Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy về nước

22 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 9875)

Lãnh tụ đối lập Campuchia về nước trong khi căng thẳng dâng cao
image041 

Hàng ngàn người đổ ra đường để chào đón ông Sam Rainsy.

VOA 19.07.2014

Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy từ nước ngoài trở về tiếp sau những căng thẳng chính trị lên cao và việc bắt giữ 8 đảng viên của đảng ông.

Đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen được hàng ngàn người ủng hộ đón chào tại Phnom Penh ngày thứ Bảy, kêu gọi một giải pháp cho bế tắc chính trị tại Campuchia.

Việc trở về của ông Sam Rainsy diễn ra trước kỷ niệm một năm ngày tổng tuyển cử mà đảng Cứu Quốc Campuchia của ông Rainsy nói là đầy rẫy gian lận.

Đảng Cứu quốc Campuchia, vốn từ chối nhận ghế tại Quốc hội, đã tham gia những cuộc thảo luận với Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Tuy nhiên những cuộc thảo luận này đang gặp khó khăn trong tuần này khi các giới chức chính thức truy tố 8 đảng viên của đảng Cứu quốc Campuchia về tội nổi dậy và kích động sau những vụ đụng độ bạo động giữa những người biểu tình và nhà cầm quyền.

Ông Kem Sokha, một đảng viên cao cấp của đảng Cứu quốc Campuchia nói những cuộc thảo luận với chính phủ không thể tiếp tục khi các đảng viên đối lập bị bắt giam.

Hơn 50 người bị thương vào ngày thứ Ba khi các người ủng hộ đảng Cứu quốc Campuchia xung đột với các nhân viên bảo vệ an ninh ngăn không cho họ vào Công viên Tự do.

Công viên này đóng cửa không cho tụ tập biểu tình kể từ khi những cuộc biểu tình đối lập trở nên bạo động vào tháng Giêng năm nay, làm cho ít nhất 4 người thiệt mạng./

++++++++++++++++++++++

Lại biểu tình chống VN ở Phnom Penh

BBC - thứ hai, 21 tháng 7, 2014

image042

Cuộc biểu tình diễn ra sáng thứ Hai 21/7

Cuộc biểu tình phản đối Việt Nam về vấn đề đất đai Nam Bộ lần thứ hai lại diễn ra sáng thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia.

Trước đó gần hai tuần đã có một cuộc tuần hành với hàng trăm người tham gia.

Tân Hoa Xã đưa tin cuộc tuần hành lần hai thu hút tới gần 800 người thiểu số Khmer Krom (để chỉ người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) tham gia. Tuy nhiên các nguồn tin khác nói con số ít hơn như vậy.

Sự kiện này do Phong trào sinh viên và trí thức (FCIS) và tổ chức người Khmer Krom ở Campuchia chủ trì.

Cũng giống lần đầu, người biểu tình đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.

Tuy nhiên lần này, cuộc tuần hành không chỉ giới hạn phạm vi trước cổng sứ quán Việt Nam mà diễu qua nhiều phố nhằm đưa đơn thỉnh cầu tới các đại sứ quán nước ngoài như Pháp, Anh, Mỹ, Liên hiệp châu Âu, Nga và Trung Quốc.

Không có tin tức về bất cứ va chạm gì giữa đoàn biểu tình và cảnh sát.

Tuy nhiên cuối tuần trước, Tòa Thị chính Phnom Penh đã đe dọa sẽ bỏ tù tới 15 năm những ai tham gia biểu tình.

Về phía ban tổ chức, đại diện FCIS Mao Pises tuyên bố với báo Cambodia Daily: "Nếu có bạo lực hay bắt bớ gì thì chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm vì chúng tôi không sử dụng bạo lực".

"Chúng tôi không thể để Việt Nam bóp méo lịch sử."

'Trái pháp luật'

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 9/7, tham tán chính trị ĐSQ Việt Nam Trần Văn Thông nói rằng cuộc biểu tình đòi ông xin lỗi là "trái pháp luật".

"Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận."

Tham tán Trần Văn Thông

Ông cũng tái khẳng định: "Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận".

Vấn đề đất đai và các cáo buộc Việt Nam chiếm đất của Campuchia gần đây đã được một số đảng phái ở Campuchia thường xuyên sử dụng để chống quan hệ của Việt Nam với đảng cầm quyền CPP của Thủ tướng Hun Sen.

Một số người Việt sống ở Campuchia nói họ bị phân biệt đối xử và quan ngại về an toàn.

Trong một diễn biến khác, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni vừa chủ trì một buổi lễ chia tay với cựu đại sứ Việt Nam Ngô Anh Dũng và chào đón tân đại sứ Thạch Dư.

Ông Thạch Dư là người gốc Khmer Krom. Ông sinh năm 1957, quê ở tỉnh Trà Vinh.

Ông từng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Trà Vinh.

Ngày 17/6 vừa qua ông được Thủ tướng Việt Nam bổ nhiệm chức thứ trưởng Bộ Ngoại giao./