải ngoại. Chúng tôi kêu gọi toàn thể người Việt Nam tự do trên toàn thế giới có cùng chung lý tưởng, hãy đoàn kết và liên minh một cách chặt chẽ để cùng phát triển rộng lớn Viện Bảo Tàng Di Sử Người Việt, trong mục đích tối hậu là gìn giữ sử liệu một cách cụ thể, chính xác, minh bạch về sự thật lịch sử của người Việt Nam.”


Lá cờ thiêng được xếp lại, trao và nhận giữa hai bên trước sự chứng kiến của các vị niên trưởng cùng các chiến hữu Hải Quân, các nhân viên của Viện Bảo Tàng, và đồng hương, khi mọi người cùng hát quốc ca VNCH trong không khí như trầm lắng tràn đầy cảm xúc.


image021Cindy và chiến hữu Chuyên Vũ trong nhạc phẩm “60 Năm Cuộc Đời” trong ngày vui hội ngộ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Kể lại câu chuyện 47 năm trước với nhật báo Người Việt, ông Đặng Thanh Long cho biết:“Hộ Tống Hạm Kỳ Hòa HQ 09 của chúng tôi sau khi đi tuần, rút từ Đà Nẵng về đến Vũng Tàu, ngược xuôi đón đồng bào và yểm trợ hải pháo, phá hủy những bồn dầu ở các căn cứ trên bờ gần biển. Đến giữa Tháng Tư 1975, tàu bất khiển dụng phải trở về Hải Quân Công Xưởng, lấy hết hai máy điện lên chưa kịp gắn lại thì mất nước! Đó là lý do vì sao tàu HQ 09 phải nằm lại ở cầu F nơi Bộ Tư Lệnh Hải Quân, không rời bến được.”


Ông Long kể tiếp: “Đến 8 giờ ngày 29 Tháng Tư 1975, tôi lại phải quá giang chiếc Dương Vận Hạm HQ 502 trong khi mong ước của tôi là đi bằng đường bộ ra Vũng Tàu, nơi gia đình tôi đang ở, để rồi tình cờ bắt buộc phải ra đi mặc dù đã hứa với gia đình nếu có chuyện gì tôi sẽ trở về đón. Nhưng không ngờ đó là chuyến đi chót của tôi.”


image023Từ trái: Các chiến hữu Hải Quân năm xưa, Phó Thái Văn, Nguyễn Văn Sĩ, Đặng Thanh Long, trong ngày vui hội ngộ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Ông Long xúc động nhớ lại: “Thế là chúng tôi toàn bộ hải đội có hơn 30 chiếc tàu, rời hải phận Việt Nam đi đến Philippines, riêng chiếc HQ 502 chở theo cả lính và dân khoảng hơn bốn ngàn người. Khi chúng tôi vào hải phận Philippines, họ yêu cầu chúng tôi hạ cờ VNCH xuống, sơn lại số tàu và giao lại tàu cho Hoa Kỳ. Đó là giây phút đau buồn nhất cho chúng tôi.”


“Khoảng 2 giờ chiều ngày 7 Tháng Năm 1975, trước khi vào Vịnh Subic Bay, Philippines, chúng tôi mới hạ cờ VNCH xuống. Đó là một kỷ vật thiêng liêng chúng tôi đã gìn giữ suốt 47 năm qua, nay đã đến lúc không còn giữ cho riêng mình được nữa, nên bàn giao lại cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, là nơi rất xứng đáng lưu giữ là cờ thân yêu này.”


image025Các niên trưởng Hải Quân cắt bánh mừng đại thọ 80. Từ trái, Trung Tá Nguyễn Văn Dinh, Trung Tá Phạm Mạnh Tuân, Trung Tá Dư Trí Hùng, và Hải Quân Đặng Thanh Long. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trung Sĩ Nguyễn Văn Sĩ thuộc Liên Đoàn Người Nhái căn cứ tại Cát Lái, nhưng lực lượng ở khắp các vùng chiến thuật, nơi nào cần sẽ đến.


Ông Sĩ cho biết: “Đang chiến đấu tại Long An, đến 30 Tháng Tư 1975 chúng tôi vẫn chưa biết vị tướng Tổng Tư Lệnh ra lệnh đầu hàng. Nhưng chúng tôi không đầu hàng, từ vùng công tác chúng tôi thoát về đến Sài Gòn, tiếp tục giữ an ninh cho thủ đô đến ngày 1 Tháng Năm để giao lại cho phía bên kia và làm lễ kéo cờ VNCH xuống, cùng với anh em đốt lá cờ tổ quốc, xong chia tay về quê. Năm 1982 tôi lái ghe chở hơn 30 người vượt biên, được tàu Đan Mạch vớt lên đưa vào Singapore. Rất vui mừng được gặp lại nhau tại Mỹ trong những lần hội ngộ Hải Quân, tình đồng đội chiến hữu không bao giờ quên.”


image027Các niên trưởng Hải Quân trong ngày lễ mừng đại thọ 80. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Tiếp đến, tất cả các vị niên trưởng Hải Quân đều được mời lên sân khấu để trao tặng những đóa hoa nồng thắm, quây quần bên chiếc bánh sinh nhật lần thứ 80 trong không khí thân tình, với những tiếng hát “cây nhà lá vườn”, mang không khí ấm áp, vui tươi, thân mật trong tình đồng đội, sau những biến động của thời cuộc và dịch bệnh suốt ba năm qua. [kn]
08 Tháng Bảy 2024(Xem: 252)
LITTLE SAIGON, California (NV) – “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1235)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1339)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1337)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1557)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1713)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1662)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 2096)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1962)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2171)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2342)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2221)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.