Nga điều hàng chục chiến hạm vào Biển Đen, biển Azov và Địa Trung Hải

29 Tháng Mười Một 20222:46 CH(Xem: 4497)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BA 29 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nga điều hàng chục chiến hạm vào Biển Đen, biển Azov và Địa Trung Hải


RFI 29/11/2022


image001Ảnh minh họa: Một tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình vào một mục tiêu ở Ukraina. Ảnh do bộ Quốc Phòng Nga công bố ngày 11/10/2022. AP


Thùy Dương


Bà Natalia Houmenyuk, phát ngôn viên của bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraina, ngày 28/11/2022 khẳng định trên truyền hình Ukraina là Nga đang tập trung các tàu chiến ở Biển Đen để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.


Theo báo Le Monde, phát ngôn viên của bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraina nói đến sự hiện diện của một tàu tuần dương « phóng tên lửa, mang theo 8 hỏa tiễn loại Kalibr ». Đối với bà Natalia Houmenyuk, điều này cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới nhắm vào Ukraina.


Theo Hải Quân Ukraina, 11 tàu chiến Nga, trong đó có cả tàu tuần dương trang bị tên lửa nói trên hiện giờ đang tập trung ở Biển Đen, ngoài khơi Ukraina. Ngoài ra, còn có nhiều tàu khác của Nga hiện diện ở vùng biển Azov và Địa Trung Hải, với tổng số 76 tên lửa có thể được phóng đi.


Trước đó, tối Chủ Nhật, trên video phát thường nhật, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã cảnh báo là tình hình tuần này có thể cũng nhiều khó khăn như tuần trước, ý nói tới các vụ pháo kích của Nga khiến Ukraina mất điện trên diện rộng trong khi mùa đông đã bắt đầu, nhiệt độ xuống rất thấp.


Trong khi đó, sau cuộc họp với tổng thống Rumani Klaus Iohannis, tại Bucarest, tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg hôm qua lưu ý : « Chúng ta phải chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công mới nhắm vào Ukraina ». 


Lãnh đạo NATO cảnh báo, tổng thống Nga Vladimir Putin đang « cố sử dụng mùa đông như một loại vũ khí chiến tranh chống lại Ukraina ». Ông Stoltenberg nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc NATO phải đầu tư vào quốc phòng, bởi vì Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đang phải « đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất từ một thế hệ nay ».


Về phía Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học, giám đốc cơ quan này nói chiến tranh ở Ukraina làm gia tăng mối đe dọa về việc « sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả vũ khí hóa học ».


AFP nhắc lại các mối đe dọa và cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học đã được nhắc đến kể từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra, nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các loại vũ khí này đã được triển khai.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2712)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2846)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?