Chiến lược gọng kềm Bắc-Nam của Putin ở miền Đông Ukraine. Zelenskyy kêu gọi huấn luyện F-16 và cung cấp vũ khí tầm xa. Cuộc chiến bước sang ngày thứ 857

01 Tháng Bảy 20248:51 SA(Xem: 443)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ HAI 01 JULY 2024


MẶT TRẬN PHÍA BẮC KHARKIV và PHÍA NAM DONETSK NGÀY THỨ 857


Chiến lược gọng kềm Bắc-Nam của Putin ở miền Đông Ukraine. Zelenskyy kêu gọi huấn luyện F-16 và cung cấp vũ khí tầm xa. Cuộc chiến bước sang ngày thứ 857


image003Ảnh trên: Gọng kềm quân sự của Putin phía Bắc và phía Nam miền Đông Ukraine; Ảnh dưới: Tên lửa ATACMS - vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp bắn sâu vào bên trong đất Nga.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

01/7/2024 (AP)


TÓM TẮT


TT Zelenskyy kêu gọi Mỹ và NATO: “Các hệ thống phòng không hiện đại dành cho Ukraine chẳng hạn như Patriots, đào tạo nhanh chóng cho các phi công của chúng tôi về F-16 và quan trọng nhất là tầm bắn xa của vũ khí;


Phía Bắc:Nga đang chuẩn bị các hành động tấn công cách thành phố lớn thứ hai (Kharkiv) của Ukraine 90 km (55 dặm) về phía tây bắc; vùng Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine; Thống đốc vùng Belgorod của Nga, nằm bên kia biên giới với Ukraine, cho biết bốn người đã bị thương trong các cuộc tấn công của Ukraine vào ban đêm. Bộ Quốc phòng Nga cho biết bảy máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên vùng Kursk và ba máy bay trên vùng Oryol, cả hai đều nằm ở phía bắc Belgorod.


Phía Nam:Lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công trên toàn tuyến đầu dài 1.000 km (620 dặm), với các trận chiến ác liệt theo hướng Chasiv Yar của vùng Donetsk;


Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trên diện rộng vào phần lớn lãnh thổ Ukraine trong đêm;


“Nga đang tấn công khu vực ven biển ở Sevastopol, một thành phố cảng ở Crimea mà Nga sáp nhập;


Ukraine cho biết các đơn vị phòng không đã đánh chặn 31 máy bay không người lái Shahed và 12 tên lửa hành trình do Nga phóng vào các vùng Mykolaiv, Odesa, Dnipropetrovsk, Poltava, Zaporizhzhia, Khmelnytskyi, Kirovohrad, Vinnytsia và Chernihiv.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Nga đã thả hơn 800 quả bom lượn ở Ukraine trong tuần qua và kêu gọi các nước phương Tây nới lỏng hơn nữa các hạn chế về việc sử dụng vũ khí chống lại các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào Chủ Nhật, lực lượng phòng không đã bắn hạ 33 máy bay không người lái của Ukraine trên các vùng Bryansk, Smolensk, Lipetsk và Tula ở phía tây nước Nga. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo.


Cuộc chiến Russia-Ukraine bước sang ngày thứ 857 (01/7/2024)


image007Bản đồ minh họa - Mặt trận phía Bắc thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine giáp ranh giới Nga.


image009Mặt trận phía Nam miền Đông Ukraine

image011image013

By  SAMYA KULLAB

Updated 3:55 AM PDT, May 26, 2024

https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-kharkiv-1b949279253bb0fa2cf3de1e44ee1c62


KYIV, Ukraine (AP) — Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã cảnh báo vào Chủ Nhật 23/6 rằng Nga đang chuẩn bị tăng cường tấn công dọc theo biên giới phía bắc của Ukraine, khi số người chết tăng lên 14 trong một vụ đánh bom trên không nhằm vào một cửa hàng vật liệu xây dựng lớn ở thành phố Kharkiv.


Vụ đánh bom Kharkiv vào chiều thứ Bảy cũng khiến 43 người bị thương và 16 người mất tích, Thống đốc Kharkiv Oleh Syniehubov cho biết ban đầu sau vụ tấn công.


Trong một tuyên bố video từ Kharkiv, Zelenskyy cho biết Nga đang chuẩn bị các hành động tấn công cách thành phố lớn thứ hai (Kharkiv) của Ukraine 90 km (55 dặm) về phía tây bắc. Ông cho biết người Nga "tập hợp một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi". Ông không nêu rõ quân đội đang được tập hợp ở đâu, nhưng các quan chức Ukraine đã bày tỏ mối quan ngại lớn về khu vực Sumy.


image014Cứ điểm Sumy giáp ranh giới Nga.


image016Ít nhất ba người đã thiệt mạng và 38 người bị thương trong một vụ đánh bom của Nga vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, vào chiều thứ Bảy 22/6/2024, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Bốn quả bom trên không đã được phóng vào thành phố, gây hư hại cho các tòa nhà dân cư, cửa hàng và trạm dừng phương tiện công cộng, theo Thống đốc khu vực Kharkiv Oleh Syniehubov. (Video AP của Yevhen Titov)


Cả thành phố Kharkiv và Sumy với khoảng 250.000 người đều nằm trong phạm vi khoảng 25 km (15 dặm) tính từ biên giới Nga.


Trong những tuần gần đây, quân đội Moscow đã chiếm được các ngôi làng ở khu vực Kharkiv như một phần của một cuộc tấn công rộng lớn, và các nhà phân tích cho biết họ có thể đang cố gắng tiến vào phạm vi pháo binh của thành phố. Chính quyền Ukraine đã sơ tán hơn 11.000 người khỏi khu vực kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 10 tháng 5.


Lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công trên toàn tuyến đầu dài 1.000 km (620 dặm), với các trận chiến ác liệt theo hướng Chasiv Yar của vùng Donetsk, nơi "mức độ thù địch khá cao" theo một tuyên bố từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine. "Các lực lượng phòng thủ đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tiến công của kẻ thù", tuyên bố cho biết.


Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trên diện rộng vào phần lớn lãnh thổ Ukraine trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết các đơn vị phòng không đã đánh chặn 31 máy bay không người lái Shahed và 12 tên lửa hành trình do Nga phóng vào các vùng Mykolaiv, Odesa, Dnipropetrovsk, Poltava, Zaporizhzhia, Khmelnytskyi, Kirovohrad, Vinnytsia và Chernihiv.


Tổng cộng Nga đã phóng 14 tên lửa và hơn ba chục máy bay không người lái, theo một tuyên bố từ lực lượng không quân Ukraine. Không rõ thiệt hại có thể do tên lửa và máy bay không người lái không bị bắn hạ gây ra là bao nhiêu.


Thống đốc vùng Belgorod của Nga, nằm bên kia biên giới với Ukraine, cho biết bốn người đã bị thương trong các cuộc tấn công của Ukraine vào ban đêm. Bộ Quốc phòng Nga cho biết bảy máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên vùng Kursk và ba máy bay trên vùng Oryol, cả hai đều nằm ở phía bắc Belgorod.


___ Nhà báo Jim Heintz của Associated Press tại Tallinn, Estonia đã đóng góp cho báo cáo này.


https://apnews.com/hub/russia-ukraine

image018

SAMYA KULLAB


Kullab là phóng viên của Associarted Press đưa tin về Ukraine từ tháng 6 năm 2023. Trước đó, cô đã đưa tin về Iraq và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn từ căn cứ của mình tại Baghdad kể từ khi gia nhập AP vào năm 2019.


Trong số những người thiệt mạng có năm người — bao gồm hai trẻ em — bị trúng mảnh vỡ rơi xuống từ tên lửa Ukraine bị bắn hạ trên một khu vực ven biển ở Sevastopol, một thành phố cảng ở Crimea Nga sáp nhập, Mikhail Razvozhayev, thống đốc thành phố do Moscow bổ nhiệm, cho biết.


Một người khác đã thiệt mạng tại thành phố Grayvoron ở vùng Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine, Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết. Razvozhayev cho biết 151 người đã bị thương ở Sevastopol. Các mảnh tên lửa rơi xuống đã gây ra một vụ cháy rừng rộng hơn 150 mét vuông (1.600 feet vuông) và đốt cháy một tòa nhà dân cư, RIA Novosti cho biết, lưu ý rằng một tên lửa thứ năm đã phát nổ trên thành phố.

image020

Tên lửa ATACMS - vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp cho thấy tác dụng bên trong đất Nga, binh lính Ukraine hy vọng sẽ có những cuộc tấn công sâu hơn.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết cả Ukraine và Hoa Kỳ đều phải chịu "trách nhiệm về một cuộc tấn công tên lửa có chủ đích vào dân thường". Bộ này cho biết tên lửa ATACMS do Hoa Kỳ cung cấp đã được sử dụng trong cuộc tấn công của Ukraine. Razvozhayev tuyên bố thứ Hai là ngày để tang ở Sevastopol, với các sự kiện công cộng bị hủy bỏ.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào Chủ Nhật, lực lượng phòng không đã bắn hạ 33 máy bay không người lái của Ukraine trên các vùng Bryansk, Smolensk, Lipetsk và Tula ở phía tây nước Nga. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo. Advertisement


Trong một bài phát biểu bằng video sau vụ tấn công, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã thúc giục các đối tác của Ukraine tăng cường phòng thủ trên không. "Các hệ thống phòng không hiện đại dành cho Ukraine — chẳng hạn như Patriots, đào tạo nhanh chóng cho các phi công của chúng tôi về F-16 và quan trọng nhất là tầm bắn xa cho vũ khí của chúng tôi — thực sự cần thiết", ông nói.


Trong các diễn biến khác, Hải quân Ukraine đã công bố các bức ảnh vào Chủ Nhật mà họ cho biết xác nhận việc phá hủy một nhà kho ở khu vực Krasnodar phía nam của Nga được sử dụng để phóng và lưu trữ máy bay không người lái Shahed do Iran thiết kế.


Các quan chức Hải quân cho biết các giảng viên đào tạo và học viên đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào đêm thứ Sáu. Moscow vẫn chưa bình luận về các báo cáo, nhưng các quan chức cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ một số máy bay không người lái trong khu vực vào đêm thứ Sáu.


___ Morton reported from London.


https://apnews.com/hub/russia-ukraine


XEM THÊM:


Hai yếu tố để tên lửa ATACMS 'trăm phát trăm trúng'


PHÁP LUẬT - 07/10/2023


TRI TÚC


https://plo.vn/hai-yeu-to-de-ten-lua-atacms-tram-phat-tram-trung-post755070.html


(PLO)- Theo chuyên gia, để sử dụng hiệu quả hệ thống ATACMS trên chiến trường cần thiết có 2 yếu tố: thông tin tình báo kịp thời và nhắm mục tiêu chính xác.


Mỹ chuẩn bị gửi Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân MGM-140 (ATACMS) cho Ukraine. Đây là tên lửa đạn đạo tầm xa mà Ukraine mong đợi từ lâu.


Tên lửa ATACMS sẽ gây nguy hiểm cho các căn cứ không quân của Nga ở tiền tuyến


Theo trang Business Insider, sau nhiều tháng từ chối đề nghị của Ukraine, có thông tin tại một cuộc họp ở Washington DC tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky rằng Washington sẵn sàng gửi tên lửa ATACMS cho Kiev.


Trước đó, giới chức Mỹ lấy lý do lo ngại về kho dự trữ tên lửa ATACMS của Mỹ cạn kiệt để từ chối gửi loại tên lửa này cho Ukraine. Tuy nhiên, quyết định cung cấp đạn chùm cho Ukraine hồi đầu năm nay đã mở rộng phạm vi đầu đạn dành cho ATACMS.


Tên lửa ATACMS được trang bị đầu đạn phân mảnh hoặc đầu đạn chùm, sẽ cho phép quân đội Ukraine nhắm đến các mục tiêu ở khoảng cách vượt xa tầm bắn của tên lửa hành trình và pháo phản lực do phương Tây cung cấp.


Khoảng cách này giúp Kiev duy trì sức ép lên các mục tiêu có giá trị cao của Nga như căn cứ không quân. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng để đánh trúng mục tiêu của Nga, Ukraine cần 2 yếu tố: thông tin tình báo kịp thời và nhắm mục tiêu chính xác.


Tùy thuộc vào biến thể mà đầu đạn chùm của tên lửa ATACMS có thể mang theo 300 - 950 quả đạn con có tầm bắn 24 km – 300 km. ATACMS với đầu đạn phân mảnh có tầm bắn tương tự. Tất cả tên lửa ATACMS được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng định vị toàn cầu và công nghệ dẫn đường quán tính.


ATACMS có thể được phóng từ bệ phóng HIMARS và hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270 mà Ukraine đã có. Điều này đồng nghĩa ATACMS sẽ bổ sung sức mạnh cho các phương tiện tấn công khác của Ukraine.


Ông Michael Kofman, nhà phân tích quốc phòng và là học giả cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế (Mỹ) đánh giá ATACMS chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho các căn cứ không quân ở tiền tuyến của Nga cũng như những căn cứ đang hoạt động tại các TP như Berdyansk.


Các trực thăng tấn công của Nga, nhất là Ka-52 Alligator đã đặc biệt phát huy hiệu quả ở miền nam Ukraine, nơi Kiev mở cuộc phản công hồi đầu tháng 6.


Hồi giữa tháng 6, Bộ Quốc phòng Anh cho hay Nga đã tăng cường các trực thăng tấn công trong khu vực, trích dẫn hình ảnh cho thấy hơn 20 trực thăng được triển khai tại sân bay Berdyansk, cách tiền tuyến khoảng 100 km.


Cuối tháng 7, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá Ka-52 là một trong những vũ khí có ảnh hưởng nhất của Nga trong khu vực và khiến Ukraine phải chịu tổn thất nặng.


Để chống lại các mục tiêu phân tán, dù cho đó là hệ thống phòng không hay máy bay trực thăng thì tên lửa ATACMS được trang bị đạn chùm có thể sẽ hiệu quả hơn các loại vũ khí khác mà Ukraine sở hữu, theo các chuyên gia.


“Thực sự không có hệ thống nào khác có thể cung cấp khả năng tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu trong khu vực ngoài ATACMS” – nhà phân tích an ninh Colby Badhwar cho hay.


“Nếu muốn tiêu diệt một mục tiêu được phân bố rộng rãi hơn chẳng hạn như tổ hợp tên lửa đất đối không của Nga, thì rất khó để phá hủy toàn bộ hệ thống đó nếu chỉ sử dụng tên lửa có một đầu đạn phân mảnh” – ông Badhwar nói thêm.


Cách sử dụng hiệu quả tên lửa ATACMS trên chiến trường Ukraine


ATACMS được bắn từ các bệ phóng HIMARS và M270 mà Ukraine thiết lập gần tiền tuyến, kết hợp tốc độ nhanh hơn sẽ có chu kỳ nhắm mục tiêu ngắn hơn so với tên lửa hành trình vốn được phóng từ máy bay chiến đấu thường được bố trí ở phía tây Ukraine.


image021Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Ảnh: The Drive.


“Giả sử bạn đã xác định được mục tiêu và biết tọa độ, ATACMS sẽ phản ứng với mục tiêu nhanh hơn nhiều và bạn cần phải bắn trúng mục tiêu đó càng sớm càng tốt” – ông Badhwar nói thêm.


Tuy vậy, việc thu thập thông tin mục tiêu không phải là nhiệm vụ đơn giản. Việc tìm kiếm và đánh trúng các mục tiêu cách tiền tuyến hàng chục km có thể sẽ khó khăn với Ukraine.


“Để tấn công các mục tiêu trong thời gian cụ thể, cần có thông tin tình báo, giám sát và trinh sát cũng như nhắm mục tiêu để có thể tìm và xác định những mục tiêu này” – ông Kofman nói.


Cũng theo ông Kofman, Mỹ - vốn theo dõi sát sao chiến trường Ukraine kể từ khi Nga phát động tấn công hồi năm ngoái – có thể hỗ trợ Ukraine việc nhắm mục tiêu, song điều đó có thể sẽ tạo ra một quá trình rất chặt chẽ như thu thập thông tin, chuyển tiếp cho lực lượng Ukraine và sau đó là ra quyết định cuối cùng.


Quân đội Nga đến nay chưa đưa ra bình luận về tính hiệu quả của tên lửa ATACMS trên chiến trường.


Ông Badhwar lưu ý các chỉ huy Nga có thể thích nghi với hệ thống ATACMS và thay đổi chiến thuật sớm hơn nếu lực lượng tình báo của họ phát hiện tên lửa trước khi chúng được sử dụng. Ông nhấn mạnh thêm tên lửa ATACMS cũng có thể dễ bị tổn thương trước phòng không Nga.


Theo các nhà quan sát, dù hệ thống ATACMS khó có thể giúp Ukraine thay đổi cuộc chơi nhưng giá trị và tác động của hệ thống này sẽ phụ thuộc vào cách Ukraine sử dụng.


“Điều đó phụ thuộc vào khả năng tìm và xác định mục tiêu. Sự phối hợp chặt chẽ của các binh sĩ có thể giúp nhắm mục tiêu chính xác hơn và tất nhiên là còn phụ thuộc vào số lượng hệ thống được cung cấp” – ông Kofman cho hay.


Russia-Ukraine War: Các sự kiện chính ngày thứ 857


As the war enters its 857th day, these are the main developments.


Khi cuộc chiến bước sang ngày thứ 857, đây là những diễn biến chính.


image023Một quân nhân Ukraine thu thập bằng chứng sau vụ Nga đánh bom vào nhà kho Nova Poshta ở Kharkiv/ Andrii Marienko/Ảnh AP


Published On 1 Jul 20241 Jul 2024


Here is the situation on Monday, July 1, 2024.


https://www.aljazeera.com/news/2024/7/1/russia-ukraine-war-list-of-key-events-day-857


Giao tranh


• Một nhân viên đã thiệt mạng và chín người bị thương, bao gồm một em bé tám tháng tuổi, sau khi bom lượn của Nga tấn công gần một kho bưu chính do công ty tư nhân Nova Poshta điều hành ở đông bắc Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Thống đốc khu vực Oleh Syniehubov cho biết các đội cứu hộ đang rà soát hiện trường để tìm kiếm tới chín người vẫn được cho là bị mắc kẹt dưới đống đổ nát đang cháy.


• Số người bị thương trong cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Vilniansk ở vùng Zaporizhia phía nam Ukraine đã tăng lên 36, khi khu vực này tổ chức một ngày để tang bảy người đã thiệt mạng.


• Quân đội Ukraine đã công bố cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy những gì có vẻ là thi thể ở một khu vực dân sự của thị trấn Toretsk, phía đông Donetsk, nơi đã chứng kiến ​​cuộc ném bom dữ dội của Nga trong những ngày gần đây khiến phải sơ tán hàng loạt.


• Các quan chức do Nga chỉ huy tại một số khu vực của Donetsk do Moscow chiếm đóng cho biết có hai trẻ em bị thương trong cuộc pháo kích của Ukraine, trong khi Bộ Quốc phòng của Nga cho biết bốn nhân viên của họ đã bị pháo kích khi họ cố gắng dập tắt đám cháy tại thủ phủ địa phương do Điện Kremlin chiếm đóng, còn được gọi là Donetsk (miền nam vùng đất phía đông Ukraine).


• Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đã kiểm soát các ngôi làng Spirne và Novooleksandrivka ở Donetsk và cải thiện vị trí của họ xung quanh tiền tuyến trong khu vực. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày về tình hình chiến trường rằng "giao tranh dữ dội" đang diễn ra ở khu vực xung quanh các ngôi làng, nhưng không báo cáo bất kỳ tổn thất nào.


Vũ khí


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Nga đã thả hơn 800 quả bom lượn ở Ukraine trong tuần qua và kêu gọi các nước phương Tây nới lỏng hơn nữa các hạn chế về việc sử dụng vũ khí chống lại các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.


Bom lượn là loại bom hạng nặng thời Liên Xô được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác và được phóng từ máy bay bay ngoài tầm phòng không.


Nguồn: Al Jazeera và các hãng thông tấn
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 522)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.