Cuộc thăm dò mới nhất của CNN - Biden đấu với Trump: Ai thắng trong cuộc tranh luận tổng thống?

29 Tháng Sáu 20249:11 SA(Xem: 334)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BẨY 29 JUNE 2024


27/6/2024 - TRANH CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ


Cuộc thăm dò mới nhất của CNN - Biden đấu với Trump: Ai thắng trong cuộc tranh luận tổng thống?


Updated: Jun. 28, 2024, 12:20 p.m.|


  • Published: Jun. 28, 2024, 12:19 p.m.
  • Updated: Jun. 28, 2024, 12:20 p.m.|
  • Published: Jun. 28, 2024, 12:19 p.m.
  • https://www.al.com/news/2024/06/biden-vs-trump-who-won-presidential-debate-latest-cnn-poll-picks-winner.html

image006Bức ảnh trên chụp ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, bên trái, và đương kim Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống do CNN tổ chức, thứ năm, ngày 27 tháng 6 năm 2024, tại Atlanta. (AP Photo/Gerald Herbert) AP


  •  

      ByTheo một cuộc thăm dò nhanh của CNN, phần lớn cử tri đã đăng ký phiếu bầu
đã trao chiến thắng trong cuộc tranh luận đêm qua cho cựu Tổng thống Donald Trump.


67% người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng Trump, ứng cử viên được cho là của đảng Cộng hòa, đã có màn trình diễn tốt hơn so với đối thủ của ông là đảng Dân chủ.


Tổng thống Joe Biden với 33% đã làm cho ứng viên Trump tốt hơn. Trong khi đó, trước cuộc tranh luận, 55% số cử tri nghĩ rằng Trump sẽ làm tốt hơn Biden.


Màn trình diễn của ông Biden chỉ giúp ông giành chiến thắng từ 69% người theo dõi cuộc tranh luận của đảng Dân chủ so với 95% người. Tỷ lệ ủng hộ Biden cũng bị ảnh hưởng sau cuộc tranh luận. Màn tranh luận đầu tiên, Tổng thống Biden, 81 tuổi, đôi khi có vẻ bối rối và dường như gặp khó khăn trong việc nói năng.


Trước cuộc tranh luận, 37% số người được thăm dò có ý kiến ​​​​ủng hộ về Biden. Con số này đã giảm xuống còn 31% sau cuộc tranh luận. 60% có quan điểm không thuận lợi về Biden trước cuộc tranh luận và giảm xuống còn 58% sau sự kiện mặc dù những người "không có quan điểm" về tổng thống đã tăng từ 3% lên 12%.


Ngược lại, ứng viên Trump cho thấy có một sự gia tăng sau cuộc tranh luận. Trước cuộc tranh luận, 40% cho biết họ có quan điểm thuận lợi về Trump, tỷ lệ này đã tăng lên 43% sau sự kiện đêm 27/6/2024.


57% có quan điểm không thuận lợi về Trump trước cuộc tranh luận; sau đó rút xuống 50% có quan điểm không thuận lợi. Tám mươi lăm người theo dõi cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa cho rằng Trump đã làm nhiều hơn Biden để giải quyết những lo ngại về khả năng xử lý chức tổng thống của ông so với 53% người theo Đảng Dân chủ đối với Biden.


27% người theo dõi cuộc tranh luận cho biết không ứng cử viên nào làm nhiều để giải quyết những lo ngại về khả năng của họ.


Cuộc thăm dò nhanh của CNN được thực hiện qua tin nhắn văn bản với 565 cử tri đã đăng ký tại Hoa Kỳ với biên độ sai số là 5,5 điểm phần trăm. (CNN)


Báo New York Times kêu gọi Biden rút khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc


Ban biên tập của tờ nhật báo rất có uy tín của Mỹ New York Times ngày 28/06/2024 đã kêu gọi tổng thống Joe Biden rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên với đối thủ Cộng Hòa Donald Trump.


RFI 29/06/2024 - 10:37


image008Những người ủng hộ đảng Dân Chủ theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Donald Trump trên truyền hình, ngày 27/06/2024 tại Overtown, Miami, Mỹ. AP - Rebecca Blackwell


Thanh Phương


Trong cuộc tranh luận tối thứ Năm, ứng cử viên Dân Chủ, năm nay đã 81 tuổi, đã tỏ ra rất yếu kém, nói không rõ lời, không hết câu và nhiều lúc đôi mắt thất thần, trong khi cựu tổng thống Trump thì rất năng động. 


Trước tình hình này, tờ New York Times, vốn vẫn ủng hộ đảng Dân Chủ, đã thẳng thừng kêu gọi ứng cử viên Biden nên rút lui, nếu ông thật sự muốn « phục vụ đất nước ».


Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình:


“Cử tri không thể không nhìn thấy một điều hiển nhiên: Joe Biden không còn giống như cách đây 4 năm. Trong bài xã luận, thông điệp của tờ New York Times gởi đến tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ là rất rõ ràng. Phe của tổng thống vừa mất đi một nguồn hậu thuẫn quan trọng, cho dù tờ báo này khẳng định, nếu cuối cùng buộc phải chọn lựa giữa Joe Biden và Donald Trump, họ sẽ vẫn ủng hộ Biden. 


New York Times ca ngợi những thành quả trong nhiệm kỳ của một vị tổng thống Dân Chủ mà họ cho là rất đáng nể phục, nhưng bài xã luận của tờ báo này nhấn mạnh cuộc tranh luận tồi tệ tối thứ Năm không thể là do ông bị cảm cúm, khó ở trong người.


Tờ nhật báo Mỹ cho rằng, nếu vẫn cứ tranh cử, tổng thống Biden “lấy một rủi ro vô trách nhiệm”. Không gì có thể biện minh cho việc gây nguy hại cho ổn định của đất nước khi buộc cử tri Mỹ phải chọn giữa giữa Biden và Trump, hai ứng cử viên đều có những khiếm khuyết.


Tờ báo kết luận: “Nếu mối nguy hiểm thật sự lớn như Joe Biden vẫn nói và thực tế đúng là như thế, vậy thì ông chỉ có một chọn lựa nếu nghĩ đến tương lai của quốc gia, đó là rút lui khỏi cuộc tranh cử". 


Ngoài New York Times, tối thứ Năm vừa qua, nhiều nhà bình luận và nhiều cơ quan truyền thông như hai kênh truyền hình CNN và CNBC, bình thường vẫn ủng hộ đảng Dân chủ, cũng đã ra lời kêu gọi tương tự.”


Trong cuộc mít tinh hôm qua tại bang North Carolina, tổng thống Biden đã cố trấn an những người ủng hộ. Ông nhìn nhận mình « không còn tranh luận tốt như trước đây », nhưng khẳng định hoàn toàn có đủ khả năng tranh cử cho nhiệm kỳ hai. Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cựu tổng thống Barack Obama, hiện vẫn là một trong những nhân vật có uy tín nhất trong đảng Dân Chủ. (RFI)


Ông Biden, ông Trump đổ lỗi cho nhau về vấn đề nhập cư


VOA 28/06/2024


image010Cựu Tổng thống-ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của cuộc bầu cử năm 2024 tại trường quay của CNN ở Atlanta, bang Georgia, vào ngày 27/6/2024.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã đấu khẩu nhau về vấn đề nhập cư trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ vào tối thứ Năm 27/6/2024.


Ông Trump chỉ trích ông Biden về số lượng người di cư vượt biên trái phép ở biên giới Mỹ-Mexico, trong đó có cả các tội phạm. Ông Biden tập trung vào việc giảm 40% tỷ lệ vượt biên trái phép của người di cư kể từ khi ông ban hành lệnh hành pháp ngăn chặn người di cư vượt biên vào Mỹ.


Trong cuộc tranh luận, Jake Tapper, một trong hai người điều hợp chương trình của CNN, đã hỏi hai ứng cử viên: “Tại sao cử tri nên tin tưởng quý vị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này?”


Tổng thống Biden nói chính quyền của ông đã “tích cực hành động” để thay đổi tình hình ở biên giới.


“Chúng tôi đã làm việc tích cực để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng mà không những thay đổi tất cả những điều đó… mà tôi còn thay đổi nó theo cách mà bây giờ số người vượt biên bất hợp pháp đã giảm tới 40%”, ông nói.


Ông Trump trả lời bằng cách đổ lỗi cho ông Biden vì đã chấm dứt Điều khoản 42, một luật y tế công cộng mà ông Trump sử dụng để nhanh chóng trục xuất người di cư về quê hương của họ hoặc đến các thị trấn biên giới Mexico trong đại dịch COVID-19.


“Ông ấy quyết định mở cửa biên giới của chúng ta, mở cửa đất nước chúng ta cho những người đến từ nhà tù, những người đến từ bệnh viện tâm thần”, ông Trump nói mà không đưa ra bằng chứng.


Người dẫn Tapper vẫn tiếp tục vấn đề nhập cư, hỏi ông Trump liệu ông có thực hiện lời hứa trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ hai hay không.


“Điều đó có nghĩa là ông sẽ phải trục xuất mọi người nhập cư không có giấy tờ ở Mỹ, kể cả những người có việc làm, kể cả những người có vợ/chồng là công dân và kể cả những người đã sống ở đây hàng thập kỷ? Và nếu như vậy, ông sẽ làm điều đó như thế nào?”, ông Tapper hỏi.


Ông Trump không trả lời câu hỏi, thay vào đó ông nói về khủng bố và tội phạm nhập cư.


“Và vì những chính sách lố bịch, điên rồ và rất ngu ngốc [của ông Biden], người ta đang tới đây và giết hại công dân của chúng ta ở mức độ mà chúng ta chưa từng thấy”, ông Trump nói.


“Mọi điều ông ấy nói đều là dối trá”, ông Biden trả lời.


Elizabeth Vaquera, phó giáo sư xã hội học và chính sách công tại Đại học George Washington, nơi nghiên cứu tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương và đa dạng, nói với VOA rằng việc trục xuất hàng loạt là không thực tế.


“Ông ấy nói về việc tập trung vào chuyện trục xuất hàng triệu người và cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia làm việc đó bằng cách sử dụng các cuộc vây bắt quy mô lớnlập các trại cho những người chờ bị trục xuất. Tôi cần phải nói rõ: Tôi không nghĩ Hoa Kỳ có đủ khả năng để làm [việc đó]”, bà nói.


Tại biên giới Mỹ Mexico


Một ngày trước cuộc tranh luận, Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng An ninh Nội địa, đã đến thăm khu vực biên giới Tucson ở miền nam bang Arizona để cập nhật thông tin về tình hình ở biên giới.


Đảng Cộng hòa thường chỉ trích ông Biden quá lỏng lẻo trong việc kiểm soát biên giới và số lượng người di cư qua biên giới Mỹ-Mexico tăng lên kể từ khi ông nhậm chức.


Vào tháng 6, sau khi dự luật biên giới lưỡng đảng thất bại tại Quốc hội, tổng thống đã ban hành một mệnh lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu nhằm giảm bớt việc vượt biên bất hợp pháp.


Đầu năm nay, ông Trump kêu gọi các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội bác bỏ thỏa thuận biên giới lưỡng đảng vốn sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, từ chối một chiến thắng lập pháp quan trọng của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử.


Sau lệnh hành pháp của ông Biden về vấn đề tị nạn, số người di cư trái phép qua biên giới phía nam Hoa Kỳ đã giảm hơn 40%.


Các quan chức biên giới Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết hiện tại mỗi ngày có chưa tới 2.400 người di cư vượt biên vào Mỹ, giảm so với con số 3.800 vào đầu tháng Sáu.


“Chúng tôi đang áp đặt những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người vượt biên trái phép. Những hành động này đang thay đổi tính toán của những người đang cân nhắc việc vượt biên giới của chúng ta. Tuy nhiên, tôi phải nói rõ rằng chúng không thể nào thay thế cho lệnh của quốc hội”, ông Mayorkas nói với các phóng viên hôm thứ Tư.


Mức giảm này đánh dấu mức vượt biên trái phép thấp nhất kể từ khi ông Biden nhậm chức. Chính quyền Biden cho rằng sự suy giảm này là do sự kết hợp giữa việc thực thi chặt chẽ hơn và mở rộng con đường pháp lý cho người di cư.


Giảm số đơn xin tị nạn


Ngoài ra, số lượng người di cư được phép vào nước Mỹ với thông báo đến tòa án nhập cư đã giảm 80%, theo các quan chức nhập cư.


Chính quyền cho biết mặc dù việc xin tị nạn đã bị hạn chế, nhưng khả năng nộp đơn xin tị nạn vẫn có sẵn, chỉ bằng cách sử dụng ứng dụng CBP One để đặt lịch hẹn tại một cảng nhập cảnh. Một nhóm ủng hộ người di cư đã kiện chính quyền Biden để đòi đảo ngược các hạn chế về tị nạn.


Lệnh hành pháp


Lệnh hành pháp về tị nạn của ông Biden dùng cùng một phần luật liên bang mà ông Trump đã sử dụng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình cho các biện pháp như cái gọi là lệnh cấm người Hồi giáo và nỗ lực cấm người xin tị nạn.


“Chỉ riêng những hành động này sẽ không thể sửa chữa được hệ thống nhập cư của chúng ta, nhưng chúng có thể giúp chúng ta rất nhiều trong việc quản lý tốt hơn thách thức khó khăn này”, ông Biden nói trong bài phát biểu của mình tại tòa Bạch Ốc hôm 4/6.


Sau khi tạm thời hạn chế yêu cầu tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico, ông Biden đã công bố các biện pháp bảo vệ đối với những người nhập cư không có giấy tờ kết hôn với công dân Hoa Kỳ.


Trong cuộc tranh luận, ông Trump nhắc lại tuyên bố của mình về người nhập cư, coi họ là tội phạm.


Theo một nghiên cứu của Viện Cato được công bố vào ngày 26/6, những người nhập cư không có giấy tờ có “khả năng bị kết tội giết người thấp hơn 26% so với người Mỹ gốc bản địa, còn những người nhập cư hợp pháp ít có khả năng bị kết tội giết người ít hơn 61%.”


Tổng thống Biden đã phản ứng trong cuộc tranh luận bằng cách gọi những tuyên bố của ông Trump là dối trá và “vô nghĩa”.


Ông Trump miêu tả biên giới là hỗn loạn và không được kiểm soát, trong khi ông Biden phản bác bằng cách chỉ ra rằng dưới chính quyền của ông Trump, nhiều trẻ em bị tách khỏi gia đình sau khi vượt biên.


Trong những năm gần đây, những nỗ lực hiện đại hóa luật nhập cư của Hoa Kỳ đã được thử nghiệm thông qua một loạt nỗ lực lập pháp nhưng không thành công. Cuộc cải cách gần đây nhất về luật nhập cư của Hoa Kỳ đã diễn ra cách đây gần 40 năm. (VOA)


Màn tranh luận của TT Biden khiến đảng Dân chủ lo lắng về khả năng chiến thắng của ông


VOA 28/06/2024


image012Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp gỡ mọi người khi ông nhận phần ăn ở Waffle House tại Marietta, bang Georgia, sau khi tham gia cuộc tranh luận tổng thống ở Atlanta vào ngày 28/6/2024.


Các đồng minh của Joe Biden muốn ông thể hiện sức mạnh và nghị lực trên diễn đàn tranh luận tuần này để giúp giải đáp những câu hỏi về sự nhạy bén về thể chất và tinh thần của ứng cử viên Đảng Dân chủ 81 tuổi. Tuy nhiên trên diễn đàn lớn nhất của chính trường Hoa Kỳ vào tối 27/6/2024, ông Biden đã không đáp ứng được kỳ vọng khiêm tốn của họ.


Vào cuối cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, các đồng minh của tổng thống Đảng Dân chủ - các chiến lược gia của đảng cũng như các cử tri cấp cao - đã lo lắng về cơ hội của ông trước cựu Tổng thống Donald Trump vào mùa thu này.


Họ dẫn chứng màn trình diễn tranh luận bị ngắt quãng vì những lần vấp lặp đi lặp lại, những khoảng dừng và kiểu nói nhỏ gây khó hiểu. Bày tỏ công khai lẫn riêng tư, các đảng viên Dân chủ đã đặt câu hỏi liệu đảng này có thể hoặc nên thay thế ông hay không. (VOA)


Ông Joe Biden: Đảng Dân chủ có thể thay ứng viên mới không?


image014Chụp lại hình ảnh, Trong buổi tranh luận với ông Trump, màn thể hiện của ông Biden bị đánh giá là "thất bại", "gây hoang mang" cho Đảng Dân chủ


  • Tác giả, Christal Hayes & Holly Honderich
  • Vai trò, BBC News
  • BBC 29 tháng 6 2024
  • https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cp08ll336lpo


Màn thể hiện “mờ nhạt” của Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình với đối thủ Donald Trump đã khiến Đảng Dân chủ hoang mang. Liệu đảng này có thể thay ứng cử viên mới?


Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên đã kết thúc và tình hình sau đó không hề tốt cho vị tổng thống đương nhiệm, ông Joe Biden.


Mục tiêu chính của ông Biden trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm (tối 27/6 tại Mỹ) là giảm bớt những lo ngại về tuổi tác của ông. Thế nhưng, cuộc tranh luận đã làm cho những lo ngại ấy trở nên sâu đậm hơn.


Có thông tin cho biết một số chính trị gia và nhà hoạt động của Đảng Dân chủ đã nhắn tin cho các nhà bình luận của đài CNN với hy vọng rằng ông Biden, 81 tuổi, sẽ bỏ cuộc.


Một số người đề nghị tới Nhà Trắng và công khai bày tỏ lo ngại về việc ông vẫn là ứng cử viên tranh cử tổng thống.


Liệu ông Biden có thể rút lui vào lúc này không? Chuyện gì sẽ xảy ra? Và ai có thể thay thế ông?


Ông Biden có thể rút lui không?


Ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ chính thức được chọn vào tháng 8 tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC) ở Chicago từ ngày 19 đến 22/8.


Ở đó, một ứng cử viên phải giành được sự ủng hộ của đa số “đại biểu”. “Đại biểu” là những quan chức của đảng chính thức lựa chọn ứng cử viên. Các đại biểu được phân bổ cho các ứng cử viên theo tỷ lệ dựa trên kết quả bầu cử sơ bộ của mỗi bang.


Năm nay, ông Biden giành được gần 99% trong số gần 4.000 đại biểu.


Theo quy định của DNC, những đại biểu đó đã “cam kết” với ông và nhất định ủng hộ việc đề cử ông.


Nhưng nếu ông Biden bỏ cuộc thì sẽ dẫn tới một cuộc chơi mở. Không có cơ chế chính thức nào để ông hoặc bất kỳ ai khác trong đảng chọn người kế nhiệm, có nghĩa là Đảng Dân chủ sẽ có một đại hội mở.


Có lẽ, ông Biden sẽ có một số ảnh hưởng đối với các đại biểu đã cam kết của mình, nhưng rốt cuộc thì họ sẽ được tự do làm theo ý mình.


Điều đó có thể dẫn đến một cuộc cạnh tranh điên cuồng, nổ ra giữa các đảng viên Đảng Dân chủ muốn giành được đề cử.


Điều đáng nói thêm là cho đến nay ông Biden vẫn chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông đã cân nhắc việc bỏ cuộc.


Ông có thể bị buộc phải từ bỏ?


Đây là một kịch bản thậm chí còn khó xảy ra hơn nữa.


Trong kỷ nguyên chính trị hiện đại, chưa bao giờ có chuyện một đảng lớn của quốc gia tước tư cách đề cử của một người theo cách gay cấn như thế và không có bằng chứng nào cho thấy sẽ có một kế hoạch nghiêm túc để thử làm điều đó vào lúc này.


Tuy nhiên, các quy định của DNC có một số lỗ hổng nhỏ, mà về mặt lý thuyết, có thể khiến ông Biden bị loại.


Quy định cho phép các đại biểu "hành động theo lương tâm của mình để phản ánh tình cảm của những người đã bầu cho họ", nghĩa là họ có thể tìm kiếm một ứng cử viên khác nếu số lượng lớn cử tri Đảng Dân chủ trên toàn quốc quay lưng lại với ông Biden.


Bà Kamala Harris có thể thay thế ông Biden?


image016Getty Images. Mức độ nổi tiếng của bà Kamala Harris chưa thực sự ấn tượng


Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đương nhiên thay thế ông Biden nếu ông từ chức trong nhiệm kỳ tổng thống.


Nhưng các quy tắc tương tự sẽ không được áp dụng nếu ông Biden rút lui khỏi tư cách ứng cử viên cho cuộc đua bầu cử vào tháng 11 và không có cơ chế hiện hành nào có thể giúp phó tổng thống chiếm thế thượng phong tại một đại hội mở.


Thế nên, bà Harris sẽ phải giành được đa số đại biểu, giống như bất kỳ ứng cử viên nào khác.


Vì đã có tên trong Đảng Dân chủ nên bà Harris chắc chắn có thể được ưu ái. Nhưng mức độ nổi tiếng tương đối thấp của bà trong công chúng Mỹ có thể làm giảm đi lợi thế đó.


Theo website thăm dò ý kiến FiveThirtyEight, mức độ phản đối của công chúng đối với bà Harris hiện thấp hơn so với ông Biden và Donald Trump.


Ai khác có thể thay thế ông Biden?


Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã tìm cách cạnh tranh với ông Biden trong chu kỳ bầu cử này, bao gồm Dân biểu Dean Phillips đến từ bang Minnesota và nhà văn Marianne Williamson.


Nhưng cả hai đều là những cú sút xa có xác suất thành công thấp và không có khả năng vươn lên dẫn đầu bất kỳ danh sách rút gọn nào.


Có một số suy đoán rằng Thống đốc California Gavin Newsom hoặc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer có thể là người thay thế.


Nhưng cả hai ứng cử viên đều không tỏ ra quan tâm đến việc thay thế ông Biden.


“Tôi sẽ không bao giờ quay lưng lại với Tổng thống Biden,” ông Newsom nói hôm thứ Năm trong phòng tiếp xúc báo chí tại địa điểm tranh luận ở Atlanta.


“Tôi đã dành nhiều thời gian với ông ấy và tôi biết ông ấy đã đạt được những gì trong ba năm rưỡi qua. Tôi biết ông ấy có khả năng gì và tôi biết tầm nhìn của ông ấy và tôi không hề lo lắng.” (BBC)
03 Tháng Năm 2024(Xem: 890)