Bắc Kinh: Tập Cận Bình trải thảm đỏ đón người bạn thân Putin

17 Tháng Năm 20249:24 SA(Xem: 370)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI CHÂU Á - TBD - THỨ SÁU 17 MAY 2024


Bắc Kinh: Tập Cận Bình trải thảm đỏ đón người bạn thân Putin


Tập Cận Bình - Putin để thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ


By Simone McCarthy, CNN

Updated 7:55 AM EDT, Thu May 16, 2024

https://www.cnn.com/2024/05/15/china/putin-xi-meeting-china-intl-hnk/index.html


image012Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ đón chính thức trước Đại lễ đường Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 5 năm 2024. Sergei Bobylov/Pool/AFP/Getty Images


Hong Kong CNN — Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa họ với Bắc Kinh, trong một biểu hiện rõ ràng về sự liên kết ngày càng tăng của họ khi quân đội Moscow tiến vào Ukraine.


Putin - phái đoàn bao gồm các quan chức quốc phòng và an ninh hàng đầu - đã được ông Tập chào đón tới Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh trước đó với đầy đủ nghi lễ quân sự, báo trước sự bắt đầu của chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày của Tổng thống Nga.


Một tuyên bố chung sâu rộng do hai nhà lãnh đạo đưa ra đã thể hiện sự liên kết giữa hai nước trong một loạt vấn đề bao gồm năng lượng, thương mại, an ninh và địa chính trị với những đề cập cụ thể đến Ukraine, Đài Loan và xung đột ở Trung Đông.


Chuyến thăm - bước đột phá nước ngoài mang tính biểu tượng đầu tiên của Putin kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ mới với tư cách là tổng thống Nga vào tuần trước - là dấu hiệu mới nhất về việc thắt chặt mối quan hệ khi cả hai gắn kết đất nước của họ chặt chẽ hơn trước sự xích mích nặng nề với phương Tây.


Tuyên bố tuyên bố rằng quan hệ Trung-Nga đã “đứng trước thử thách của những thay đổi nhanh chóng trên thế giới, thể hiện sức mạnh và sự ổn định, đồng thời đang trải qua thời kỳ tốt nhất trong lịch sử của họ”, hai nhà lãnh đạo gọi nhau là “đối tác ưu tiên”.


Putin, người có nền kinh tế ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, đã ca ngợi “sự hợp tác thực tế” của các nước trong cuộc gặp với ông Tập, lưu ý đến kỷ lục thương mại song phương của họ vào năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lượng, công nghiệp, và hợp tác nông nghiệp, theo truyền thông nhà nước Nga Tass.


Cuộc gặp của họ là lần thứ tư Putin và Tập nói chuyện trực tiếp kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine - vài tuần sau khi cả hai tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” bên lề Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.


Chuyến thăm cấp nhà nước tuần này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về chiều hướng của cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh viện trợ cho Kiev bị trì hoãn và nền kinh tế và tổ hợp quốc phòng của Nga dường như không chịu khuất phục trước các lệnh trừng phạt của phương Tây - một tình huống mà các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc có liên quan đến sự hỗ trợ của Trung Quốc. điều mà Bắc Kinh phủ nhận.


Putin cho biết ông và Tập sẽ thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine trong các cuộc đàm phán không chính thức vào tối thứ Năm, dự kiến sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm của Nga Andrey Belousov và người tiền nhiệm Sergei Shoigu, hiện là thư ký Hội đồng An ninh Nga.


image014Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ đón chính thức trước Đại lễ đường Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 5 năm 2024. Sergei Bobylov/Pool/Sputnik/AFP/Getty Images


Áp lực quốc tế gia tăng đối với Ukraine


Sự chào đón trên thảm đỏ của ông Putin tới Bắc Kinh diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố qua văn phòng của ông rằng ông sẽ tạm dừng tất cả các chuyến thăm quốc tế sắp tới, khi quân đội của ông bảo vệ trước một cuộc tấn công bất ngờ của Nga ở khu vực Kharkov phía đông bắc đất nước ông.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có mặt tại Kyiv vào đầu tuần này để tái khẳng định sự ủng hộ của chính quyền Biden dành cho Ukraine sau nhiều tháng Quốc hội trì hoãn phê duyệt viện trợ quân sự của Mỹ cho quốc gia đang bị bao vây này. Blinken cam kết tài trợ quân sự nước ngoài 2 tỷ USD và cho biết đạn dược và vũ khí rất cần thiết đang được đưa ra tiền tuyến..


Áp lực cũng đang đè nặng lên Tập từ cả Mỹ và châu Âu để đảm bảo xuất khẩu tăng vọt từ Trung Quốc sang Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh không thúc đẩy nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin.


Các quan chức tòa Bạch Ốc trong những tuần gần đây đã chất vấn Bắc Kinh về điều mà họ tin là sự hỗ trợ đáng kể cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga - dưới dạng hàng hóa như máy công cụ, động cơ máy bay không người lái và động cơ phản lực cũng như vi điện tử xuất khẩu từ Trung Quốc.


Bắc Kinh chỉ trích Mỹ đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” về “trao đổi kinh tế và thương mại bình thường” giữa Trung Quốc và Nga. Bắc Kinh chưa bao giờ lên án cuộc xâm lược của Nga, thay vào đó họ tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột và đưa ra lập trường 12 điểm rõ ràng về giải pháp của mình.


Trước hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng tới, ông Tập đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình có tính đến lập trường của cả hai bên. “Trung Quốc hy vọng sớm có hòa bình và ổn định ở châu Âu và tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng”, ông Tập nói trong cuộc họp báo chung với ông Putin.


Về Ukraine, Nga cho biết trong tuyên bố chung hôm thứ Năm rằng họ hoan nghênh sự sẵn sàng của Trung Quốc “đóng vai trò mang tính xây dựng” trong việc giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột và rằng “cần phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ của nó và tuân thủ nguyên tắc của Ukraine”. “Sự không thể chia cắt của an ninh,” ám chỉ rõ ràng đến quan điểm chung của họ rằng NATO phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột ở Ukraine.


image016The convoy of Russian President Vladimir Putin passes by Beijing's Tiananmen Square on Wednesday. Đoàn xe của Tổng thống Nga Vladimir Putin đi ngang qua Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh chiều thứ Tư 15/5/2024. Zhou Chengfeng/VCG/Getty Images


image018Cái bắt tay của hai lãnh tụ đại cường Nga Xô và Trung Quốc sáng 16/5/2024 tại Bắc Kinh. AP
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 963)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?