Senkaku nổi sóng: Hải cảnh Tầu; Tuần tra Nhật ‘đụng độ’; Bắc Kinh ‘tức tối’ NATO phương Đông

24 Tháng Năm 20237:12 SA(Xem: 2646)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY- HOA ĐÔNG – THỨ TƯ 24 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Senkaku nổi sóng: Hải cảnh Tầu; Tuần tra Nhật ‘đụng độ’; Bắc Kinh ‘tức tối’ NATO phương Đông


VĂN HÓA ONLINE

24/5/2023


Senkaku nổi sóng


image008Ảnh 1 từ trên xuống: Bản đồ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. (ABC News: Minh họa/Jarrod Fankhauser).

Ảnh 2: Quần đảo Senkaku là một điểm nóng thường xảy ra các cuộc tranh chấp từ các tàu đánh cá của Đài Loan và Trung Quốc. (Reuters: Pichi Chuang)

Ảnh 3: Tàu Tuần tra bờ biển của Nhật Bản. Ảnh 4: Tàu Hải cảnh của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)


Theo bản tin của nhà báo Liam Butterworth viết trên ABC News ngày 27 tháng Giêng, 2021; Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong một cuộc điện đàm xoay quanh chủ đề về chuỗi đảo nhỏ không người sinh sống ở Biển Hoa Đông. Trong năm hòn đảo nhỏ và ba bãi đá có diện tích chỉ 7 km2 có vẻ không đáng kể, chúng đã trở thành một chủ đề khá nóng giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản.


https://www.abc.net.au/news/2021-01-28/why-are-senkaku-diaoyu-islands-high-on-us-japan-priorities/13099032


image010Các đảo nhỏ Senkaku/Điến Ngư không có người sinh sống nhưng rất quan trọng về an ninh chiến lược ở vùng biển Hoa Đông và yêu sách chủ quyền. Reuters


Bản tin của Reuters ngày 16 tháng 3, 2023 cho biết phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 3 năm 2022 nói:


“Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm đã phản bác lại yêu sách lãnh thổ của Nhật Bản đối với vùng biển tranh chấp ở Biển Hoa Đông, gọi động thái này là “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền của Trung Quốc. Người phát ngôn Wang Wenbin nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tiến hành thực thi pháp luật tại hiện trường theo luật pháp, đó là một biện pháp hợp pháp để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”;


“Ông Vương đưa ra nhận xét này khi trả lời câu hỏi của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói rằng các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh các đảo nhỏ đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông;


“Khu vực này được cả Trung Quốc và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và từ lâu đã trở thành điểm mấu chốt trong quan hệ song phương. Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư trong khi Nhật Bản gọi là Senkaku;


Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết họ đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo nhỏ đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông để chống lại cái mà họ gọi là sự xâm phạm của các tàu Nhật Bản vào lãnh hải Trung Quốc;


“Người phát ngôn Cảnh sát biển Trung Quốc Gan Yu cho biết trong một tuyên bố rằng các tàu tuần duyên đã đi vào vùng biển của Điếu Ngư để "tuần tra bảo vệ quyền bình thường" và gọi đó là "động thái thường lệ". “(Đây cũng là một biện pháp đối phó mạnh mẽ đối với việc phía Nhật Bản cho một du thuyền và một số tàu tuần tra xâm nhập vào lãnh hải của chúng tôi,” Gan nói, mặc dù ông không nêu rõ bất kỳ sự cố nào.


“Cuối tháng 1, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết tàu Shinsei Maru và 4 tàu khác của Nhật Bản đã xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của quần đảo Điếu Ngư trước khi bị các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc xua đuổi.


Vào thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tokyo, cuộc gặp đầu tiên như vậy ở Nhật Bản trong hơn một thập kỷ, vào thời điểm Hoa Kỳ hy vọng hai nước láng giềng có thể hình thành một mối quan hệ thống nhất hơn. mặt trận chống lại Bắc Kinh.


Bắc Kinh phản đối NATO đặt văn phòng tại Nhật


VOA 24/05/2023

Reuters


image012Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. AP


Khu vực châu Á-Thái Bình Dương không hoan nghênh kế hoạch của NATO mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (24/5), sau khi Nhật Bản thừa nhận kế hoạch của NATO, theo Reuters.


“Chúng tôi muốn nói rằng châu Á-Thái Bình Dương không hoan nghênh đối đầu nhóm, không hoan nghênh đối đầu quân sự”, bà Mao nói.


Bà cũng cho biết Nhật Bản nên “hết sức thận trọng về vấn đề an ninh quân sự” do “lịch sử xâm lược” của nước này.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước đó cùng ngày cho biết nước này không có kế hoạch trở thành thành viên NATO, mặc dù hiệp ước quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo đang lên kế hoạch thành lập văn phòng ở Tokyo, văn phòng đầu tiên ở châu Á, để tạo điều kiện tham vấn trong khu vực.

02 Tháng Bảy 2024(Xem: 360)
Lần thứ hai, Manila đệ nạp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) Liên Hiệp Quốc văn kiện mở rộng thềm lục địa ở Biển Tây Philippines
14 Tháng Năm 2024(Xem: 801)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 923)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA