Putin đến Bắc Hàn tìm kiếm đồng minh. Mỹ cảnh cáo VN chớ nên dọn bãi cho Putin

19 Tháng Sáu 20247:50 SA(Xem: 177)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI CHÂU Á - TBD - THỨ TƯ 19 JUNE 2024


Putin đến Bắc Hàn tìm kiếm đồng minh. Mỹ cảnh cáo VN chớ nên dọn bãi cho Putin


Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm hiếm hoi tới Bắc Hàn, một đồng minh cũ


image001Chủ tịch Cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay đón chào Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm đồng minh cũ tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 19/6/2024. Reuters.


By KIM TONG-HYUNG / Associated Press

https://hosted.ap.org/citizensvoice/article/05f0ed66f9978ac1ba34f2d708ad7504/russia-president-vladimir-putin-makes-rare-visit-north


AP - Published 1:09 AM PDT, June 19, 2024


Associated Press là một tổ chức tin tức toàn cầu độc lập chuyên đưa tin thực tế. Được thành lập vào năm 1846, AP ngày nay vẫn là nguồn tin tức nhanh, chính xác, khách quan đáng tin cậy nhất ở mọi định dạng và là nhà cung cấp thiết yếu về công nghệ và dịch vụ quan trọng đối với ngành kinh doanh tin tức. Hơn một nửa dân số thế giới xem báo chí AP hàng ngày.


Mỹ cảnh cáo Putin khi đến thăm Việt Nam - Phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trong một tuyên bố: "Khi Nga tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế để duy trì cuộc chiến tranh phi pháp và tàn bạo của mình chống lại Ukraine, chúng tôi xin nhắc lại rằng không quốc gia nào được trao cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến xâm lược của ông ta và nếu không sẽ cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình". (AP 19/6/2024)


image004Tổng thống Nga Vladimir Putin nâng ly cùng các quan chức Việt Nam vào ngày 12/11/2013 tại Hà Nội. Getty images/BBC. Nga là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam và các công ty Nga khai thác dầu khí tại các mỏ của Việt Nam ở Biển Đông. Hàng chục ngàn cán bộ và chuyên gia ở Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh cũng đang giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy của đảng và nhà nước VN. Giới lãnh đạo cấp cao Việt Nam luôn gọi quan hệ Việt Nam - Nga là "quan hệ truyền thống đồng chí, anh em", luôn xem Nga là "một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của họ".


image006Uncredited, ASSOCIATED PRESS. Bức ảnh này do chính phủ Bắc Hàn cung cấp vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa bên trái, và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, ở giữa bên phải, trò chuyện trên thảm đỏ khi Putin đến Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào sáng thứ Tư, ngày 19 tháng 6. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: "KCNA" là chữ viết tắt của Cơ quan thông tấn trung ương Bắc Hàn. (Cơ quan thông tấn trung ương Bắc Hàn/Korea News Service qua AP)


image008image010image012image014Quang cảnh ảnh từ trên xuống:  Chủ tịch Kim Jong Un đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Bình Nhưỡng Bắc Hàn ngày 19/6/2024. Photo AP


SEOUL, Nam Hàn (AP) — Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Hàn vào sáng sớm thứ Tư 19/6/2024, sau khi tuyên bố hai nước muốn hợp tác chặt chẽ để vượt qua các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu trong bối cảnh đối đầu ngày càng gia tăng với Washington.


Putin đã được nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đón tại sân bay Bình Nhưỡng. Họ bắt tay và ôm nhau, và sau đó Kim đã cùng Putin lên xe để đích thân đưa ông đến Nhà khách Nhà nước Kumsusan của Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn chính thức cho biết.


Hãng thông tấn này mô tả cuộc gặp của họ là một sự kiện lịch sử chứng minh "sự bất khả chiến bại và bền vững" của tình hữu nghị và sự đoàn kết giữa hai quốc gia. Putin, thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Bắc Hàn sau 24 năm, đã phát biểu trong những bình luận xuất hiện trên phương tiện truyền thông nhà nước vài giờ trước khi hạ cánh rằng ông đánh giá cao sự ủng hộ vững chắc của đất nước này đối với các hành động quân sự của ông tại Ukraine.


Điện Kremlin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào quốc gia láng giềng vào năm 2022. Ông cho biết các quốc gia sẽ tiếp tục "kiên quyết phản đối" những gì ông mô tả là tham vọng của phương Tây "nhằm cản trở việc thiết lập một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, xem xét lợi ích của nhau".


Chuyến thăm của Putin diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về một thỏa thuận vũ khí trong đó Bình Nhưỡng cung cấp cho Moscow các loại đạn dược rất cần thiết để thúc đẩy cuộc chiến của Nga ở Ukraine để đổi lấy viện trợ kinh tế và chuyển giao công nghệ, qua đó làm gia tăng mối đe dọa từ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Kim.


Tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, đường phố được trang trí bằng chân dung Putin và cờ Nga. Một biểu ngữ trên một tòa nhà có dòng chữ: "Chúng tôi nồng nhiệt chào đón Tổng thống Liên bang Nga". Putin cũng cho biết trong bài phát biểu được công bố của mình rằng Nga và Bắc Hàn sẽ phát triển các hệ thống thương mại và thanh toán "không do phương Tây kiểm soát" và cùng nhau phản đối các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia này, mà ông mô tả là "những hạn chế đơn phương, bất hợp pháp".


Bắc Hàn đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này, trong khi Nga cũng đang phải vật lộn với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đối tác phương Tây vì hành động xâm lược của nước này ở Ukraine. Putin cho biết hai nước cũng sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giáo dục.


Trước khi đến Bắc Hàn, Putin đã đến Yakutsk, một thành phố ở miền đông nước Nga, nơi ông gặp Thống đốc khu vực Aisen Nikolayev và được thông báo về các dự án liên quan đến công nghệ và quốc phòng. Ông cũng đã gặp gỡ các chuyên gia trẻ đang làm việc tại Viễn Đông của Nga.


Putin được tháp tùng bởi một số quan chức cấp cao, bao gồm Phó Thủ tướng Denis Mantrurov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, theo lời cố vấn chính sách đối ngoại của ông Yuri Ushakov. Ông cho biết một số văn bản sẽ được ký kết trong chuyến thăm, có thể bao gồm một thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.


Các quan chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết các cuộc trao đổi quân sự, kinh tế và các hoạt động khác giữa Bắc Hàn và Nga đã tăng mạnh kể từ khi Kim gặp Putin vào tháng 9 tại Viễn Đông của Nga, lần đầu tiên kể từ năm 2019.


Các quan chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn cung cấp cho Nga pháo binh, tên lửa và các thiết bị quân sự khác để sử dụng ở Ukraine, có thể để đổi lấy các công nghệ quân sự quan trọng và viện trợ.


Cả Bình Nhưỡng và Moscow đều phủ nhận cáo buộc về việc chuyển giao vũ khí của Nam Hàn, điều này sẽ vi phạm nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Nga đã tán thành trước đó.


Cùng với Trung Quốc, Nga đã cung cấp vỏ bọc chính trị cho những nỗ lực liên tục của Kim nhằm thúc đẩy kho vũ khí hạt nhân của mình, nhiều lần ngăn chặn các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì các cuộc thử vũ khí của nước này.


Vào tháng 3, một quyền phủ quyết của Nga tại Liên Hợp Quốc đã chấm dứt việc giám sát các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn vì chương trình hạt nhân của nước này, khiến phương Tây cáo buộc rằng Moscow đang tìm cách tránh sự giám sát khi mua vũ khí từ Bình Nhưỡng để sử dụng ở Ukraine.


Các quan chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết họ đang thảo luận về các lựa chọn cho một cơ chế mới để giám sát Triều Tiên. Đầu năm nay, Putin đã gửi cho Kim một chiếc xe limousine Aurus Senat cao cấp, mà ông đã cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn xem khi họ gặp nhau vào tháng 9. Các nhà quan sát cho biết lô hàng này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm cung cấp các mặt hàng xa xỉ cho Bắc Hàn.


Tại Washington, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết chuyến thăm Bắc Hàn của Putin cho thấy Nga đang cố gắng "trong tuyệt vọng" để phát triển và củng cố mối quan hệ với các quốc gia có thể cung cấp cho họ những gì họ cần để tiếp tục cuộc chiến xâm lược mà họ đã bắt đầu chống lại Ukraine. "Bắc Hàn đang cung cấp đạn dược đáng kể cho Nga ... và các vũ khí khác để sử dụng ở Ukraine. Iran đã cung cấp vũ khí, bao gồm cả máy bay không người lái, được sử dụng chống lại dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự", Blinken nói với các phóng viên sau cuộc họp với người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg vào thứ Ba.


Stoltenberg nhắc lại mối quan ngại về "sự hỗ trợ tiềm tàng mà Nga cung cấp cho Bắc Hàn khi nói đến việc hỗ trợ các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ".


After North Korea, the Kremlin said Putin will also visit Vietnam for talks that are expected to be focused on trade. The United States, which has spent years strengthening ties and accelerating trade with Vietnam, criticized Putin’s planned visit.


Lim Soosuk, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nam Hàn, cho biết Seoul đã nhấn mạnh với Moscow rằng bất kỳ sự hợp tác nào giữa Nga và Bắc Hàn đều không được "tiến triển theo hướng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực".


Căng thẳng trên Bán đảo Bắc Hàn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, với tốc độ thử vũ khí của Kim Jong-un và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đang gia tăng theo chu kỳ ăn miếng trả miếng.


Hai miền Đại Hàn cũng đã tham gia vào cuộc chiến tranh tâm lý theo kiểu Chiến tranh Lạnh, trong đó Bắc Hàn thả hàng tấn rác xuống Nam Hàn bằng bóng bay và Nam Hàn phát sóng tuyên truyền chống Bắc Hàn bằng loa phóng thanh.


Quân đội Nam Hàn cho biết binh lính đã bắn cảnh cáo để đẩy lùi những người lính Bắc Hàn vượt qua biên giới trên bộ vào thứ Ba, dường như là do nhầm lẫn, lần thứ hai trong tháng này.


Putin liên tục tìm cách xây dựng lại quan hệ với Bình Nhưỡng như một phần trong nỗ lực khôi phục ảnh hưởng của đất nước ông và các liên minh thời Liên Xô.


Quan hệ của Moscow với Bắc Hàn đã suy yếu sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Kim Jong Un lần đầu gặp Putin vào năm 2019 tại cảng Vladivostok ở phía đông nước Nga.


Sau Bắc Hàn, Điện Kremlin cho biết Putin cũng sẽ đến thăm Việt Nam để đàm phán, dự kiến ​​sẽ tập trung vào thương mại.


Hoa Kỳ, quốc gia đã dành nhiều năm để củng cố quan hệ và thúc đẩy thương mại với Việt Nam, đã chỉ trích chuyến thăm theo kế hoạch của Putin. "Khi Nga tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế để duy trì cuộc chiến tranh phi pháp và tàn bạo của mình chống lại Ukraine, chúng tôi xin nhắc lại rằng không quốc gia nào được trao cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến xâm lược của ông ta và nếu không sẽ cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình", phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trong một tuyên bố.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 963)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?