New York Times: Biên giới phía Bắc Ukraine- Nga, Kiev được bắn sâu vào đất Nga 24 dặm

04 Tháng Sáu 20247:11 SA(Xem: 606)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN UKRAINE & NGA - THỨ BA 04 JUNE 2024


New York Times: Biên giới phía Bắc Ukraine- Nga, Kiev được bắn sâu vào đất Nga 24 dặm


image003Từ Thị trấn Sumy (góc trái trên) và Thành phố Kharkiv (dưới), Ukraine có thể bắn vượt qua biên giới đất Nga sâu 24 dặm phá hủy các căn cứ quân sự và hậu cần. Bản đồ tài liệu VHO.


TÓM TẮT


Sau nhiều tuần đàm phán, Ukraine đã giành được quyền tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ sản xuất, một chiến thuật mà Ukraine cho rằng sẽ giúp nước này bảo vệ lãnh thổ ở phía đông bắc.Top of Form


Ukraine được phép tiến hành các cuộc tấn công kéo dài khoảng 24 dặm bên trong lãnh thổ Nga.


Ông nói, tầm bắn này sẽ cho phép Ukraine tấn công các đồn trú của quân đội Nga, các trung tâm hậu cần cho các kho vũ khí và đạn dược nhưng không thể tấn công các đường băng mà Nga sử dụng để đưa máy bay ném bom tiến về Ukraine, nơi ở xa biên giới hơn.


Đó là một thời khắc lịch sử đối với Hoa Kỳ: Đây dường như là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ cho phép sử dụng hạn chế vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong biên giới của một kẻ thù có vũ khí hạt nhân.Bottom of Form

image005

By Andrew E. Kramer


Reporting from Kharkiv, Ukraine


May 31, 2024


https://www.nytimes.com/2024/05/31/world/europe/us-ukraine-kharkiv.html


Trung úy Denys Yaroslavsky, một sĩ quan tình báo Ukraine, đang đến thăm các vị trí quân sự gần biên giới Nga hôm thứ Sáu thì gặp một chỉ huy pháo binh có khẩu pháo do Mỹ sản xuất đang chĩa về phía Nga. Người chỉ huy đang có tâm trạng phấn chấn, Trung úy Yaroslavsky kể lại sự việc.


Lãnh thổ Nga nằm trong tầm bắn. “Anh ấy rất vui và nói: ‘Bây giờ cuối cùng chúng ta cũng có thể đánh được chúng.’


Trong nhiều tuần, các quan chức Ukraine đã viện dẫn sự cần thiết phải dỡ bỏ xiềng xích đối với các chỉ huy của họ khi họ kêu gọi các đồng minh cho phép phòng thủ hiệu quả hơn bằng cách sử dụng vũ khí của phương Tây.


Sự đồng ý đó cuối cùng đã đến một cách có ý nghĩa vào thứ Năm 30/5/2024 khi Hoa Kỳ sửa đổi chính sách của mình sau nhiều tháng phản đối, nói rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga.


Sự thay đổi này có phạm vi hẹp, cho phép Ukraine sử dụng hệ thống phòng không, tên lửa dẫn đường và pháo binh của Mỹ để chỉ bắn vào Nga dọc biên giới phía đông bắc Ukraine.


Giao tranh đã diễn ra ác liệt gần thành phố Kharkiv trong ba tuần qua sau khi quân đội Nga tràn qua biên giới để mở một mặt trận mới trong cuộc chiến.


Nhưng việc tấn công các mục tiêu bằng vũ khí Mỹ bên trong lãnh thổ Nga từng là ranh giới đỏ được chính quyền Biden vạch ra vì lo ngại về việc leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn.


Các quan chức Ukraine đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi đó bằng cách coi việc sử dụng vũ khí phương Tây là một chiến thuật phòng thủ thuần túy, chỉ ra cách Nga phóng tên lửa và tập trung lực lượng để đảm bảo an ninh trên lãnh thổ của mình, ngoài tầm bắn của vũ khí thời Liên Xô của Ukraine.


Thật vậy, khi cấp phép, các quan chức Mỹ cho biết vũ khí chỉ nên được sử dụng để tự vệ ở khu vực biên giới.


Các quan chức khu vực cho biết, mối nguy hiểm đối với dân thường gần biên giới một lần nữa được nhấn mạnh vào thứ Sáu khi một tên lửa của Nga xé toạc một khu chung cư ở Kharkov vào sáng sớm, khiến 3 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương, trong đó có một bác sĩ và một sĩ quan cảnh sát.


Ukraine hy vọng sự đảo ngược chính sách sẽ đóng vai trò then chốt giúp nước này lấy lại thế đứng trong cuộc chiến mà Nga hiện đang thống trị.


Đó là một thời khắc lịch sử đối với Hoa Kỳ: Đây dường như là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ cho phép sử dụng hạn chế vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong biên giới của một kẻ thù có vũ khí hạt nhân.


Tại một cuộc họp báo ở Thụy Điển, Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine gọi quyết định này là “một bước tiến tới” mục tiêu bảo vệ “người dân của chúng tôi sống ở các ngôi làng bên kia biên giới”.


image007Một người lính Ukraine với bệ phóng tên lửa di động ở miền đông Ukraine vào tháng 3. Credit...Daniel Berehulak/The New York Times


Trung úy Yaroslavsky, sĩ quan tình báo, cho biết ông đã gặp các chỉ huy đồng nghiệp vào thứ Sáu, những người cảm thấy phấn chấn trước quyết định của chính quyền Biden. Ông cho biết Ukraine được phép tiến hành các cuộc tấn công kéo dài khoảng 24 dặm bên trong lãnh thổ Nga.


Ông nói, tầm bắn này sẽ cho phép Ukraine tấn công các đồn trú của quân đội Nga, các trung tâm hậu cần cho các kho vũ khí và đạn dược nhưng không thể tấn công các đường băng mà Nga sử dụng để đưa máy bay ném bom tiến về Ukraine, nơi ở xa biên giới hơn.


Ông cho biết, một số hệ thống vũ khí của các đồng minh NATO, bao gồm cả pháo M777 của Mỹ, đã được bố trí trong phạm vi lãnh thổ Nga. Phát biểu chiều thứ Sáu 31/5/2024, Trung úy Yaroslavsky từ chối làm rõ liệu Ukraine có nổ súng vào (lính) Nga hay không.


Các quan chức khác cũng hoan nghênh quyết định này. “Lực lượng phòng thủ Ukraine có biết quân đang tấn công và chiếm đóng Kharkov đến từ đâu không?”


Đại tá nói. Sĩ quan Không quân Ukraine Yurii Ihnat đề cập đến các địa điểm phóng tên lửa qua biên giới Nga. “Rõ ràng là có,” ông nói trong một tin nhắn, đồng thời lưu ý rằng cho đến nay Ukraine vẫn chưa thể tấn công đáp trả.


Các quan chức Nga suốt tuần qua đã tuyên bố rằng các nước NATO có nguy cơ leo thang căng thẳng nếu họ cho phép Ukraine có nhiều quyền tự do hơn để bắn vào Nga.


Hôm thứ Sáu, Dmitri S. Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, tuyên bố Ukraine trước đó trong cuộc chiến đã bắn vũ khí của Mỹ vào Nga và “điều đó chứng tỏ mức độ mà Mỹ tham gia vào cuộc xung đột này”.


Với việc gần như mọi hệ thống vũ khí mới của phương Tây đều được chuyển giao để thể hiện sự ủng hộ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, Nga đã đe dọa sẽ gây ra những hậu quả đáng lo ngại cho phương Tây, mặc dù cho đến nay nước này vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành động nào.


Uốn cong trước những lời đe dọa leo thang của Nga, Đại tá. Roman Kostenko, chủ tịch ủy ban quốc phòng và tình báo tại Quốc hội Ukraine, báo hiệu “sự yếu kém” của châu Âu và Mỹ.


Ông nói, điều đó chắc chắn sẽ được chú ý trong các bối cảnh khác trên thế giới, bao gồm cả căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.


Ông cho biết sự thay đổi chính sách là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công ở những nơi khác dọc biên giới Ukraine. Ông nói, Nga có thể nhanh chóng tập trung quân vào bất kỳ lúc nào và “điều quan trọng là phải tấn công chúng trước khi chúng vượt qua”.


Các quan chức Ukraine cho biết việc cho phép sử dụng vũ khí phương Tây có thể giúp xoay chuyển tình thế cuộc chiến dọc biên giới và chống lại các cuộc tấn công vào Kharkiv, một trung tâm thành phố chỉ cách Nga 24 dặm, bằng cách bắn trúng các bệ phóng tên lửa và máy bay bên trong lãnh thổ Nga.


Vụ tấn công tên lửa của Nga vào một khu chung cư ở Kharkiv xảy ra hôm thứ Sáu 31/5/2024 chỉ vài giờ sau khi các quan chức Mỹ tuyên bố thay đổi chính sách. Một đám cháy bùng phát và vài phút sau khi quả tên lửa đầu tiên bắn trúng, một quả tên lửa khác đã tấn công vào cùng một vị trí theo chiến thuật được gọi là chạm hai lần, nhằm mục tiêu nhắm vào những người ứng cứu khẩn cấp.


Đối với cư dân Kharkov, các vụ đánh bom là mối đe dọa làm lu mờ hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của họ. Quỹ đạo ngắn của bom và tên lửa có nghĩa là dân thường có rất ít cảnh báo, hoặc đôi khi không có gì cả, khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngủ và sống qua ngày khi biết rằng mình có thể bị tên lửa tấn công bất cứ lúc nào.


Andriy Kolenchuk, giám đốc sản xuất tại một công ty in ấn bị tấn công vào ngày 23 tháng 5, cho biết: “Tất cả diễn ra ngay lập tức”. Các vụ nổ vang lên, đèn tắt và các mảnh vụn rơi xuống từ trần nhà. Khói bụi bay mù mịt và “mọi người chạy khắp nơi, người đầy máu”.


Tính dễ bị tổn thương của thành phố đã khiến Kiev thất vọng trước sự do dự của phương Tây. Các quan chức ở Anh, Pháp, Ba Lan và Thụy Điển đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng vũ khí của nước họ để tấn công vào lãnh thổ Nga trước khi chính quyền Biden thay đổi lập trường, và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí này. vũ khí của các thành viên liên minh để tấn công các mục tiêu ở Nga


image008Một cư dân bên ngoài tòa nhà chung cư ở Kharkiv bị tấn công hôm thứ Sáu.Credit...Finbarr O'Reilly cho The New York Times


Ukraine đã tấn công các mục tiêu sâu hơn trong lãnh thổ Nga bằng phi đội máy bay không người lái phát nổ tầm xa nội địa. Các quan chức Ukraine cho biết trước thông báo ở Washington rằng vũ khí của Mỹ sẽ giúp quân đội Ukraine chiến đấu trên bộ ở phía bắc Kharkiv và lực lượng phòng không Ukraine bảo vệ thành phố Kharkiv.


Cũng trong ngày thứ Sáu 31/5/2024, Nga và Ukraine tuyên bố thả 75 tù nhân từ mỗi quốc gia, cuộc trao đổi đầu tiên kể từ tháng 2 và là một ví dụ hiếm hoi về đối thoại giữa các quốc gia tham chiến. “Chúng tôi nhớ tất cả mọi người. Chúng tôi nỗ lực hết sức để tìm kiếm từng người một”, ông Zelensky viết trên mạng xã hội.


Liên lạc trực tiếp giữa Moscow và Kyiv không thường xuyên kể từ những ngày đầu chiến tranh, nhưng hai bên thường xuyên trao đổi tù binh chiến tranh thông qua các thỏa thuận thường do các bên thứ ba làm trung gian như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hay Thổ Nhĩ Kỳ.


Trụ sở điều phối việc đối xử với tù nhân chiến tranh của Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng đã có 52 cuộc trao đổi, bao gồm cả ngày thứ Sáu, với 3.210 người Ukraine được trao trả. Nga chưa tiết lộ tổng số người của họ được trao trả.


Maria Varenikova đã đóng góp báo cáo từ Kharkiv, Constant Méheut từ Kyiv, Ukraine và Ivan Nechepurenko từ Tbilisi, Georgia. Andrew E. Kramer là trưởng văn phòng Kyiv của The Times, người đã đưa tin về cuộc chiến ở Ukraine từ năm 2014. Thông tin thêm về Andrew E. Kramer
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.