Bổ nhiệm đại sứ Việt Nam mới ở Hoa Kỳ

22 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 10636)

Bổ nhiệm đại sứ Việt Nam mới ở Hoa Kỳ
BBC - thứ hai, 21 tháng 7, 2014

image044

Ông Phạm Quang Vinh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với thâm niên hoạt động trên 30 năm

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa bổ nhiệm ông Phạm Quang Vinh làm đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, thay ông Nguyễn Quốc Cường sắp hết nhiệm kỳ.

Ông Vinh hiện là thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Quyết định bổ nhiệm vừa được trao cho ông, cùng với 21 đại sứ và bảy tổng lãnh sự mới, hồi tuần trước.

Ông Phạm Quang Vinh là một trong các nhà ngoại giao kỳ cựu, được cho là có nhiều kinh nghiệm nhất hiện nay trong lĩnh vực quan hệ với Asean.

Sinh năm 1958 tại Hà Nội, ông Vinh tốt nghiệp Đại học Ngoại giao ở Việt Nam năm 1980. Ông làm thứ trưởng từ tháng 9/2011 tới nay.

Ông Phạm Quang Vinh bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình bằng vị trí chuyên viên của Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao.

Sau đó ông đã từng làm việc tại Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp quốc tại New York; Vụ các Tổ chức Quốc tế; Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan...

Ông từng là Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) Asean của Việt Nam.

Ông đảm nhiệm cương vị Trưởng SOM Asean Việt Nam trong bảy năm liền, một quãng thời gian khá dài.

Ông cũng là người có nhiều năm nghiên cứu và chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Việc bổ nhiệm ông Phạm Quang Vinh vào vị trí đại sứ ở quốc gia quan trọng bậc nhất trên bản đồ ngoại giao của Việt Nam có thể sẽ giúp tăng quan hệ với Hoa Kỳ trong lính vực chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.

+++++++++++++++++++++

‘Đến lúc dỡ lệnh cấm vũ khí với VN’

BBC - thứ sáu, 16 tháng 5, 2014

image045

Ted Osius (phải) là một nhà ngoại giao kỳ cựu

Người sắp trở thành đại sứ mới của Mỹ ở Việt Nam phát biểu hôm thứ Ba ngày 17/6 rằng có thể đã đến lúc Washington xem xét dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, hãng tin Mỹ AP cho biết.

‘Có tiến bộ’

Phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện trước khi Thượng viện quyết định có phê chuẩn ông cho vị trí này hay không, ông Ted Osius nói Hoa Kỳ đã nói rõ với chính phủ độc tài ở Việt Nam rằng lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu Việt Nam không có những tiến triển đáng kể về nhân quyền.

Tuy nhiên, ông nói đã có tiến bộ trong ba hoặc bốn trong tổng số chín lĩnh vực mà Mỹ muốn Việt Nam cải thiện, trong đó có quyền lao động, đối xử với người khuyết tật, tạo không gian nhiều hơn cho xã hội dân sự và cho phép các giáo hội tôn giáo hoạt động.

“Điều này có nghĩa là đã đến lúc xem xét khả năng dỡ bỏ lệnh cấm,” ông nói nhưng nhấn mạnh rằng tốc độ thực hiện công việc này tùy thuộc vào Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Việt Nam.

Ông đưa ra bình luận này khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ John McCain, người ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm, trong phiên điều trần.

Bất cứ động thái dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí nào đối với Việt Nam có thể sẽ làm cho Trung Quốc, vốn đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam trên Biển Đông, tức giận.

Hồi năm 2007, Mỹ đã mở đường cho việc buôn bán vũ khí phòng vệ không sát thương cho Việt Nam tùy từng trường hợp nhưng vẫn cấm bán hay chuyển giao vũ khi sát thương cho Việt Nam.

image046

Luật sư Lê Quốc Quân là một trong số các tù nhân chính trị mà Mỹ đòi Việt Nam thả

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã yêu cầu Chính quyền Obama dỡ bỏ những hạn chế này và xem đây là một bước đi quan trọng để hoàn toàn bình thường hóa quan hệ hai nước.

‘Còn khiêm tốn’

Các tổ chức nhân quyền vẫn chỉ trích rất nhiều thành tích nhân quyền của Việt Nam. Đất nước này vẫn duy trì chế độ độc đảng vốn bóp nghẹt bất đồng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết số người bị bỏ tù trong các phiên tòa chính trị ở nước này đã tăng liên tục qua hàng năm kể từ năm 2010 và rằng 63 người bị kết án tù chỉ vì bày tỏ chính kiến một cách hòa bình hồi năm ngoái.

Ông Osius thừa nhận rằng những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay vẫn còn ‘khiêm tốn’ nhưng cũng nói rằng ‘bây giờ là lúc’ Washington gây sức ép để Việt Nam tiếp tục cải thiện hơn nữa về nhân quyền và quản trị quốc gia bởi vì xét trên sự sốt sắng muốn gia nhập Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Hà Nội và vì ‘tình hình chiến lược’ mà nước này đang đối diện với Trung Quốc.

“Thật sự không có lúc nào tốt hơn lúc này do Việt Nam rất muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác với Mỹ,” ông nói.

Ted Osius là một nhà ngoại giao kỳ cựu từng làm việc ở Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Đề cử ông cho vị trí đại sứ Mỹ tại Hà Nội còn chờ được Ủy ban đối ngoại cũng như toàn thể Thượng viện Mỹ phê chuẩn./

27 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5182)
22 Tháng Hai 2018(Xem: 7030)
10 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5811)