VietJet “vướng vào vụ kiện £155 triệu bảng” thuê phi cơ; Chưa trả tiền vụ đổi tên trường

18 Tháng Mười Hai 20224:40 SA(Xem: 1890)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – CHỦ NHẬT DEC 18, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


VietJet “vướng vào vụ kiện £155 triệu bảng” thuê phi cơ; Chưa trả tiền vụ đổi tên trường


“sau những ồn ã ban đầu, khoản tài trợ 50 triệu bảng đầu tiên nay về vụ đổi tên trường vẫn chưa được chuyển dù đã quá hạn 6 tháng” 


image003Nguồn hình ảnh, Getty Images. Hàng không dân dụng tư nhân Viejet.


18/12/2022


VietJet, còn được biết đến với tên gọi 'hãng hàng không bikini', đang bị kiện tại Tòa Thượng thẩm Anh, trong vụ kiện thương mại liên quan tới khoản nợ 155 triệu bảng Anh, cộng với tiền lãi phải trả ở mức ít nhất là 31 ngàn bảng một ngày.


Đơn do hãng FW Aviation (Holdings) 1 Limited đệ trình, kiện VietJet ký thuê bốn phi cơ nhưng nhiều lần trễ hạn thanh toán trong năm 2021. 


Đơn khởi kiện được nộp vào 26/8/22, theo hồ sơ tòa án, và VietJet đã nộp giải trình vào hôm 7/12. 


Trong đơn giải trình, VietJet thừa nhận đã chậm thanh toán tiền thuê, báo Telegraph của Anh tường thuật, nhưng nói hãng gặp "những vấn đề về dòng tiền" do ảnh hưởng của đại dịch và của việc áp dụng phong tỏa toàn quốc tại Việt Nam, dẫn đến việc hãng phải tạm ngưng hoạt động. VietJet bác bỏ việc họ vi phạm thỏa thuận thuê, và bác bỏ việc họ nợ "bất kỳ khoản nào nêu trong đơn kiện". 


Đại diện cho VietJet tại tòa Anh là Herbert Smith Freehills, một hãng luật quốc tế có trụ sở tại London và Sydney, còn luật sư của nguyên đơn là hãng luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan có trụ sở tại California. 


Câu chuyện về môt khoản 155 triệu bảng khác


'Hãng hàng không bikini' không phải là cái tên xa lạ với công chúng Anh. 


Tập đoàn Sovico, công ty mẹ của VietJet hồi cuối năm 2021 đã ký thỏa thuận với một trường thuộc Đại học Oxford để tài trợ cho trường này khoản tiền 155 triệu bảng. Đổi lại, trường Linacre nói họ sẽ đổi tên trường thành Thao College, lấy theo tên của chủ tịch tập đoàn Nguyễn Thị Phương Thảo. 


image004Nguồn hình ảnh, Google. Linacre College được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của học giả thế kỷ 16 - Thomas Linacre


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đồng thời là tổng giám đốc VietJet, được thành lập vào năm 2007 như hãng hàng không giá rẻ tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và từng tiến hành chiến dịch quảng bá với đội ngũ tiếp viên mặc bikini. 


Với thỏa thuận ký hồi cuối tháng 10/2021, cái tên 'Thao' và 'hãng hàng không bikini' được nhắc tới tại Anh nhiều hơn là Sovico. 


Thỏa thuận tài trợ trên bị chính phủ Anh điều tra, thẩm định hồi tháng Sáu, sau khi dân biểu Julian Lewis nêu quan ngại trong phiên thảo luận tại Quốc hội "về món quà được đề xuất trị giá 155 triệu bảng Anh từ nữ tỷ phú, chủ tịch của một công ty Việt Nam cho Linacre College… với điều kiện tên trường được đổi thành tên của nữ chủ tịch công ty cực kỳ thân cận với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam". 


image001Nguồn hình ảnh, Getty Images. NguyỄn thị Phương Thảo.


Trường Linacre đã được chính phủ Anh cho phép nhận khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh sau khi chính phủ kết thúc việc xem xét. 


Tuy nhiên, sau những ồn ã ban đầu, khoản tài trợ 50 triệu bảng đầu tiên nay vẫn chưa được chuyển dù đã quá hạn 6 tháng. 


Telegraph dẫn một số nguồn thạo tin, nói thỏa thuận trên nay coi như đã "chết trôi", với việc chính phủ Việt Nam đặt lệnh tạm chặn các khoản quỹ trên, không cho chuyển ra nước ngoài. 


"Lý do, nhiều khả năng là bởi có một số phản ứng từ Việt Nam, những người nói rằng số tiền đó đi ra khỏi Việt Nam, một nước nghèo, để tới một nước phương Tây giàu có," Telegraph dẫn lời một nguồn tin. (theoBBC)