Bạn biết gì về Vịnh Ba Tư?

30 Tháng Tư 20247:07 SA(Xem: 1035)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN ISRAEL & IRAN - THỨ BA 30 APRIL 2024


Bạn biết gì về Vịnh Ba Tư?


Iran tuyên bố không nhường tên gọi 'vịnh Ba Tư' cho bất kỳ ai

image015

UYÊN PHƯƠNG


https://tuoitre.vn/iran-tuyen-bo-khong-nhuong-ten-goi-vinh-ba-tu-cho-bat-ky-ai-20240430140428122.htm


Lý do không nhường tên gọi 'vịnh Ba Tư', theo Iran, là vì họ có đường bờ biển dài nhất ở vùng biển chiến lược này.


image017Đề đốc (1 sao) Alireza Tangsiri, chỉ huy Hải quân đoàn thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - Ảnh: WANA News


Hãng thông tấn Iran (IRNA) dẫn lời chỉ huy Hải quân đoàn thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, nói hôm 29-4 rằng Iran sẽ không chia sẻ tên gọi “Vịnh Ba Tư" với bất kỳ nước nào khác, bởi Iran là quốc gia có đường bờ biển dài nhất ở vùng biển chiến lược này.


"Các nước khác không có chỗ đứng trong khu vực và chúng tôi cũng không chia sẻ tên gọi 'vịnh Ba Tư' với bất kỳ ai vì Iran có đường bờ biển dài nhất ở vịnh Ba Tư", Đề đốc Tangsiri phát biểu nhân kỷ niệm ngày thành lập Vịnh Ba Tư 30-4.


Cũng theo lời chỉ huy Hải quân của IRGC, đường bờ biển của Iran ở vịnh Ba Tư dài 1.755km, chưa tính các đảo.


"Ngoài ra tuyến đường vận tải biển sâu nhất cũng nằm ở vùng biển thuộc chủ quyền Iran", ông Tangsiri khẳng định tầm quan trọng chiến lược của Iran ở vịnh Ba Tư.


Phía Iran cho biết 40% lượng khí đốt và 62% lượng dầu xuất khẩu của thế giới đến từ khu vực vịnh Ba Tư.


Vịnh Ba Tư còn được biết đến với biệt danh là "huyết mạch dòng chảy dầu mỏ" bởi đây là nơi cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới, và cũng là nơi có trữ lượng khí đốt thiên nhiên cực lớn.


image021Đường bờ biển của Iran ở vịnh Ba Tư dài 1.755km, chưa tính các đảo.


Vịnh Ba Tư hay vịnh Persian nằm giữa bán đảo Ả Rập và khu vực tây nam Iran. Vịnh Ba Tư giáp Kuwait và Iraq về phía tây bắc, giáp Iran về phía bắc và đông bắc, giáp Saudi Arabia và Qatar về phí tây và tây nam, phía đông và đông nam giáp Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.


Ngoài ra eo biển Hormuz nằm ở cuối Vịnh Ba Tư là một trong những tuyến đường biển chiến lược quan trọng nhất trên thế giới, hiện do Iran và Oman đồng kiểm soát.


Giới quan sát nhận định Tehran vẫn thường sử dụng eo biển Hormuz như một loại vũ khí để chống lại Washington.


Hồi tháng 8-2023, Mỹ triển khai lực lượng không quân và hải quân đến vịnh Ba Tư nhằm "dằn mặt" Iran sau khi Tehran và Washington hục hặc vụ bắt giữ một số tàu chở dầu của nhau. UYÊN PHƯƠNG
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.