Quân Nga gần chiếm trọn Bakhmut-miền Đông Ukraine

19 Tháng Năm 20238:51 SA(Xem: 3602)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ SÁU 19 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Chiến sự đến tối 19/5/2023: Nga gần chiếm trọn Bakhmut

image004

Vi Trân


TNO 19/05/2023


Lực lượng đánh thuê Wagner của Nga được cho là đang tiến gần đến những con phố cuối cùng bên trong Bakhmut dù bị Ukraine phản công ở các khu xung quanh thành phố miền đông.


Theo trang The Kyiv Independent, trận chiến dai dẳng tại thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk đang chia làm hai phần riêng biệt: bên trong thành phố và ở hai bên sườn.


Các cuộc phản công của Ukraine đã buộc Nga rút khỏi 2 tuyến đường chính dẫn vào Bakhmut. Tuy nhiên, tính đến ngày 18.5, Nga kiểm soát hơn 95% thành phố và bản đồ thực địa cho thấy lực lượng Ukraine chỉ còn nắm giữ một số con phố và tòa chung cư ở các khu vực phía tây Bakhmut.


image006Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần Bakhmut ngày 18/5/2023. REUTERS


"Trận Bakhmut, tính đến nay có thể là trận đánh đẫm máu nhất trong thế kỷ 21, có vẻ đã bước vào giai đoạn tàn cuộc", The Kyiv Independent viết.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 19.5 nói rằng lực lượng Nga đã giành được thêm một số khu vực trong thành phố nhưng chưa kiểm soát hoàn toàn. "Quân địch đang cố giành lại khu vực đã để mất nhưng các lực lượng của chúng ta đang đẩy lùi các cuộc tấn công. Rất khó để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại đó và mỗi mét tiến lên giống như 10 km trong những điều kiện khác", bà Maliar nói trên truyền hình.


Trong khi đó, lãnh đạo lực lượng đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin đánh giá lực lượng Ukraine tại Bakhmut khó sụp đổ trong 2 ngày tới.


Về diễn biến chiến sự nói chung, không quân Ukraine sáng 19.5 thông báo lực lượng phòng không đã bắn rơi 3 tên lửa hành trình và 16 máy bay không người lái (UAV) của Nga phóng đến trong đêm. Ba quả tên lửa và 6 UAV khác không bị ngăn chặn. Nga chưa bình luận về thông tin này.


Theo đài CNN, chỉ riêng trong tháng này, Nga đã tiến hành 8 đợt tấn công tên lửa vào thủ đô Kyiv của Ukraine, trong đó mới nhất là vụ phóng ít nhất 18 tên lửa và một loạt UAV. Tuy nhiên, Kyiv tuyên bố đã ngăn chặn tất cả, và khẳng định không có mục tiêu nào bị hư hại trong các đợt tấn công nói trên. Giới chuyên gia cho rằng tuyên bố của Ukraine có thể mang tính phóng đại.


TASS dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Nga cho biết đã phá hủy một cứ điểm của quân đội Ukraine và một radar phản pháo do Mỹ sản xuất tại Donetsk. Tại tỉnh Zaporizhzhia, hệ thống rốc két đa nòng Grad của Nga phá hủy một điểm triển khai quân và kho đạn của Ukraine. Mặt khác, một chính trị gia Nga cho biết Ukraine đang tập trung khoảng 65.000 binh sĩ dọc theo hoặc gần tiền tuyến tại Zaporizhzhia. Phía Ukraine chưa bình luận về những thông tin này.


Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.5 thông báo Bộ trưởng Sergei Shoigu đã thị sát một sở chỉ huy tiền tuyến tại Zaporizhzhia. Ông Shoigu nghe các chỉ huy báo cáo tình hình và khen ngợi các binh sĩ vì đã phát hiện và phá hủy khí tài quân sự, điểm tập trung quân của Ukraine.


Zaporizhzhia là một trong 4 vùng tại Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi năm ngoái, bất chấp sự phản ứng của Kyiv và quốc tế.


image007Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu gắn huy chương cho binh sĩ tại Zaporizhzhia. REUTERS
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2756)