Ngoại trưởng Blinken khai trương Văn phòng Điều phối Trung Quốc

17 Tháng Mười Hai 20226:10 SA(Xem: 4121)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỐI HÔM NAY – THỨ BẨY DEC 17, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ngoại trưởng Blinken khai trương Văn phòng Điều phối Trung Quốc


Bộ Ngoại giao Mỹ ra mắt ‘Nhà Trung Quốc’ trong bối cảnh cạnh tranh với Bắc Kinh


17/12/2022

Reuters


image001Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 16/12 trình làng “Nhà Trung Quốc” được lên kế hoạch từ lâu, một việc tổ chức lại nội bộ để giúp mở rộng và làm sắc nét hoạch định chính sách đối với đối thủ địa chính trị hàng đầu của mình.


Ngoại trưởng Antony Blinken vào tháng 5 đã công bố việc thành lập Nhà Trung Quốc, gọi đây là một nhóm thống nhất sẽ điều phối và thực hiện chính sách của Hoa Kỳ về các vấn đề và khu vực.


“Quy mô và phạm vi của thách thức do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra sẽ thử thách chính sách ngoại giao của Mỹ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây,” ông Blinken nói vào tháng 5 năm nay.


Ông Blinken ngày 16/12/2022 chủ trì lễ khai trương chính thức đơn vị này, với tên gọi chính thức là Văn phòng Điều phối Trung Quốc, lưu ý rằng nó sẽ đảm bảo Hoa Kỳ có thể “quản lý một cách có trách nhiệm” sự cạnh tranh với Bắc Kinh, theo một tuyên bố của Bộ.


Nhà Trung Quốc sẽ tập hợp các chuyên gia về Trung Quốc từ khắp các cơ quan trong Bộ để phối hợp với “mọi văn phòng khu vực và các chuyên gia về an ninh quốc tế, kinh tế, công nghệ, ngoại giao đa phương và truyền thông chiến lược”, tuyên bố dẫn lời ông Blinken.


Đơn vị này sẽ thay thế khâu phận phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Bộ, nhưng sẽ tiếp tục được giám sát bởi ông Rick Waters, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ tại Cục Đông Á và Thái Bình Dương, theo một quan chức.


Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vạch ra một chiến lược cạnh tranh với Trung Quốc, tập trung vào việc đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và liên kết với các đồng minh và đối tác.


Hai nước đã làm việc để ổn định mối quan hệ bị rung chuyển bởi một loạt các động thái gần đây của Hoa Kỳ nhằm mở rộng kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ chiến lược, chẳng hạn như chất bán dẫn, và chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, mà Bắc Kinh đã đáp trả bằng các cuộc tập trận quy mô lớn.


Ông Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp trực tiếp tại đảo Bali của Indonesia vào đầu tháng 11 và hai nước đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận, bao gồm chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc của ông Blinken vào đầu năm 2023. (theoVOA)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2362)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2520)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?