Đài Loan: Tổng thống Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền

27 Tháng Mười Một 20227:53 SA(Xem: 1799)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU A THAI B DƯƠNG – CHỦ NHẬT 27 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đài Loan: Tổng thống Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền


Nathan Williams


BBC 27/11/2022


image007Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng thống Thái Anh Văn nói bà chịu trách nhiệm cho kết quả kém của Dân Tiến Đảng trong cuộc bầu cử địa phương vào ngày 26/11 và từ chức vị trí chủ tịch đảng này ngay lập tức


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo Dân Tiến Đảng sau khi đảng này có kết quả kém trong cuộc bầu cử địa phương.


Đảng đối lập Quốc Dân Đảng (Kuomintang - KMT) chiến thắng một số cuộc đua quan trọng vào thứ Bảy 26/11, bao gồm tại thủ đô Đài Bắc.


Cuộc bỏ phiếu đã thu hút dư luận toàn cầu trong bối cảnh Đài Loan trở thành điểm nóng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.


Tổng thống Thái Anh Văn xác định đây là cuộc bầu cử dân chủ trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.


"Kết quả bầu cử không như kỳ vọng... tôi nên chịu trách nhiệm và từ chức chủ tịch Dân Tiến Đảng ngay lập tức," bà Thái Anh Văn tuyên bố trước báo giới, và bà sẽ tiếp tục là tổng thống của hòn đảo tự trị này.


Cuộc bầu cử hội đồng địa phương và các thị trưởng thành phố về mặt lý thuyết chỉ tập trung trong nước, bao quát các vấn đề như tội phạm, nhà ở và phúc lợi xã hội, và những người được bầu sẽ không có tiếng nói trực tiếp đối với chính sách của Đài Loan liên quan đến Trung Quốc.


Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn và giới chức chính phủ cũng kêu gọi các cử tri đi bầu để phát đi tín hiệu ủng hộ nền dân chủ, khi Bắc Kinh tăng cường áp lực lên hòn đảo này.


Các cử tri cũng bác bỏ việc hạ độ tuổi đi bỏ phiếu từ 20 xuống còn 18, trong một cuộc trưng cầu ý dân, diễn ra song song với cuộc bầu cử địa phương.


Chính phủ Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và cho rằng cuối cùng sẽ trở thành một phần của nhà nước Bắc Kinh.


Nhưng nhiều người dân Đài Loan xem hòn đảo tự trị - với hình thức chính phủ và một hệ thống dân chủ riêng - là hoàn toàn tách rời với Trung Quốc.


Căng thẳng lên đến mức cực điểm hồi tháng Tám khi Bắc Kinh tiến hành các cuộc diễn tập quân sự lớn xung quanh Đài Loan nhằm phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo này.


Mỹ từ lâu đã duy trì sự cân bằng liên quan đến Đài Loan. Về chính thức, Mỹ không xác lập mối quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng cũng cam kết cung cấp cho hòn đảo này vũ khí tự vệ và nhấn mạnh bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Trung Quốc sẽ tạo nên "quan ngại sâu sắc".


Hai đảng, hai quan điểm


image009Nguồn hình ảnh, Getty Images. Dân Tiến Đảng do Thái Anh Văn nắm quyền đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2020


Có hai đảng phái chính trị chính tại Đài Loan và có những cách tiếp cận khác nhau liên quan đến Trung Quốc.


Quốc Dân Đảng (Kuomintang - KMT), một đảng gồm giới kinh doanh bảo thủ chiếm lĩnh, vốn theo truyền thống được xem là "những con bồ câu" ủng hộ Trung Quốc.


Đảng này ủng hộ việc tham gia hoạt động kinh tế với Trung Quốc và dường như ủng hộ việc thống nhất, mặc dù mạnh mẽ bác bỏ việc cho là thân Bắc Kinh. Đối thủ chính của đảng này là đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn, Dân Tiến Đảng (DPP). Bà Thái Anh Văn đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2020.


Bà Thái Anh Văn đã có một lập trường mạnh mẽ về phía Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh cần cho Đài Loan thấy sự tôn trọng và Đài Bắc sẽ không khuất phục trước các sức ép.


Bà Thái đã đắc cử sau lời cam kết chống lại Bắc Kinh. Những người dân địa phương nói với BBC vào thời điểm xảy ra các cuộc biểu tình tại Hong Kong và những vụ trấn áp quyền dân sự tiếp sau đó của Bắc Kinh đã làm quan ngại gia tăng tại Đài Loan.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 905)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?