Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam: Củng Cố Danh Tánh Á Châu & Khuyến Khích Sự Can Đảm

08 Tháng Mười Một 20225:46 CH(Xem: 2722)

Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam: Củng Cố Danh Tánh Á Châu & Khuyến Khích Sự Can Đảm

Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Rất nhiều nhà làm phim - nổi tiếng hoặc đang lên - mong chờ tác phẩm của họ được chọn bởi hiệp hội bởi vì dù là người giầu kinh nghiệm hay chỉ mới vào nghề, họ đều muốn được sự công nhận từ chính đồng bào họ, dù đó là những bậc phụ huynh của họ, những người không nói được tiếng Anh, hay những anh chị em của họ, những người chỉ nói được tiếng Anh. Hiện giờ VFF đã đạt được sự quan tâm của các nhà làm phim trên thế giới như Úc Đại Lợi, Cam Bốt, Canada, Pháp, Đức, Israel, Nhật Bản, Đại Hàn, Na Uy, Phi Luật Tân, Ba Lan, Na Uy, Anh Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và từ ngay cả ở Việt Nam. 

Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình. Những nan đề xã hội quan trọng đã được đề cập tới rất nhiều trong những cuốn phim này. Trong số những cuốn phim xuất sắc mà hiệp hội có cơ hội chọn lựa, một số nổi bật qua sứ mạng chuyển tải thông điệp chấm dứt sự thù ghét, nhấn mạnh mối quan tâm về nạn buôn người và nô lệ, khuyến khích lòng can đảm, và cổ võ cho sự phục hồi. Grandma Boot Camp, Mom (Mẹ), Container, và Children of the Mist là một vài trong số những cuốn phim chúng tôi yêu chuộng bởi những thông điệp căn bản của những phim này đã trùng hợp với sứ mạng xã hội của Hiệp Hội. \

Grandma Boot Camp nói về một bà cụ sống trong sợ hãi khi phải đối đầu với vô số những tội ác do thù ghét chống lại người Á Châu tràn ngập trên tin tức, và bà trở nên sợ hãi cuộc sống bên ngoài. Bà giam mình trong nhà và sống trong sợ hãi cho đến khi hai đứa cháu gái mở ra một "trại huấn luyện" để đem lại sự can đảm giúp bà bước chân ra thế giới bên ngoài. Grandma Boot Camp có cái nhìn hài hước về một vấn nạn nghiêm trọng mà nước Mỹ đang phải đối đầu. Những tội ác do thù ghét nhắm vào người Á Châu gia tăng nhanh chóng và người Á Châu sống trong lo âu. Chuyện bắt đầu bằng bầu không khí đầy ắp sự sợ hãi, chuyển sang sự giải tỏa khôi hài và dẫn tới một kết thúc vui vẻ. Câu chuyện chuyển tải thông điệp về hy vọng và sự phục hồi nếu cộng đồng Á Châu có được nhiều thông tin về các sự kiện, và dám can đảm đối mặt với những tội ác do thù ghét.

Mom (Mẹ) là một phim ngắn khác hướng vào tính cách người Á Châu. Một cô gái trẻ người Việt bị bắt nạt ở trường vì hai bạn học nam nghĩ món ăn Á Châu do mẹ cô nấu, có mùi khó ngửi. Cô tạt sữa lên người hai cậu ấy và bị gọi lên phòng hiệu trưởng. Người mẹ đến trường đón cô về và vì không thông thạo ngôn ngữ, bà không hiểu chuyện gì xảy ra. Cô cảm thấy khó chịu với mẹ vì bà không có khả năng giao tiếp. Phim kết thúc với một sự đồng ý thú vị khi mẹ và con gái cùng nhận ra rằng họ có nhiều điểm giống nhau hơn họ tưởng. Tạo dựng một ý nghĩ vững chắc về tính cách cộng đồng và gia đình có thể là giải pháp chống lại sự kỳ thị, là thứ có thể đưa tới những biến cố hay tội ác do thù ghét.

Container có vẻ như dựa trên biến cố thực sự xảy ra ngoài đời khi một xe thùng ở Anh Quốc chở lậu 39 người Việt qua biên giới Anh quốc và những người này chết ngạt trong thùng xe. Trong phim Container, một nhóm người Việt cố tìm đến một nơi không biết chắc là đâu, trong một thùng chứa hàng, mong một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chuyện kể về một thiếu nữ 16 tuổi tên là Mai cùng những mối quan hệ nhức nhối với những người đi cùng chuyến khi phải đối đầu với cơn đói và niềm tuyệt vọng. Tính cách  người di dân, cùng với sự chịu đựng và nỗi thất vọng, được tô đặm nét trong tiền cảnh của phim. Nạn buôn người và những hậu quả của nó là thông điệp cơ bản.

Một cuốn phim khác tựa đề Children of the Mist cũng đề cập tới nạn buôn người. Nhà làm phim bỏ ra ba năm ở miền sơn cước đầy sương mù miền Bắc Việt Nam để theo chân cuộc sống một thiếu nữ nhằm hoàn tất tài liệu "bắt cóc cô dâu" là việc làm được xem như bình thường ở ngôi làng người Hmong này. Bắc cóc cô dâu là một hình thức của nạn buôn người nơi những cô gái trẻ được đem ra trao đổi  để lấy tiền hồi môn mà không được hỏi ý kiến. Cuốn phim nắm bắt những cận cảnh có thật, không dàn dựng, vượt quá sự chấp nhận của thế giới Phương Tây, nhưng vẫn được thực hành ở nhiều ngôi làng hẻo lánh. Tình trạng bị hiếp đáp tinh thần và cam chịu làm nô lệ bởi chính gia đình mình trong một cộng đồng áp đặt những tiêu chuẩn không thực tế vẫn còn là vấn nạn của xã hội tân tiến hiện nay.

Phóng viên của VAAMA đã có mặt tại buổi công chiếu đầu tiên và trong một cuộc phỏng vấn ngắn trên thảm đỏ với nữ diễn viên kỳ cựu, Kiều Chinh, bà đã đề cao sự đóng góp của những người gốc Việt vào điện ảnh dòng chính trong một vài năm qua. Bà đặt biệt rất hãnh diện về cuốn tiểu thuyết đã được trao giải Pulitzer Prize, The Sympathizer, của tác giả Việt Thanh Nguyễn đã được chọn chuyển thể thành một mini series. Lễ Hội Điện Ảnh Việt năm 2023 là một sự thành công lớn lao, không chỉ hiển nhiên qua sự hỗ trợ nồng nhiệt của số khán giả tham dự và báo giới, mà là nhờ khả năng lay động và khuyến khích các cá nhân, và như thế chuyển đổi xã hội xuyên qua các nền văn hóa và cộng đồng. Kiều Chinh nghi nhận: “Giới trẻ đã làm được những cuốn phim đáng kể. Chẳng hạn như hôm nay, phim Maica của đạo diễn Trần Hàm. Rất là hay. Rất là tốt. Và Trần Hàm cũng đã đi qua được cái vòng khó khăn tức là phát hành được ở bên Mỹ.”

Mời bạn theo VFF trên truyền thông xã hội @Vietfilmfest và chuẩn bị sẵn sàng cho lễ hội kỳ tới, bởi sẽ xảy ra sớm hơn bạn tưởng. Với các nhà làm phim, hành trình 2024 đã bắt đầu.
311284553_5521637224622763_412010927876930847_n311314846_5521586087961210_3065483012685227751_n311448562_5521615531291599_1287682111155266744_n311430622_5521632607956558_621328891939077618_n

Viet Film Festival: Solidifying Asian Identity & Encouraging Bravery

Created in 2003 by the Vietnamese American Arts & Letters Association (VAALA), Viet Film Festival (VFF) is currently the most significant international Vietnamese film festival. Many renowned and upcoming filmmakers look forward to being selected by VFF because no matter how seasoned or new their film careers are, they want to achieve approval from their own people, whether it be their non-English speaking parents, or their English-solely speaking brothers and sisters. Recently, VFF has gained the attention of filmmakers around the world, including Australia, Cambodia, Canada, France, Germany, Israel, Japan, Korea, Norway, the Philippines, Poland, United Kingdom, Singapore, the United States, and from inside Vietnam. 

This year, with over 32 movies, including 12 full-length and 21 short features, VFF continues to focus on the elements of humanity in a social context that reaches beyond self-identity. Important social issues were questioned and addressed in many of these selections. Among the many outstanding films VAAMA has the opportunity to view, a few stood out primarily for their strong messages about stopping hate, highlighting concerns about human trafficking and slavery, promoting bravery, and encouraging healing. Grandma Bootcamp, Mom (Mẹ), Container, and Children of the Mist were among our favorites because their core messages align with VAAMA’s social missions. 


Grandma Boot Camp
features a fearful grandma who faces a plethora of Asian hate crimes from the daily news and becomes fearful of life out there. She locks herself in the house and lives in fear until her two granddaughters begin their “boot camp” to brave up her courage to go boldly out there in the wide-open world. Grandma Boot Camp is a tongue-in-cheek take on a serious issue facing America. Asian Hate crimes are growing rapidly and Asians are living in fear. It starts with a fearful atmosphere, which turns into comic relief and ends in a happy finale. It delivers the message of hope and healing if the Asian community becomes more informed about the facts, and dares to be braver when dealing with hate crimes. 

Mom (Mẹ) is another short film feature that zooms into the Asian identity. A young Vietnamese lady is being bullied at school because two male classmates think her Asian food, prepared by her mother, smells bad. She pours milk on both of them and is brought to the principal’s office. Her mother arrives to take her home and due to their language barrier, is unable to understand what has happened. She gets frustrated at her mother for her inability to communicate. She looks for a solution in a translation app and is able to indirectly tells her mother about the incident. The movie ends in a happy agreement when both mother and daughter realize they have so much more in common than they’ve thought. Building a strong sense of community and family identity can be a solution to fight against discrimination, which might potentially lead to hate crimes and other hate incidents. 


Container
is seemingly based on a real-life incident of people smuggling when 39 Vietnamese migrants in UK truck container suffocated to death trying to cross the border. In Container, a group of Vietnamese nationals tries to make their way to an unknown location in a shipping container to find a better life. It features a 16-year-old girl named Mai and her poignant connections with different passengers while facing hunger and desperation. The immigrant identity, and along with it, suffering and despair, are highlighted at the forefront in this movie. Human trafficking and its consequences are the core message. 

Another movie that deals with the issue of human trafficking is Children of the Mist. The filmmaker spent three years in the misty mountain of North Vietnam to follow the life of a teenage girl to document “bride kidnapping” which is deemed a “normal” cultural practice to the people in this Hmong village. Bride kidnapping is another form of human trafficking where young girls are being traded for dowries against their wills. The movie captures real unstaged footage that seems beyond tolerable in the Western world, yet it is still being practiced in many remote villages. Mental bullying and slavery by one’s own family within a community that imposes unrealistic standards remain relevant issues in today’s modern society. 

VAAMA’s reporter was present during the opening night and in our interview with veteran actress, Kieu Chinh, she spoke highly of Vietnamese contributions to the film industry in the past few years. She is particularly impressed and proud that Viet Thanh Nguyen’s recent Pulitzer Prize winning book, The Sympathizer, has been chosen to be adapted into a miniseries by mainstream producers. Kieu Chin noted: “The younger generation has been producing noteworthy movies. For example like today’s screening movie Maica by Director Tran Ham. Very good. Very well done. And Tran Ham also was able to cross the difficult threshold of being able to release this movie in America.” 

Viet Film Festival 2023 was a huge success, not just evident in the overwhelming attendance statistics and media support, but in its ability to move and motivate individuals and thus to transform society across cultures and communities. 

Follow VFF on social media @Vietfilmfest and get ready for the next festival, which will come sooner than you think. For all inspiring filmmakers, the 2024 journey has already started.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1113)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1219)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1241)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1466)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1589)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1588)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1988)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1887)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2071)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2266)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2165)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2672)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.