Người Việt ở Hồng Kông biểu tình chống HD-981

08 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 13244)

RFI Thứ hai 07 Tháng Bẩy 2014

Người Việt ở Hồng Kông biểu tình chống giàn khoan Trung Quốc

image014

Người Việt tại Hông Kông biểu tình chống Trung Quốc ngày 25/05/2014.

Reuters

Trọng Nghĩa

Từ đầu tháng Năm đến nay, sau khi nổ ra vụ giàn khoan HD-981, người Việt khắp nơi đã thường xuyên biểu tình phản đối hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của Trung Quốc. Đáng chú ý là ngay cả người Việt tại Hồng Kông, trên nguyên tắc là lãnh thổ Trung Quốc, cũng không ngần ngại xuống đường. Vào hôm qua, 06/07/2014, đã có hàng chục người Việt tuần hành trên đường phố Hồng Kông để tố cáo đòi hỏi chủ quyền « ngang ngược » của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post số ghi ngày hôm nay, 07/07, trong trang phục bộ đội, hải quân và áo dài truyền thống của Việt Nam, nhóm khoảng 40 người Việt định cư ở Hồng Kông này, đã tuần hành từ khu vực các cơ quan chính quyền ở Thiêm Mã, Kim Chung (Tamar, Admiralty) đến tòa nhà Tài nguyên Trung Quốc (China Resources Buiding) ở khu Loan Tử (Wan Chai) nơi đặt văn phòng của bộ phận phụ trách ngoại giao của Hồng Kông.

Họ mang theo quốc kỳ Việt Nam, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu ngữ với các khẩu hiệu như « Trung Quốc, hãy chấm dứt việc đe dọa cảnh sát biển Việt Nam » và « Hoàng Sa là của Việt Nam ». Họ cũng dùng loa phóng thanh cầm tay phát đi quốc ca Việt Nam và các hành khúc yêu nước.

Báo SCMP trích lời bà Annie Mo Pak-fung, một người Việt định cư lâu năm ở Hồng Kông đồng thời là người tổ chức cuộc tuần hành giải thích như sau : « Chúng tôi muốn nói với mọi người rằng quần đảo (Hoàng Sa) là của Việt Nam… Chính phủ Trung Quốc đã có thái độ ngang ngược và khiêu khích, và chúng tôi chỉ muốn hòa bình trong vùng lãnh hãi của chúng tôi ».

Theo tờ báo Hồng Kông, đây không phải là lần đầu tiên mà người Việt ở Hồng Kông biểu tình phản đối Bắc Kinh. Từ đầu tháng Năm, sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm qua là lần thứ tư mà người Việt tại Hồng Kông xuống đường phản đối Trung Quốc.

10 Tháng Hai 2022(Xem: 1413)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2129)