Tổng thống Biden: Nền dân chủ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử giữa kỳ

03 Tháng Mười Một 20228:00 SA(Xem: 4587)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ NĂM 03 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tổng thống Biden: Nền dân chủ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử giữa kỳ


image002Tổng thống Biden bị đảng Cộng hòa cáo buộc tìm cách "chia rẽ và làm chệch hướng"


3 tháng 11 2022


Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ ông Trump phá hoại nền dân chủ, trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới.


“Đừng nhầm lẫn, nền dân chủ nằm trong lá phiếu của tất cả chúng ta," ông Biden, đảng viên Dân chủ, nói.


Ông Biden đề cập đến lời đe dọa của một số ứng viên Đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận kết quả nếu họ thua cuộc.


Đảng Cộng hòa phản bác, nói rằng ông Biden đang tìm cách "chia rẽ và làm chệch hướng".


Hầu hết các dự báo đều cho rằng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi ở Thượng viện thì chưa rõ đảng nào sẽ giành thắng lợi.


Thành phần chính trị của các viện có ảnh hưởng rất lớn đến việc ông Biden và đảng của ông có thể thông qua luật mới dễ dàng như thế nào.


Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Tư, ông Biden cáo buộc cựu Tổng thống Trump đã làm gia tăng sự tức giận, hận thù, đả kích và bạo lực bằng cách từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.


Đề cập đến vụ tấn công gần đây vào chồng của bà Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ - người đứng đầu Hạ viện, ông Biden cho rằng bạo lực là hậu quả của những lời nói dối sinh ra từ âm mưu và ác ý.


Chính phủ Hoa Kỳ tuần trước đã phát đi một thông cáo tới các cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo về "mối đe dọa ngày càng cao" của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước trước cuộc bầu cử giữa kỳ.


Bài phát biểu của ông Biden được đọc tại Union Station ở Washington DC, cách vài con phố nơi những người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol của Mỹ vào năm ngoái trong nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.


"Khi tôi đứng đây hôm nay, có những ứng cử viên tranh cử cho mọi cấp độ chức vụ ở Mỹ - thống đốc, quốc hội, tổng chưởng lý, ngoại trưởng - những người sẽ không cam kết chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử mà họ tham gia," ông nói.


Đảng Cộng hòa nói Tổng thống Biden đang cố gắng đánh lạc hướng người Mỹ.


Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, người sẽ trở thành lãnh đạo Hạ viện của Quốc hội nếu đảng của ông giành được quyền kiểm soát vào tuần tới, đã tweet: "Tổng thống Biden đang cố gắng chia rẽ và làm chệch hướng vào thời điểm mà nước Mỹ cần đoàn kết."


Một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos trong tuần này cho thấy một nửa số người Mỹ tin rằng gian lận cử tri là một vấn đề phổ biến, mặc dù những trường hợp như vậy là cực kỳ hiếm.


Theo CBS, đối tác của BBC tại Mỹ, trong số 595 đảng viên Cộng hòa tranh cử chức vụ ở khắp các tiểu bang, chỉ hơn một nửa - 306 người - nêu lên nghi ngờ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. (theoBBC)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2388)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2529)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?