Từ Cộng Đồng đến Quốc Hội: Một Cuộc Đối Thoại Bàn Tròn Về Ngưng Thù Ghét Dân Á Châu Và Dân Các Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI)

02 Tháng Mười Hai 202210:08 SA(Xem: 1732)

Từ Cộng Đồng đến Quốc Hội: Một Cuộc Đối Thoại Bàn Tròn Về Ngưng Thù Ghét Dân Á Châu Và Dân Các Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI)

OC+Congressional+Roundtable+-+Stop+AAPI+Hate
Ngày 22 tháng Mười, 2022, tại Park Place ở Irvine, Liên Minh Cộng Đồng Á Châu Và Cư Dân Hải Đảo Thái Bình Dương Quận Cam (OCAPICA), cùng với đại diện từ văn phòng Thượng Nghị Sĩ Dave Min chủ tọa một cuộc họp báo để công bố chương trình tài trợ cho bảy cơ quan ở Quận Cam trong chiến dịch Ngưng Thù Ghét.

Trong diễn văn khai mạc, Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, giới thiệu các cơ quan cộng đồng đang cùng nỗ lực tạo nên sự khác biệt lớn lao cho dù vài cơ quan trong số đó đã bị tấn công hoăc xách nhiễu trong đại dịch Covid. Bà cũng cảm ơn các vị đại diện tiểu bang đã tranh đấu không mệt mỏi cho cộng đồng Á Châu để có được sự tài trợ cho mục đích quan trọng này.

Bà ghi nhận: "Chúng ta có một cộng đồng Á Châu vững mạnh ở đây. Little Saigon, Korean Town. Ở Irvine, chúng ta có rất đông người Mỹ Gốc Á Châu." Có những mối quan tâm là những biến cố do thù ghét tiếp tục ảnh hưởng đến những cộng đồng Á Châu và sẽ làm xáo trộn cuộc sống lành mạnh của cộng đồng chúng ta nói chung. OCAPICA chủ tọa cuộc họp báo để báo động mức nghiêm trọng của tình trạng này, và để đề cao những gì mà tiểu bang cũng như những cơ quan địa phương và cá nhân đã làm để gia tăng sự hiểu biết và đem lại những giải pháp cùng với sự hỗ trợ.

Nữ Dân Biểu Judy Chu, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương xác định rằng chúng ta phải "đương đầu tận gốc rễ với nạn chống người Châu Á bằng cách giáo dục đất nước chúng ta rằng lịch sử AAPI chính là lịch sử nước Mỹ". Tổng Thống Biden ký hai đạo luật để ngăn chặn làn sóng thù ghét người Á Châu: Đạo Luật Covid-19 Những Tội Ác Do Thù Ghét vào tháng Năm 2021 và tạo lập một Viện Bảo Tàng Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Á Châu Và Thái Bình Dương vào tháng Sáu 2021.

Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu phải đối đầu với nguy cơ thành nạn nhân của tội ác do thù ghét. Thêm vào đó, chương trình Transformative Grants (những tài trợ chuyển dạng) với khoản phụ cấp $30,338,307 được thành hình bởi CDSS phối hợp với Các Dịch Vụ Người Mỹ Gốc Á Và Thái Bình Dương (CAPIAA). 12 ngân khoản đã được ứng ra cho hạn kỳ ba năm, dành riêng cho các dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp. 

Sau diễn văn khai mạc, bà Foo giới thiệu các tiếng nói từ cộng đồng phát biểu về những trải nghiệm riêng của họ. Trong số khách mời có Catt Phan, người vừa mới phanh phui một biến cố thù ghét người Á Châu xảy đến cho cô. Phan đã xúc động khi chia sẻ những chi tiết về chuyện đã xảy ra trong buổi hòa nhạc mà cô đã công bố rộng rãi trên truyền thông. Dù trước đây cô đã nghe nói về những biến cố này, điều xảy đến cho cô dường như đã diễn ra như đoạn phim quay chậm, và chính mình trở thành đối tượng cho sự chế nhạo là chuyện quá lớn một cá nhân phải đương đầu. Cô rất vui khi thấy nhờ lên tiếng, những câu chuyện và những biến cố này được thể hiện thành luật lệ và biến thành hành động.

Trong số những thành viên cộng đồng phát biểu có Jenna Dupuy, một người Mỹ gốc Đại Hàn. Cô chia sẻ trải nghiệm của một nạn nhân bị thành đối tượng cuộc hành hung và ngay lập tức lên tiếng trên mạng truyền thông xã hội. Sherry Huang, Giám Đốc Orange County Herald Center phát biểu từ góc nhìn của cộng đồng Người Hoa. Trung Tâm cung cấp săn sóc toàn diện cho di dân gốc Hoa và các nước Á Châu khác. Uyen Hoang, Giám Đốc Điều Hành Viet Rainbow Orange County chia sẻ những viễn cảnh tương lai cùng những nỗ lực hiện tại của cơ quan này. 

Kế tiếp, các đại diện tiểu bang và địa phương đã được giới thiệu để nói về những sáng kiến cũng như những thể hiện về mặt pháp luật. Buổi hội thảo được điều phối bởi Cynthia Choi từ Chinese for Affirmative Action & Stop AAPI Hate. Dân Biểu Grace Meng, Thành Viên Đại Biểu Quốc Hội Chuyên Về Người Mỹ Á Châu Thái Bình Dương nói về sự kiện những vấn đế Á Châu đã bị lãng quên trong ngân sách tiểu bang và liên bang, và đã đến lúc phải có sự thay đổi. Bà chia sẻ: "Chúng ta đã làm tất cả những gì có thể, càng nhanh càng tốt, và luôn hiểu rõ rằng đó không phải những giải pháp hữu hiệu như thần dược." 

Buổi họp còn có phần ghi nhận hai dự thảo luật đặt trọng tâm về No Place for Hate của Stop AAPI Hate - đó là AB 2428 và SB 1161 đã được thông qua bởi Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang California và được ký bởi Thống Đốc Gavin Newsom.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Dave Min cho biết ông đã tạo ảnh hưởng trên ngân sách bình đẳng AAPI để tài trợ cho việc hướng về giáo dục, và ngưng sự thù ghét. "Người ta cho rằng trong chính trị, ngân sách là phản ánh giá trị của chúng ta, và Dân Á Châu Và Dân Đảo Thái Bình Dương không được biểu hiện thành giá trị trong bất cứ ngân sách nào," ông ghi nhận, và bây giờ điều này đã thay đổi nhờ nỗ lực toàn diện của những tiếng nói Á Châu ở Washington. Ông bàn luận về Dự Thảo Luật (SB) 1161, là một phần của dự luật yêu cầu mười cơ quan giao thông lớn nhất ở California bắt đầu thu thập dữ liệu về những tội ác và những biến cố do thù ghét trên phương tiện giao thông công cộng. Dữ kiện thu lượm được là công cụ quan trọng để phác họa những giải pháp cho sự an toàn và bảo vệ công dân. 

Nữ nghị viên Tammy Kim, của thành phố Irvine nói về cách mà dân chúng có thể tiếp cận những nhà làm luật để yêu cầu giúp đỡ. Damon Brown, Phụ Tá Đặc Biệt Bộ Trưởng Tư Pháp từ bộ Tư Pháp bàn về những thống kê từ những báo cáo thời gian gần đây cho thấy tội ác chống người Á và Dân Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI) tăng 70% so với năm ngoái. Tiến Sĩ Jeff Kim, thành viên Ban Quản Trị Học Đường, Học Khu Kết Hợp Irvine, nói về tầm quan trọng của việc hiểu rõ câu chuyện của riêng chúng ta và chia sẻ những câu chuyện đó với mọi người để khích lệ sự thay đổi. Ông kết luận: "Nếu chỉ có một năm, chúng ta trồng lúa, nếu có 10 năm, chúng ta trồng cây, và nếu có 100 năm, chúng ta giáo dục những thế hệ trẻ để họ có thể phục vụ cộng đồng họ một cách hữu hiệu."

Sự thay đổi cũng như nỗ lực cần có từ mọi phía, từ người dân thường lên tiếng với nhà làm luật tạo ra luật lệ để bảo vệ nạn nhân và truy tố những tội ác này. Với những chương trình tài trợ, tiểu bang California đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm tạo dựng một cộng đồng an toàn cho mọi công dân. Buổi họp mang lại một phong thái mạnh mẽ về hợp tác giữa những thành viên cộng đồng, các cơ quan và các nhà làm luật, tất cả cùng nỗ lực làm giảm bớt và ngăn chặn sự thù ghét người Á châu và Dân đảo Thái Bình Dương.

From Community to Congress: A Stop AAPI Hate Roundtable Dialogue

On October 22, 2022, at Park Place in Irvine, Orange County Asian Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA), along with representatives from the Office of Senator Dave Min hosted a community roundtable to announce their Stop The Hate funding to seven organizations in Orange County. 

Mary Anne Foo, Executive Director, OCAPICA, opened the roundtable by introducing the community organizations who are joning efforts in making a big difference eventhough some of them were being attacked and harassed during the Covid pandemic. She also thanked the state representatives who had fought for the Asian community tirelessly for funding towards this important cause. 

She noted: “We have a robust Asian community here. Little Saigon, Korean town. In Irvine, we have the most Asian Americans.” There are concerns that hate incidents are continuing to impact Asian communities and will upset the wellness of our community at large. OCAPICA hosts this roundtable to set the tone about the gravity of this situation and to highlight what the state and local organizations and individuals have been doing to increase awareness and provide fundings towards solutions and support. 

Congresswoman Judy Chu, Chair, Congressional Asian Pacific American Caucus stated that we must “address anti-Asian at its root by educating our country about how AAPI history is American history.” President Biden signed two legislations to stem the tide of anti-Asian hate: the COVID-19 Hate Crimes Act in May 2021 and creation of a National Museum of Asian Pacific American History and Culture in June 2031.

Never has been in the history of the state of California that more than $165 million of funding been granted to 80 organizations, including 7 organizations located in Orange County. In April 2022, the California Department of Social Services (CDSS) Civil Rights, Accessibility and Racial Equity (CARE) Office made history with this funding, designed to provide direct, prevention and intervention services to Asian populations at risk of experiencing hate crimes. In addition, the Transformative Grants program with an additional allocation of $30,338,307 was created by CDSS in partnership with the California Commission on Asian and Pacific Islander American Affairs (CAPIAA). 12 grants were awarded for a service term of three years, devoted to prevention and intervention services. 

After the opening remarks, Ms. Foo introduced voices from the communities to speak about their own experiences. Guest speakers include Catt Phan, who recently came forth with her anti-Asian hate incident. Phan got emotional while sharing a detailed account of her widely publicized experience at the concert. Though she heard about these incidents before, what happened to her seemed to happen in slow motion, and being the object of ridicule was almost too much to take personally. She is happy to see that by speaking up, these stories and incidents are being manifested into laws and into actions. 


Among the community voices presented was Jenna Dupuy, a Korean-American. She shared her experience of being a victim of a targeted assault and immediately took to social media to speak up. Sherry Huang, Director of Orange County Herald Center spoke from the Chinese community’s perspective. The Center renders holistic care to Chinese and other Asian immigrants. Uyen Hoang, Executive Director of Viet Rainbow Orange County shared about the organization’s visions and current efforts. 

Following this, state and local state representatives were introduced to speak about their own initiatives and legislative actions. The panel was moderated by Cynthia Choi from Chinese for Affirmative Action & Stop AAPI Hate. Representative Grace Meng, Congressional Asian Pacific American Caucus, spoke about how Asian matters have been virtually forgotten in the state and federal budget book and it is about time this changes. She shared: “We have been everything we can, as quickly as possible, knowing that they are not magic pill solutions.” 

The afternoon included the recognition of two No Place for Hate legislative bills - AB 2448 and SB 1161 - that were signed into law by Governor Gavin Newsom since they have passed the California State Legislature. 

State Senator Dave Min echoed how he was able to influence AAPI equity budget for funding towards stopping hate, towards education. “They say in politicsc that budget is a reflection of our values, and Asian Pacific Islanders have not been valued in any budget,” he remarked, and now this has changed due to the collective effort of Asian voices in Washington. He discussed Bill (SB) 1161, which is a piece of legislation that requires the ten biggest transit agencies in California to start collecting data about hate crimes and hate incidents in public transit. Data collection is a crucial tool to develop solutions for citizens’ safety and protection. 

Councilwoman Tammy Kim, City of Irvine, spoke about how lawmakers can make themselves available for people to reach out for help. Damon Brown, Special Assistant Attorney General from the Department of Justice discussed statistics from a recently released report showing AAPI hate crime has increased by more than 70% from last year. Dr. Jeff Kim, Incoming Board Member of the Irvine Unified School District, spoke about the importance of knowing our own stories and being to share those stories to others to inspire changes. He ended with an inspiration: “If we have one year, plant rice, if we have 10 years, plant trees, and if we have 100 years, educate the young generations so they can do good for their own communities.”

Changes and efforts are needed from all sides, from the ordinary citizen speaking up to the legislators creating laws to protect the victims and prosecute these crimes. With these grant programs, the State of California is stepping up major efforts into creating a safer community for all citizens. The afternoon echoed a strong sense of collaboration among community members, organizations and legislators, all devoted to minimizing and stopping AAPI hate.

Xem buổi bàn tròn trực tuyến. Watch the livestream coverage.02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 128)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 352)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 625)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 632)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 720)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1042)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1015)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1512)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1714)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1729)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1884)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1842)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2009)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2102)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1810)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.