Tập Cận Bình: Trung Quốc và Mỹ phải «tìm cách hòa hợp»

27 Tháng Mười 20226:20 SA(Xem: 3850)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 4 – THỨ NĂM 27 OCT 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tập Cận Bình: Trung Quốc và Mỹ phải «tìm cách hòa hợp»


27/10/2022

image012

Phan Minh


Sau khi tái đắc cử tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ 3, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Washington « tìm cách hòa hợp » để bảo vệ hòa bình thế giới và phát triển.


Theo AFP, trích dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay, 27/10/2022, trong một bức thư gửi tổ chức phi lợi nhuận Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung (NCUSCR), trụ sở tại New York, chủ tịch Tập Cận Bình viết : « Thế giới ngày nay không hòa bình và không yên ổn. Với tư cách là các cường quốc lớn, việc củng cố liên lạc và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp tăng cường sự ổn định toàn cầu, đồng thời thúc đẩy hòa bình thế giới và phát triển. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm giúp hai bên hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Làm như vậy sẽ không chỉ tốt cho hai nước, mà còn có lợi cho cả thế giới. »


Mỹ cáo buộc Trung Quốc bác bỏ hiện trạng về Đài Loan


Về phần mình, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua đã cáo buộc Trung Quốc bác bỏ hiện trạng đã có từ lâu về Đài Loan, có nghĩa là Hoa Kỳ chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, nhưng Washington vẫn cung cấp vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo này tự vệ. Ông Blinken cũng đánh giá rằng Bắc Kinh đang đẩy nhanh tiến độ thống nhất Đài Loan với Hoa lục.


Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra sau khi đồng nhiệm Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp lo ngại Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực với hòn đảo sau khi ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực. Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để đạt mục tiêu thống nhất Đài Loan nếu chiến thuật gây áp lực không hiệu quả.