Một số tổ chức phản động lại gây rối chống VN

22 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 11102)

Một số tổ chức phản động lại gây rối chống Việt NamPhnom Penh

Thứ hai, 21/07/2014, 16:37 (GMT+7)

(Thời sự) - Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7

Hơn 200 người (các nguồn tin khác nói con số ít hơn như vậy) kéo đến Đại sứ quán Việt Nam trên đại lộ Monivong, thủ đô Phnom Penh của Campuchia để tụ tập hò hét.

Trong đám đông quấy rối có cả một số người thuộc đảng đối lập CNRP, vốn thường tổ chức những chiến dịch chống lại cộng đồng người Việt tại Campuchia và đã nhiều lần bị LHQ lên án vì kích động kỳ thị sắc tộc. Cảnh sát Campuchia nhanh chóng được huy động để giữ trật tự và không để xảy ra xô xát giữa hai bên.

image043

Lại gây rối chống Việt NamPhnom Penh

Được biết, nhóm gây rối tự xưng là “Liên đoàn Sinh viên trí thức Campuchia”, đại diện cho cái gọi là “Liên đoàn KKK thế giới” (KKK là chữ viết tắt của Khmer Kampuchea Krom – NV) và cuộc biểu tình nói trên hoàn toàn trái với luật pháp sở tại.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 9/7, tham tán chính trị ĐSQ Việt Nam Trần Văn Thông nói rằng cuộc biểu tình đòi ông xin lỗi là “trái pháp luật”.

Ông cũng tái khẳng định: “Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận”.

Vấn đề đất đai và các cáo buộc xuyên tạc Việt Nam chiếm đất của Campuchia gần đây đã được một số đảng phái ở Campuchia thường xuyên sử dụng để chống quan hệ của Việt Nam với đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen.

Một số người Việt sống ở Campuchia nói họ bị phân biệt đối xử và quan ngại về an toàn.

Trong một diễn biến khác, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni vừa chủ trì một buổi lễ chia tay với nguyên đại sứ Việt Nam Ngô Anh Dũng và chào đón tân đại sứ Thạch Dư.

Ông Thạch Dư là người gốc Khmer Nam bộ. Ông sinh năm 1957, quê ở tỉnh Trà Vinh.
Ông từng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Trà Vinh.

Ngày 17/6 vừa qua ông được Thủ tướng Việt Nam bổ nhiệm chức thứ trưởng Bộ Ngoại giao./

14 Tháng Hai 2019(Xem: 5519)